Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An hoàn thiện tại Khoái Châu – Hưng Yên

Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp với nhà ngang mang phong cách phố cổ Hội An là công trình nhà ở độc đáo mà đơn vị Phúc Lộc thực hiện thiết kế và thi công trọn gói. Công trình vừa hoàn thiện xong có địa chỉ tại Khoái Châu – Hưng Yên là sự hài hòa giữa kiến trúc truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc phố cổ Hội An. 

Công trình nhà gỗ 3 gian tại Khoái Châu – Hưng Yên

C76c698490104b4e1201 (1)
Tổng thể khuôn viên đất

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

A7a172f48a0f5151081e
Mặt bằng bố trí cột trong nhà
 • Nhà có chiều dài là 8,75m. Chiều rộng nhà là 8,32m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Khoảng gian chính giữa nhà là 2,75m, hai gian biên có khoảng gian  là 2,7m (các kích thước được tính theo tim cột).
 • Nhà có tổng 22 cột, trong đó cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 25cm.
 • Loại gỗ được sử dụng làm nhà là gỗ gõ đỏ Doussie Nam Phi. Đây là dòng gỗ chất lượng cao được nhiều gia chủ ưa chuộng làm nhà gỗ cổ truyền. Và là loại gỗ được sử dụng nhiều trong các nội thất, ốp tường trần ở các biệt thự, biệt phủ.

Ý tưởng thi công công trình 

Nha Go Go Do 3 Gian 27
Tổng quan công trình nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang phong cách phố cổ Hội An

Nếu như có dịp đến tham quan vùng đất phố cổ Hội An. Chắc chắn quý vị sẽ ấn tượng với những dãy nhà tường vàng xinh xắn nằm dọc bên bờ sông Thu Bồn. Không gian đem lại cho chúng ta cảm giác tĩnh tại, an nhiên và thư thái. 

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ này, kết hợp với mong muốn của gia chủ. Kiến trúc sư Phúc Lộc đã lên ý tưởng căn nhà ngang, mang phong cách phố cổ Hội An. Kết hợp với căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ.

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian sẽ là không gian tiếp khách ấm cúng và là nơi linh thiêng thờ tự gia tiên. Còn nhà ngang phong cách nhà cổ Hội An là nơi sinh hoạt của gia đình chia thành các phòng ngủ nghỉ, ăn uống, nấu nướng… 

Không gian bên trong ngôi nhà gỗ

Nha Go Go Do 3 Gian 17
Không gian bên trong nhà

Trái ngược với vẻ đẹp giản dị của kiến trúc bên ngoài nhà, không gian bên trong được làm rất sang và tinh tế. Với tông màu chủ đạo là sắc nâu sang trọng của dòng gỗ gõ đỏ doussie. Kết hợp với đó là phần nội thất được chọn lựa kỹ càng, thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ. 

Nha-go-go-do-3-gian-1
Bên trong nhà nhìn ra phía ngoài sân

Vách thuận nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Nha Go Go Do 3 Gian 2
Vách thuận nhà ốp đố vỏ măng

Có rất kiểu vách thuận khác nhau cho ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền, tuy nhiên gia chủ đã lựa chọn kiểu vách thuận ốp đố vỏ măng. Đây là một kiểu làm vách thuận rất phổ biến cho những ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Nha Go Go Do 3 Gian 3
Vì đốc thuận nhà gỗ
Nha Go Go Do 3 Gian 5
Lá lật đục chạm ôm lấy xà và hoành trong khu vực vì đốc thuận

Phần vì đốc thuận đục chạm hoa văn lá lật mềm mại ôm lấy hoành và xà nhà giữ cho các cấu kiện liên kết chặt chẽ với nhau. 

Bức nách có đục chạm hoa văn đẹp mắt gia tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà gỗ. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh

Vì giữa nhà gỗ gõ đỏ 3 gian truyền thống 

Nha Go Go Do 3 Gian 18
Bộ vì giữa trong căn nhà
Nha Go Go Do 3 Gian 16
Các kẻ trong nhà làm với độ cong mềm mại, truyền cho nhau

Công trình nhà gỗ cổ truyền này được làm theo lối kẻ truyền với 4 vì. Trong đó 2 vì ngoài cùng làm theo kiểu chồng giữa, 2 vì giữa làm theo kiểu kẻ truyền. 

Kẻ truyền chính là phương pháp thi công, lắp ghép các kẻ trong bộ vì giữa nhà gỗ truyền cho nhau: Từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi, truyền tiếp lên kẻ chim. Rồi từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và truyền tiếp xuống bẩy hậu. 

Các kẻ được làm với độ cong mềm mại, và đục chạm hoa văn thanh thoát tạo cho không gian nhà sự tinh tế và đẹp mắt. 

Gian chính giữa nhà gỗ 

Theo kết cấu của những ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian gỗ cổ truyền, gian chính giữa của căn nhà ở sẽ bố trí là nơi thờ tự tổ tiên của gia đình. Khu vực này được gia chủ lựa chọn nội thất rất kỹ càng. 

Nha Go Gõ Dỏ 3 Gian
Gian giữa nhà gỗ cổ truyền

Nổi bật tại gian chính giữa là bộ đồ thờ Tam sư mai điểu cấu kiện dát vàng gia tăng phần sang trọng. Các chi tiết được dát vàng là các chi tiết với hoa văn nổi bật trên cấu kiện đồ thờ như: chữ trên hoành phi câu đối; cuốn thư, cây mai trên y môn; con chim, bông hoa… trên cửa võng. 

Hai bên gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian có đặt đôi lọ lục bình và lư hương bằng gốm sứ tráng men xanh với những họa tiết trang trí rất cổ truyền, đậm dấu ấn văn hóa Việt xưa. 

Đối diện với sập thờ làm một bàn cúng cơm vuông vắn là nơi đặt đồ thờ, vật phẩm lễ bái. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại tại Việt Yên – Bắc Giang

Nha Go Hoi An6
Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu dát vàng trên cấu kiện
Nha Go Hoi An5
Sập thờ và bàn cúng cơm
Nha Go Hoi An7
Cuốn thư, ngai thờ bố trí tại lớp thờ trong cùng của bộ đồ thờ

Hai gian biên nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Gian biên bên phải căn nhà có kê bộ trường kỷ với thành ghế cách điệu đẹp mắt. Tại không gian này, gia đình còn đặt một chiếc tủ kính nhằm trưng bày những món đồ quý giá gia chủ đã sưu tầm. 

Gian biên bên trái nhà là bộ bàn ghế đơn giản bằng gỗ mở ra thêm nhiều không gian tiếp khách cho gia đình. 

Nha Go Go Do 3 Gian 1
Bộ trường kỷ tại gian biên làm theo kiểu cách điệu, đẹp mắt

Hiên nhà cổ 3 gian truyền thống 

Nha-go-go-do-3-gian
Tổng quan phần hiên nhà

Kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà là khu vực hiên. Phần hiên nhà được làm với lòng rộng 2m cùng các cấu kiện hiên đục chạm hoa văn thanh thoát. 

Không gian hiên nổi bật với các cấu kiện kẻ hiên đục bộ tranh tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai. Mẫu hoa văn này có ý nghĩa cầu cho gia đình một năm sung túc, bội thu và gặp nhiều may mắn. 

Nha Go Go Do 3 Gian 13
Kẻ hiên đục hoa văn tứ quý

Vì đốc hiên đục hoa văn lá lật khắc họa trong hình tượng uốn lượn mềm mại và vươn lên trên. Mẫu hoa văn này mang đến sinh khí cho công trình. 

Nha Go Go Do 3 Gian 12
Vì đốc hiên nổi bật với hoa văn lá lật uốn xoắn mềm mại

Nổi bật trong khu vực hiên là hàng cửa bức bàn pano đặc. Phía trên đục hoa văn ngũ phúc lâm môn, phía dưới đục hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). 

Cua Buc Ban Nha Go
Hoa văn “tùng – cúc – trúc – mai” ở nhà gỗ cổ truyền
Nha Go Go Do 3 Gian 15
Hoa văn trên cửa bức bàn
Nha Go Go Do 3 Gian 11
CỬa bức bàn trải dài 3 gian

Trên cửa bức bàn là ô tam sơn với đục tinh tế các hoa văn cổ truyền như: cuốn thư, hoa văn mai hóa rồng, cây trúc… 

Khung song ô thoáng lắp phía trên ô tam sơn nổi bật với các con tiện gỗ hình quân cờ. 

Nha Go Go Do 3 Gian 10
Ô tam sơn và khung song ô thoáng

Kiến trúc bên ngoài căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian nhìn thẳng ra hướng cổng chính và là điểm nhấn về kiến trúc nổi bật trong tổng thể khuôn viên đất. Nhà thi công theo lối truyền thống Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng.

Phần mái nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Từ trên cao nhìn xuống, căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian đặc trưng với hàng mái ngói đỏ thẫm lợp ngói mũi hài. Mái nhà làm theo kiểu 2 mái dốc với độ dốc đạt tỉ lệ 68%. Viền quanh mái là những đường bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông mịn màng. 

Nha Go Go Do 3 Gian 24
Mái nhà gỗ 3 gian

Nhằm gia tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho phần mái ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. Trên mái nhà có trang trí các chi tiết đẹp mắt như: gạch hoa tranh, đầu lớn, chiện nóc đắp vẽ hoa văn uốn lượn mềm mại. 

Phần tường nhà gỗ gõ đỏ 3 gian cổ truyền

Nha Go Go Do 3 Gian 23
Tường nhà làm theo kiểu gạch xây không trát

Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian được làm với 3 mặt tường. Tường nhà xây theo kiểu gạch trần không trát. Kiểu thi công tường này giữ cho căn nhà nét thô mộc rất chân quê. 

Chi tiết phần cổng, tường rào, sân vườn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Để đồng điệu với vẻ đẹp truyền thống của căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian  phần cổng và tường rào cũng được thiết kế theo lối cổ truyền. Đặc trưng bởi sắc nâu đằm thắm, vật liệu tự nhiên và kiến trúc tương đồng với kiến trúc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. 

Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian làm 2 cổng bao gồm một cổng chính, kích thước lớn và một cổng phụ nhỏ hơn ở cạnh bên. Cánh cổng được làm theo kiểu thượng song hạ bản lấy cảm hứng từ cánh cửa bức bàn của những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Nửa cánh phía trên lắp cách thanh song, nửa cánh phía dưới làm theo kiểu pano đặc đục chạm hoa văn thanh thoát. 

Nha Go Go Do 3 Gian 20
Cổng, tường rào và không gian sân vườn nhà gỗ

Mái cổng làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói ta nung truyền thống. Mái có đắp các đường bờ nóc, bờ chảy bằng bê tông. Nhìn từ xa như những đường viền nổi bật ôm lấy phần ngói.

Trụ cổng và tường rào đều làm cùng với chất liệu gạch nung không trát vữa. Thiết kế này đem lại cảm giác thân thuộc và dân giã cho tổng thể khuôn viên nhà gỗ. 

Dọc hai bên lối và là dải đất nhỏ gia chủ trồng cau và các cây rau, cây ăn quả. Khoảng sân rộng của căn nhà lát gạch gốm, một loại gạch thường xuất hiện trong khuôn viên những ngôi nhà cổ truyền. 

Chi tiết kiến trúc nhà ngang làm theo phong cách phố cổ Hội An 

Tổng thể bên ngoài căn nhà ngang 

Nằm cạnh căn nhà gỗ cổ truyền là ngôi nhà ngang hai tầng làm theo kiểu kiến trúc phố cổ Hội An. Căn nhà cổ Hội An có sắc màu chủ đạo là màu vàng, trắng đem đến cho không gian sự ấn tượng, và cảm giác tươi mới. 

Nha Go Go Do 3 Gian21
Nhà ngang nằm cạnh nhà gỗ
Nha Go Go Do 3 Gian22
Mặt chính diện nhà ngang

Mái nhà lợp ngói âm dương, men sứ màu xanh lục, đều là những nét tinh hoa tạo nên sự liên kết giữa truyền thống, hiện tại. Mái còn nổi bật với những đường nét cong mềm mại của các bờ đấu gian tường,  tạo sự đồng điệu với căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian bắc bộ.

Nha Go Go Do 3 Gian 26
Mái nhà ngang nhìn từ trên cao
Nha Go Go Do 3 Gian 24
Khu vực bếp nấu công nghiệp bên cạnh căn nhà ngang hiện đại

Chi tiết tầng 1 căn nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An

Trong nhà chia thành các phòng ốc khác nhau phục vụ cho nhu cầu nấu nướng, ăn uống và ngủ của các thành viên trong nhà. 

Căn nhà được chia thành các phòng ốc khác nhau phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Trong nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp cổ truyền pha lẫn nét hiện đại với đồ nội thất sang trọng làm từ vật liệu gỗ tự nhiên. 

Tầng 1 là khu vực tiếp khách, ăn uống và nấu nướng, các khu vực này được phân bổ hợp lý phù hợp với lối sống của gia đình. Theo hướng cửa chính đi vào, phía bên tay trái là nơi tiếp khách của gia đình với đặc trưng là bộ bàn ghế ngồi uống nước. Bên cạnh bộ bàn ghế có làm một chiếc lò sửa lấy cảm hứng từ phong cách thiết kế phương Tây. 

Nha-go-go-do-3-gian-3
Khu vực tiếp khách uống nước bố trí bên tay trái của căn nhà ngang
Nha Go Go Do 3 Gian 26
Lò sưởi đặt trong phòng khách lấy cảm hứng từ phong cách Bắc Âu

Phía bên tay phải là khu vực ăn uống và nấu nướng của gia đình. Đặc trưng bởi bộ bàn ghế ăn và tủ bếp module làm bằng vật liệu gỗ tự nhiên cao cấp. Trong bếp còn thiết kế riêng một tủ đựng rượu là nơi gia chủ sưu tầm, cất trữ những loại rượu quý. 

Nha-go-go-do-3-gian-2
Không gian bếp nấu và ăn uống
Nha-go-go-do-3-gian-4
Nội thất đặc trưng với chất liệu gỗ tự nhiên cao cấp
Nha Ngang Hoi An 16
Phòng ngủ tầng 1 của căn nhà ngang

Chi tiết tầng 2 căn nhà ngang theo phong cách Hội An

Tầng 2 của căn nhà ngang làm theo phong cách phố cổ Hội An phân ra thành các phòng ốc khách nhau là nơi ngủ nghỉ của gia đình. Các phòng ngủ đặc trưng bởi màu sắc ấm cúng làm theo phong cách hiện đại pha chút cổ truyền, tạo sự thư thái cho gia đình khi nghỉ ngơi. 

Phòng được làm với trần giật cấp, tường bê tông sơn màu dịu mắt, sàn phòng ngủ lát gỗ tự nhiên kiểu xương cá. Trong phòng có bố trí 2 giường ngủ làm bằng gỗ tự nhiên. 

Nha-go-go-do-3-gian-7
Trong phòng có 2 giường ngủ làm bằng gỗ theo phong cách tân cổ điển
Nha Go Go Do 3 Gian 19
Phòng ngủ tập thể là nơi con cháu nghỉ ngơi mỗi độ sum vầy gia đình

Trong các phòng ngủ luôn có khu vực vệ sinh khép kín nằm gọn trong phòng, được làm rất hiện đại. Toàn bộ tường lát ốp đá hoa cương, sàn lát gạch bông xám, bề mặt rám chống trơn trượt. Nhà tắm làm bằng kính, tạo cảm giác rộng rãi cho không gian.

Nha-go-go-do-3-gian-5
Phòng vệ sinh khép kín thiết kế theo phong cách hiện đại

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp với nhà ngang phong cách phố cổ Hội An chúng tôi giới thiệu trên đây là một công trình nhà ở ấn tượng. Khi có sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp kiến trúc truyền thống các vùng miền của Việt Nam. Nếu quý vị muốn làm nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được các chuyên gia Phúc Lộc tư vấn kỹ càng: 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

> Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

> Xem thêm: Lắp đồ thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Khoái Châu – Hưng Yên (Phần 3)

> Xem thêm: Lắp dựng và cất nóc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột tại Khoái Châu Hưng Yên (Phần 2)

> Xem thêm Nghi lễ động thổ và phạt mộc ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Hưng Yên (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments