Nhà Gỗ Phúc Lộc

Công trình nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với quý vị mẫu nhà gỗ lim 3 gian có phần vách thuận đục tranh tứ quý sang trọng và đẹp mắt vừa được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh. Mời quý vị cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi nhà gỗ kẻ truyền này trong bài viết dưới đây. 

Hoàn thiện nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 

Mat-bang-nha-go-1-1400x788
Mặt bằng nhà gỗ
 • Nhà gỗ có chiều dài nhà 9,54m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian chính giữa trung bình là 2,92m; khoảng gian trung bình 2 gian bên là 2,9m (tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt đường kính các cột là: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp.

Thiết kế cổng, tường rào nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại 

Gia chủ lựa chọn phong cách tân cổ điển cho phần cổng và tường rào để nhằm hài hòa, giữa một bên là kiến trúc truyền thống của căn nhà gỗ lim. Một bên là công trình nhà 3 tầng hiện đại. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 28
Cổng tường rào nhà gỗ

Phần tường rào và cổng nhà làm bằng kim loại đúc đồng với các họa tiết trang trí gợi lên vẻ đẹp cổ điển và sang trọng.

Chân tường lát gạch kết hợp với đá tự nhiên gia cố cho phần cổng, tường rào thêm vững vàng. 

Lối từ đường vào sân nhà có làm bậc kết hợp kiểu cầu trượt. Lối vào kiểu này vừa thuận tiện cho việc đi bộ, lại dễ dàng trong việc di chuyển xe cộ ra, vào nhà. 

>Xem thêm: Hoàn thiện công trình nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại tại Yên Mỹ – Hưng Yên

Khuôn viên sân nhà gỗ cổ truyền 

Lát cho toàn bộ mảnh sân trước nhà gỗ, gia chủ lựa chọn đá tự nhiên. Chất liệu này rất chắc chắn, bền bỉ phù hợp với khu vực cho mật độ di chuyển nhiều như sân trước. Bề mặt đá được đánh nhám đảm bảo an toàn và tránh trơn trượt. 

Trong không gian sân còn có đôi cột đồng trụ đặt tại 2 bên ngôi nhà gỗ lim. Cột đồng trụ làm bằng đá, trên thân có khắc chữ Hán Nôm và những họa tiết hoa văn phong cảnh đẹp mắt như: cây đào, cây mai. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 25
Không gian sân nhà gỗ cổ truyền

Bậc tam cấp của nhà cũng lát đá tự nhiên. Tuy nhiên đá lát bậc được cách điệu, có in hình hoa văn đồng tiền trên đó. Mẫu hoa văn nổi bật vừa có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ vừa có ý nghĩa cầu mong cho gia đình đón được nhiều tài lộc vào nhà. 

Kiến trúc nhà gỗ lim 3 gian 

Ngôi nhà gỗ lim Nam Phi này được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Riêng phần vách thuận của nhà ốp gỗ và đục chạm bộ tranh tứ quý vô cùng độc đáo và đẹp mắt. 

Nha-go-lim-3-gian--
Ngôi nhà gỗ lim 3 gian làm theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền

Kiến trúc mái nhà gỗ lim 

Nhà gỗ 3 gian làm theo kiểu 2 mái dốc đầu hồi  bít đốc. Mái nhà được làm rất dốc, độ dốc lên đến 68%, độ dốc này phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam mưa nhiều, nắng nóng. 

Loại gỗ sử dụng để lợp phần mái là ngói mũi hài. Những viên ngói xếp chặt khít với nhau tạo thành một mặt phẳng kiên cố, có thể chống chọi với thời tiết mưa lớn. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 26
Căn nhà gỗ 3 gian có đôi cột đồng trụ 2 bên

Các thiết kế của nhà gỗ 3 gian giản lược mà rất tinh tế. Điển hình như phần mái nhà được viền bởi đường bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông trang trí những họa tiết hoa văn đẹp mắt như: đấu lớn, hoa văn uốn xoắn cổ điển, triện góc… 

Không gian bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 8
Phần ô tam sơn của căn nhà ốp gấm tạo mang đến điểm nhấn nhá ấn tượng cho không gian nhà
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 13
Căn nhà gỗ được chia thành 3 gian, mỗi gian lại có một công năng riêng

Bước chân vào bên trong căn nhà gỗ lim 3 gian quý vị sẽ cảm nhận được vẻ đẹp đậm chất cổ điển và sang trọng của kiểu nhà này. Nhà lắp dựng theo lối nhà kẻ truyền với các kẻ truyền cho nhau trong bộ vì. 

Ấn tượng và đặc biệt nhất trong căn nhà là phần vách thuận đục chạm tranh tứ quý rất cuốn hút. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ 3 gian có cột hiên bằng đá được hoàn thiện tại Hưng Yên

Vách thuận nhà gỗ lim 3 gian 

Vách thuận nhà làm theo kiểu vì đốc chồng rường đục chạm hoa văn lá lật cuộn xoắn mềm mại ôm lấy xà và hoành tạo sự chắc chắn và giá trị thẩm mỹ cho công trình.

Thay vì phần đố lụa giản lược vẫn hay thấy trong các công trình nhà gỗ cổ truyền. Gia chủ đã lựa chọn kiểu nhà có đục chạm bộ tranh tứ quý. Đây chính là điểm nhấn sang trọng cho 2 bên vách thuận nhà. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 5
Vách thuận nhà gỗ đục tranh tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai)

Hoa văn đục chạm trên vách thuận là bộ tranh tứ quý: tùng – cúc – trúc – mai. Khắc họa với hình ảnh cây cối đâm chồi nảy lộc, tán lá xum xuê thể hiện cho sự sinh trưởng phát triển tốt, mang lại nguồn sinh khí đến cho công trình. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 6
Mẫu họa tiết tứ quý đục chạm trên vách thuận vô cùng sống động

Vì giữa nhà gỗ lim 3 gian 

Ngôi nhà được lắp dựng theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền. Bởi bộ vì giữa của nhà được lắp dựng với các kẻ truyền cho nhau: Từ kẻ ngồi – kẻ chim – con lợn – kẻ chim – kẻ ngồi – bẩy hậu.

Nha-go-lim-3-gian
Bộ vì giữa nhà gỗ lim 3 gian
Nha-go-lim-3-gian-1
Cận cảnh các cấu kiện kẻ truyền cho nhau trong bộ vì giữa nhà gỗ

Không gian nhà được chia thành 3 gian bao gồm gian thờ tự, gian tiếp khách và gian nghỉ ngơi. Các gian được bố trí như sau: 

Gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền 

Gian chính giữa căn nhà gỗ  cổ truyền là nơi thờ tự gia tiên. Nhà có sử dụng bộ đồ thờ Hồng Trĩ dát vàng trên cấu kiện như: con chim, cuốn thư, cây hoa, hàng chữ trên câu đối, hoành phi… khiến cho nơi thờ tăng thêm phần sang trọng và uy nghiêm. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 16
Gian chính giữa có lắp bộ đồ thờ Hồng Trĩ dát vàng sang trọng

Điểm độc đáo của bộ đồ thờ này đó chính là cuốn thư lồng vào hoành phi đem lại sự ấn tượng và sang trọng cho không gian thờ. 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 14
Bức hoành phi lồng cuốn thư đem đến cho công trình vẻ đẹp ấn tượng

Bộ đồ thờ được chia thành 2 lớp, các lớp thờ được làm cấu kiện với họa tiết hoa văn rất đẹp, thanh thoát, nhẹ nhàng tạo cho khu thờ vẻ đẹp thanh tịnh. 

Không gian thờ còn nổi bật với đôi lọ lục bình làm bằng gỗ tự nhiên màu sắc bắt mắt. Lọ lục bình là món đồ được nhiều gia chủ trưng bày cho khu thờ vì nó mang đến ý nghĩa tài lộc. 

>Tham khảo thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Việt Yên – Bắc Giang

Hai gian biên nhà gỗ cổ truyền 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 11
Bộ trường kỷ trong căn nhà gỗ cổ truyền
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 4
Sập gỗ là nơi nghỉ ngơi của gia đình

Hai gian biên nhà gỗ cổ truyền là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. Bên trái nhà là bộ trường kỷ đục chạm hoa văn đơn giản. Khu vực này mọi người sẽ cùng nhau ngồi chuyện trò, thưởng trà. Còn bên phải là sập gỗ, là nơi để nằm nghỉ ngơi, hoặc ngồi chơi trò chuyện. 

Kiến trúc hiên nhà gỗ lim 3 gian 

Nhìn từ bề ngoài, ngôi nhà gỗ lim 3 gian có vẻ ngoài khá đơn giản: tường gạch trần, mái ngói đỏ. Tuy vậy, càng bước lại gần ngôi nhà gỗ quý vị sẽ hiểu được lý do vì sao ngôi nhà lại được yêu thích nhiều đến vậy. 

Đó là sự chăm chút tỉ mỉ trên từng cấu kiện với những mẫu hoa văn đục chạm thanh thoát, giàu ý nghĩa. Nơi đầu tiên quý vị có thể nhìn thấy hoa văn đục chạm ấn tượng trên cấu kiện đó chính là không gian hiên nhà. 

Phần hiên là không gian chuyển tiếp giữa bên ngoài và bên trong nhà với các cấu kiện đục chạm hoa văn mềm mại, thanh thoát  thể hiện sự sang trọng của gia đình. 

Hiên nhà lát gỗ tạo sự đồng điệu với căn nhà gỗ lim cổ truyền. Lòng hiên rộng hơn 1m giúp cho mưa nắng không hắt được vào nhà và có một nơi chuyện trò, tụ tập ăn uống rộng rãi ngoài hiên. 

Đây là một không gian được làm rất thẩm mỹ với cấu kiện chạm trổ ấn tượng như: 

 • Hàng cửa bức bàn pano đặc, trên đục chạm hoa văn tứ quý. Dưới đục chạm mẫu hoa văn tứ quý hóa rồng.
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 24
Cửa bức bàn pano đặc đục chạm hoa văn đặc sắc
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 23
Hoa văn tứ quý hóa tứ linh đục chạm trên phần pano phía dưới của bức bàn
 • Kẻ hiên đục bộ Cầm – Kỳ – Thi – Họa với hoa văn bầu rượu túi thơ, bút lông hộp mực… Nét hoa văn mềm mỏng, uốn lượn trên cấu kiện kẻ hiên đem lại vẻ đẹp ấn tượng cho từng khối gỗ trong nhà. 
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 22
Kẻ hiên đục hoa văn bầu rượu túi thơ
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 18
Mẫu hoa văn bút lông hộp mực đục chạm trên kẻ hiên nhà gỗ
 • Bẩy cò nhà gỗ có đục hình ảnh cá chép. Mẫu hoa văn này thể hiện sự may mắn, phú quý đến với gia đình. 
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 19
Hoa văn đục chạm trên bẩy cò là hình ảnh con cá chép tượng trưng cho sự sang trọng, phú quý
 • Bên cạnh bẩy cò là vì đốc hiên với những con rường nằm xếp chồng lên nhau đục hoa văn lá long vĩ uốn xoắn mềm mại. 
Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 17
Vì đốc hiên nhà gỗ là các con rường chồng lên nhau đục hoa văn lá lật uốn xoắn mềm mại

Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền kết hợp nhà ngang hiện đại cao tầng 

Nha Go 3 Gian Thuận Thanh Bac Ninh 27
Ngôi nhà ngang 3 tầng hiện đại cạnh nhà gỗ cổ truyền

Nằm kế bên nhà gỗ cổ truyền là căn nhà ngang hiện đại 3 tầng làm theo lối kiến trúc hiện đại. Đây chính là xu hướng được nhiều người lựa chọn thi công hiện nay. Bởi công trình mang đến vẻ đẹp hài hòa giữa kiến trúc cổ truyền và kiến trúc hiện đại. 

Căn nhà ngang nằm cạnh ngôi nhà gỗ cổ truyền là không gian sinh hoạt chủ đạo của gia đình với các hoạt động nấu nướng, ăn uống, ngủ nghỉ.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về căn nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà hiện đại 3 tầng chúng tôi vừa hoàn thiện xong tại Bắc Giang. Nếu quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ và muốn đến tận nơi xem những căn nhà mẫu hãy liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0973812666.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêmNghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách thuận đục tranh tứ quý (Phần 1)

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý tại Bắc Ninh (Phần 2)

>Xem thêm: Lắp đồ thờ nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý tại Bắc Ninh (Phần 3)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments