Nhà Gỗ Phúc Lộc

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại tại Việt Yên – Bắc Giang

Xu hướng làm nhà gỗ lim kết hợp nhà ngang hiện đại được rất nhiều người lựa chọn thi công hiện nay. Một điển hình tiêu biểu là công trình nhà 3 gian kết hợp nhà mái Nhật tại khu công nghiệp Đình Trám Việt Yên, Bắc Giang chúng tôi vừa hoàn thiện xong. Đây chính là sự hòa quyện đầy thẩm mỹ, giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và hiện đại. Cùng chúng tôi tìm hiểu về công trình này một cách chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Việt Yên – Bắc Giang

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian 

2deebb6d913b4a65132a
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ lim 3 gian 22 cột có chiều dài 9m. Chiều sâu nhà 7,84m bao gồm hiên không tính bậc tam cấp.
 • Gian chính giữa nhà rộng 2,8m, hai gian biên rộng 2,74m. Các kích thước được tính theo tim cột.
 • Nhà có tổng 22 cột, trong đó: cột cái đường kính 31cm, cột con đường kính 28cm, cột hậu và hiên đường kính 26cm.
 • Nhà sử dụng loại gỗ lim tali là dòng nhập khẩu từ Nam Phi có chất lượng cao. 
Khối lượng m3 gỗ nhà chính 28m3
Diện tích xây  nhà chính 76m2
Diện tích mái nhà chính 98.8m2

Tổng thể căn nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại mái Nhật 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 25
Tổng thể công trình nhìn từ trên cao.

Khuôn viên nhà ở của gia đình là sự kết hợp giữa 2 công trình: Căn nhà gỗ 3 gian làm theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Nằm cạnh căn nhà gỗ là căn nhà ngang hiện đại mái Nhật.

Toàn bộ khoảng sân rộng của nhà lát gạch đỏ mang đến sự tương đồng giữa màu mái ngói của nhà truyền thống và màu mái nhà hiện đại. Trước nhà là một dải đất nhỏ, gia đình tận dụng trồng cây tạo bầu không khí trong lành và mát mẻ cho không gian. 

Bên cạnh nhà gỗ cổ truyền là một không gian mở có lợp mái tôn. Khu vực này dùng để gia đình phơi phóng quần áo và đỗ xe tại đây. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ 3 gian với cột hiên bằng đá tại Yên Mỹ – Hưng Yên

Chi tiết kiến trúc nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền 

Căn nhà gỗ lim 3 gian này được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền. Đây là kiểu nhà rất đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và hiện đang được làm nhiều trên khắp cả nước. 

Kiến trúc mái nhà gỗ cổ truyền 

Nhà gỗ làm theo kiểu kiến trúc 2 mái dốc lợp ngói ngói đầu hồi bít đốc. Mái nhà lợp ngói mũi hài, đây là loại ngói cổ truyền nung theo phương pháp thủ công. Ngói nhà có màu đỏ sẫm đẹp mắt tương đồng với màu nâu đỏ của gỗ lim tali – chất liệu chủ đạo cho căn nhà gỗ lần này. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 17
Kiến trúc mái nhà gỗ

Nhìn từ xa, phần mái nhà nổi bật với đường diềm màu đỏ chạy song song với bờ nóc. Đây chính là dải gạch hoa chanh trang trí cho phần mái cổ thêm sinh động, rực rỡ. Các góc của mái cũng có trang trí các chi tiết như: đấu lớn, hoa văn cổ, triện nóc… Đây chính là điểm đặc trưng của những ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Bên trong căn nhà gỗ lim 3 gian 

Cũng giống với kết cấu chung của kiểu nhà gỗ cổ truyền. Ngôi nhà được chia thành 3 gian với gian chính giữa là khu vực thờ tự gia tiên. Hai gian bên là nơi tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. 

>Xem thêm: Hoàn thiện quần thể nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Sóc Sơn – Hà Nội

Vách thuận nhà gỗ 

Vì đốc nhà gỗ làm theo kiểu chồng rường với hoa văn lá lật uốn xoắn mềm mại, ôm lấy xà và hoành tạo vẻ đẹp ấn tượng cho căn nhà và sự kiên cố, chắc chắn. Vách thuận lắp đố vỏ măng tạo điểm nhấn nhá đặc sắc cho không gian nhà gỗ cổ truyền.

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 3
Vách thuận nhà gỗ làm theo kiểu vì đốc chồng rường, ốp đố vỏ măng, có trang trí thêm một bức tranh phong cảnh dát vàng
Nha Go Lim 3 Gian A Bình 23
Hoa văn lá lật trên vì đốc thuận

Để làm nổi bật các cấu kiện hoa văn đục chạm một cách tinh tế, các bóng đèn rọi hoa văn còn được lắp đặt một cách khéo léo giấu trong xà, hoành đầu cột.  

Vì giữa nhà gỗ cổ truyền 

Vì giữa ngôi nhà làm theo kiểu kẻ truyền, tức các kẻ trong vì truyền cho nhau: kẻ ngồi truyền lên kẻ chim, từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi phía sau, và truyền xuống bẩy hậu.

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 5
Các cấu kiện trong bộ vì giữa nhà gỗ kẻ truyền
Nha Go Lim 3 Gian A Bình 24
Cấu kiện kẻ ngồi đục chạm hoa văn lá lật mềm mại
Nha-go-lim-3-gian-30
Cấu kiện bẩy hậu trong bộ vì giữa nhà gỗ

Gian thờ nhà gỗ cổ truyền 

Bước vào không gian ngôi nhà gỗ lim 3 gian này, điều khiến cho quý vị thu hút nhất có lẽ chính là gian chính giữa của công trình. Đây là nơi thờ tự gia tiên linh thiêng và được bố trí với những cấu kiện làm sang trọng và chỉn chu. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 26
Gian thờ ngôi nhà gỗ cổ truyền

Gian thờ có sắp xếp các cấu kiện như: sập thờ, hoành phi, đồ thờ, đôi lọ lục bình bằng gỗ một cách khoa học. Phần tường hậu ở gian chính giữa ốp gỗ ván dọc treo di ảnh của những người đã mất trong nhà. 

Gian biên bên phải nhà 

Phía bên tay phải gian thờ là khu vực tiếp khách và nghỉ ngơi của gia đình. Không gian này có bố trí những món đồ nội thất quen thuộc như: sập gỗ, trường kỷ.. Sập gỗ là nơi nghỉ ngơi của gia đình còn trường kỷ là nơi khách ngồi uống nước, xơi trà.

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 2
Không gian bên phải căn nhà gỗ

Tường hậu của gian này ốp gỗ và treo tranh. Bức tranh đặt làm vừa vặn với phần tường, được làm rất đẹp mắt mang đến một điểm nhấn nhá ấn tượng cho không gian. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 1
Tranh tường hậu

Gian biên bên trái nhà 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 10
Không gian nghỉ ngơi của gia đình

Cũng giống với gian biên bên phải, bên trái nhà có kê một chiếc sập gỗ rộng rãi. Sập gỗ là khu vực ngả lưng ngủ nghỉ rất riêng tư. 

Phần sàn nhà lát gỗ tự nhiên. Kiểu sàn này đem lại sự đồng điệu trong không gian với chất liệu chủ đạo là ngôi nhà gỗ. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 8
Sàn nhà lát gỗ tạo tự đồng điệu trong không gian

Kiến trúc hiên nhà gỗ lim 3 gian  

Hiên nhà có làm thêm phần che mái nắng để hạn chế ánh nắng và mưa nhằm hạn chế tác động của thời tiết vào căn nhà cũng như các cấu kiện khu vực hiên. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 16
Không gian hiên nhà gỗ

Hàng hiên nổi bật với dãy cửa bức bàn pano đặc đục chạm hoa văn đẹp mắt. Pano phía trên đục ngũ phúc lâm môn, thể hiện ước nguyện của con người về cuộc sống. Pano phía dưới đục bộ tranh tứ quý hóa tứ linh thể hiện sự sang trọng và quyền uy của gia đình. Ngoài ra, phần pano phía dưới cửa bức bàn còn có đục chạm hoa văn tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai), hoa văn tứ quả (đào – lê -thủ – lựu). 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 14
Cửa bức bàn nhà gỗ đục chạm hoa văn tứ quý hóa tứ linh
Nha-go-lim-3-gian-a-bình-26
Cửa bức bàn đục chạm hoa văn tứ quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai)
Nha-go-lim-3-gian-29
Phần pano phía dưới của bức bàn đục hoa văn tứ quả (Đào – Lê – Thủ – Lựu)

Cùng với cửa bức bàn, một số cấu kiện khác trong khu vực này cũng được đục chạm hoa văn đẹp, thanh thoát. Điển hình như cấu kiện kẻ hiên có đục bộ “Cầm – Kỳ – Thi – Họa” với hình ảnh: bầu rượu túi thơ, đôi sáo trúc, bút lông hộp mực… Hoa văn này có ý nghĩa ca ngợi về sự thông tuệ của con người trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, đời sống… 

Nha-go-lim-3-gian-31
Cấu kiện kẻ hiên đục bầu rượu
Nha-go-lim-3-gian-32
Cấu kiện kẻ hiên đục đôi sáo dải lụa
Nha-go-lim-3-gian-33
Cấu kiện kẻ hiên đục túi thơ
Nha-go-lim-3-gian-34
Cấu kiện kẻ hiện đục cây đàn
Nha Go Lim 3 Gian A Bình 15
Cấu kiện kẻ hiên đục chạm bộ Cầm – Kỳ – Thi – Họa

Trên bẩy cò nhà gỗ có đục tranh hoa sen. Mẫu tranh này không chỉ giàu tính thẩm mỹ mà nó còn là biểu tượng cho đức tính thanh cao của người Việt, sống như loài hoa sen gần bùn mà không vướng mùi bùn. 

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 12
Vì đốc hiên nhà gỗ

Cấu kiện con rường ở khu vực vì đốc hiên xếp chồng lên nhau đục chạm mẫu hoa văn lá lật. Mẫu hoa văn này đục uốn xoắn mềm mại lá vươn lên phía trước, xum xuê, tươi tốt thể hiện cho sức sống và sự sinh trưởng. 

Tường vì đốc hiên ngôi nhà gỗ lim 3 gian một bên ốp gỗ sang trọng. Trên có vẽ bức tranh phong cảnh tạo sự màu sắc và sống động cho công trình. 

Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền kết hợp nhà ngang hiện đại 

Hiện nay, xu hướng làm những ngôi nhà gỗ cổ truyền kết hợp với các căn nhà ngang hiện đại đang được rất nhiều gia chủ yêu thích và thi công. Nhà gỗ sẽ là không gian gia đình thư giãn, nghỉ dưỡng, thờ tự, tiếp khách. Còn nhà ngang sẽ là nơi ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ của gia đình. 

Sự kết hợp hòa quyện giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc cổ truyền cũng chính là một trong những lý do nữa khiến cho nhiều người thi công nhà ở theo xu hướng này.

Nha Go Lim 3 Gian A Bình 20
Cạnh nhà gỗ là ngôi nhà ngang mái Nhật

Mời quý vị tham khảo hình ảnh cổng của công trình. Chiếc cổng được với hình dáng rất cổ xưa bờ tường gạch xây không trát đã phủ rêu phong, mái vòm cổ điển cùng các họa tiết trang trí mái cổng ấn tượng. Gia đình quyết định giữ lại chiếc cổng cũ này như một cách trân trọng và lưu giữ những giá trị quý báu của gia đình trong quá khứ.

C-_users_phucloc_pictures_nhà-gỗ-3-gian-a-bình-việt-yên-bắc-;giang-(1)_nhà-gỗ-3-gian-a-bình-việt-yên-bắc-;giang_nha-go-lim-3-gian-a-bình-27
Chiếc cổng nhà được xây dựng từ năm 1942 của gia đình vẫn còn được lưu giữ lại

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà hiện đại là một trong những kiểu nhà ở cổ truyền đơn vị Phúc Lộc chuyên thiết kế và thi công. Ngoài ra, còn có các công trình nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ trên tầng 2…. Gia chủ nào có nhu cầu thiết kế và thi công nhà gỗ xin hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương) Click Xem Chi tiết Bản Đồ Chỉ Dẫn

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

Xem thêm: Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Việt Yên – Bắc Giang

Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Việt Yên – Bắc Giang

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments