Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp đồ thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang tại Khoái Châu – Hưng Yên (Phần 3)

Sau khi đã hoàn tất việc thi công, thợ sẽ lắp đồ thờ gỗ gõ đỏ cho ngôi nhà 3 gian tại khoái Châu này. Bộ đồ thờ được gia chủ lựa chọn là bộ Tam sư mai điểu với hoa văn đục chạm thanh thoát và có dát vàng tại những chi tiết nổi bật. Việc lắp dựng sẽ diễn ra như thế nào, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để rõ hơn. 

Lắp đồ thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ gõ đỏ ở Hưng Yên

Nha-go-go-do-
Mặt bằng bố trí cột trong căn nhà gỗ
 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài 8,97m, chiều rộng 7,52 (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Khoảng gian giữa 2,75m, hai gian biên là 2,7m.
 • Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Gia chủ lựa chọn dòng gỗ gõ đỏ doussie, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Quá trình lắp đồ thờ gỗ gõ đỏ căn nhà 3 gian tại Hưng Yên

Bộ đồ thờ gỗ gõ đỏ gia chủ lựa chọn thi công cho ngôi nhà này là đồ thờ “Tam sư mai điểu” được bố trí thành 2 lớp. Quá trình lắp đồ thờ sẽ diễn ra lần lượt từ trong gia ngoài theo thứ tự sau: 

Do Tho Go Go Do5
Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu làm bằng gỗ gõ đỏ

Lắp dựng đồ gỗ gõ đỏ nhà 3 gian lớp trong cùng 

 • Đầu tiên, thợ làm nhà gỗ sẽ lắp đại tự ở lớp trong cùng của bộ đồ thờ gỗ gõ đỏ của căn nhà 3 gian. Đại tự là tấm gỗ lớn đục hình cuốn chiếu thư một bên là thanh kiếm, một bên là cây bút lông, ở chính giữa là hàng chữ Hán Nôm giàu ý nghĩa. 
Do Tho Go Go Do3
Đại tự, ngai thờ lớp trong cùng của bộ đồ thờ
 • Chiều cao lắp dựng đại tự được tính toán kỹ càng trước đó đảm bảo tạo sự cân đối cho không gian thờ. 
 •  Sau khi lắp xong đại tự, người thợ lắp đồ thờ sẽ lắp bệ thờ bằng gỗ. Chiều cao bệ thờ sẽ được làm cao hơn chiều cao của sập thờ ở lớp ngoài cùng. 
 • Điểm nhấn độc đáo cho đồ thờ gỗ gõ đỏ lớp trong cùng này là cấu kiện y môn kép. Y môn kép đục thủng họa tiết đẹp mắt và bố trí xung quanh không gian thờ. Cấu kiện này giúp phân chia giữa hai lớp thờ bên trong và bên ngoài. 
Do Tho Go Go Do2
Y môn kép đục chạm hoa văn đặc sắc và độc đáo
 • Đặt tại trang trọng tại vị trí chính giữa trên bệ thờ là ngai thờ. Ngai thờ được coi là cấu kiện linh thiêng nhất trong gian thờ nhà gỗ. Bởi đây chính là khu vực linh hồn tổ tiên ngự trị. 
 • Khi đã lắp đặt xong các cấu kiện: đại tự, bệ thờ, y môn của lớp thờ trong cùng bộ đồ thờ gỗ gõ đỏ nhà 3 gian. Các bác thợ sẽ tiến hành lắp dựng lớp ngoài cùng. 
Do Tho Go Go Do1
Lớp thờ trong cùng sau khi lắp dựng hoàn thiện

Lắp dựng đồ thờ gỗ gõ đỏ lớp ngoài cùng 

Do Tho Go Go Do6
Bộ đồ thờ nhà gỗ được bố trí thành 2 lớp
 • Đặt tại vị trí cao nhất là cấu kiện hoành phi của bộ đồ thờ gỗ gõ đỏ. Hoành phi là tấm bảng lớn hình chữ nhật nằm ngang trên có khắc chữ Hán. Các chữ và những chi tiết trang trí viền xung quanh đại tự đều được dát vàng rất sang trọng. 
 • Lắp phía dưới hoành phi là y môn. Khác với y môn kép, y môn đơn làm theo kiểu pano đặc. Trên y môn có chia thành các ô. Mỗi ô lại là những hoa văn khác nhau và đều được dát vàng để tạo sự thu hút. 
Do Tho Go Go Do4
Lớp ngoài cùng của bộ đồ thờ Tam sư mai điểu
 • Lắp dưới y môn là cửa võng. Đây có thể coi là cấu kiện ấn tượng nhất trong bộ đồ thờ gỗ gõ đỏ của căn nhà 3 gian. Bởi cấu kiện này được làm rất đẹp với hệ thống hoa văn đa dạng và đục thủng tinh xảo. 
 • Những hoa văn nổi bật trên cửa võng như: con chim, đám mây, bông hoa…  được dát vàng đem lại cảm giác xa hoa và sự đồng điệu giữa các cấu kiện của bộ đồ thờ Tam sư mai điểu này. 
 • Kê ngay ngắn trong lớp thờ ngoài của đồ thờ gỗ gõ đỏ là sập thờ. Nơi đây chính là khu vực để những món thờ khác hoặc bày biện vật phẩm lễ. 
Do Tho Go Go Do
Sập thờ và bàn cúng cơm
 • Sau khi các cấu kiện này lần lượt được lắp đặt xong, người thợ sẽ tiến hành lắp dựng cấu kiện cuối cùng là bộ câu đối để hoàn chỉnh không gian thờ. 
 • Câu đối lắp tại hàng cột con và cột cái gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền tương ứng với hai lớp thờ. 
 • Câu đối ốp vào cột, trên mặt câu đối có những hàng chữ Hán Nôm cũng được dát vàng sang trọng và xa hoa. 

Tầm quan trọng của bộ đồ thờ trong ngôi nhà gỗ 

Đối với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền kể cả 3 gian hay 5 gian, gian trung tâm nhà đều được bố trí với bộ đồ thờ sang trọng. Được đặt tại khu vực trang trọng và ấn tượng này, vì bộ đồ thờ trong căn nhà gỗ có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt: 

 • Bộ đồ thờ thiết kế tại gian chính giữa nhà để bất cứ khi nào mọi người bước vào trong nhà đều nhìn thấy chúng đầu tiên. Việc này nhằm gợi nhắc đến công ơn của tổ tiên, con cháu phải luôn khắc cốt ghi tâm và hướng về nguồn cội. 
 • Theo phong thủy nhà ở, gian chính giữa là nơi hội tụ khí tốt lành của gia đình. Khu vực thờ được bố trí ở đây và làm chỉn chu, trang trọng, gia đình sẽ được hưởng phúc và được tổ tiên che chở. 
 • Đồ thờ nhà gỗ 3 gian đặt tại khu vực trung tâm căn nhà được làm rất đẹp mục đích như một nơi trang trí, tô điểm vào vẻ đẹp và sự sang trọng của không gian nhà gỗ. 

Những vấn đề cần chú ý khi lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 

Vì bộ đồ thờ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy, thẩm mỹ của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Nên khi tiến hành lắp dựng đồ thờ nhà gỗ gia chủ cần quan tâm đến những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn chất liệu gỗ tốt để làm đồ thờ: Những loại gỗ thường lựa chọn làm đồ thờ là gỗ gõ đỏ, gỗ lim, gỗ mít… Chúng không chỉ còn màu sắc đẹp mắt mà độ bền còn rất cao. 
 • Nên đặt mua đồng bộ đồ thờ, tránh lựa chọn mỗi món một nơi. Sự đồng bộ đem lại cảm giác trang nghiêm và đồng điệu cho chốn linh thiêng. 
 • Bài trí, sắp xếp đồ thờ đúng với văn hóa tín ngưỡng của quê hương, gia đình. Nếu như không biết bài trí gian thờ sao cho đúng nên hỏi những người có kinh nghiệm. 

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Hoàn tất quá trình lắp đồ thờ gỗ gõ đỏ cho căn nhà gỗ 3 gian tại Khoái Châu đánh dấu việc hoàn thiện không gian nhà ở của gia đình. Với những thông tin trong bài viết trên đây, chúng tôi mong quý vị biết thêm nhiều điều hơn về căn nhà gỗ cổ truyền và quá trình thi công nhà cổ truyền. Và nếu như gia chủ nào muốn làm nhà gỗ cổ truyền, không gian nhà ở cổ truyền kết hợp hiện đại, nhà gỗ sân vườn…. hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia về nhà gỗ tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

> Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

> Xem thêm: Lắp dựng và cất nóc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột tại Khoái Châu Hưng Yên (Phần 2)

> Xem thêm Nghi lễ động thổ và phạt mộc ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Hưng Yên (Phần 1)

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments