Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ động thổ và phạt mộc ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Hưng Yên (Phần 1)

Phạt mộc và động thổ là hai nghi lễ quan trọng được diễn ra khi quá trình làm nhà bắt đầu. Đây chính là một dấu mốc quan trọng trong quá trình thi công nhà cổ truyền. Để có thêm nhiều thông tin và hiểu sâu sắc hơn về mẫu nhà này. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nghi lễ phạt mộc và động thổ ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Hưng Yên.

Tham khảo video phạt mộc và động thổ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài 8,97m, chiều rộng 7,52 (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Khoảng gian giữa 2,75m, hai gian biên là 2,7m.
 • Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Gia chủ lựa chọn dòng gỗ gõ đỏ duossie, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Ý tưởng thiết kế nhà gỗ 3 gian

 • Gia chủ là người sinh sống tại vùng làng quê Bắc Bộ, cụ thể tại Hưng Yên. Từ lâu đã có mong muốn gìn giữ những nét kiến trúc nhà cổ truyền. Cộng thêm sự yêu thích đối với nhà gỗ và hy vọng có được không gian thờ tự gia tiên theo đúng chuẩn mực xưa. Qua đó nhà gỗ Phúc Lộc nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của gia chủ mà thiết kế và thi công ra nét nhà gỗ 3 gian làm từ chất liệu gõ đỏ, kết hợp nhà ngang hiện đại.
 • Được biết gia chủ đã tìm hiểu rất nhiều đơn vị. Nhưng sau đó quyết định cuối cùng là lựa chọn đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Một cơ sở được nhiều khách hàng ưu ái trong thời gian gần đây.

Những ưu điểm và hạn chế của dòng gỗ gõ đỏ

Thị trường hiện nay, có đa dạng các loại gỗ khác nhau từ lim lào, lim Nam Phi. Trong đó thì nhiều người ưa chuộng loại gỗ gõ đỏ. Vậy cụ thể dòng gỗ này có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của dòng gỗ gõ

 • Gỗ gõ đỏ là cây trồng lâu năm, có độ cứng cao, độ bền tốt và chất lượng. Được ứng dụng nhiều trong làm đồ nội thất, biệt thự, biệt phủ. Chứng tỏ được sự hấp dẫn và độ bền của dòng gỗ này.
 • Màu sắc của gỗ gõ đỏ có đường vân khá đẹp, ở dạng xoắn trải dài theo thân gỗ. Dòng gỗ gõ đỏ tạo cho căn nhà gỗ vẻ đẹp sang trọng, ấm cúng và đẹp hơn.
 • Dòng gỗ gõ đỏ này hạn chế được sự cong vênh, ngót gỗ và nứt nẻ theo thời gian.

>Tham khảo thêm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Hạn chế của dòng gỗ gõ

 • Hạn chế lớn nhất của dòng gỗ gõ đỏ là trọng lượng khá lớn, do đó khi vận chuyển sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Nghi lễ động thổ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian được thực hiện nghi lễ động thổ trước, địa điểm là Hưng Yên. Lễ khởi công được sự tham gia chủ đơn vị thi công, những người trong gia đình, chủ nhân ngôi nhà. Lễ cúng sẽ được đầy đủ và thực hiện một cách chỉnh chu nhất. Sau đó cuối cùng là phần móng nhà sẽ được thực hiện công đoạn đào móng lên đầu tiên. Đánh dấu quá trình động thổ được bắt đầu.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

 • Sau quá trình động thổ cho ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. Thì gia chủ sẽ di chuyển về xưởng lễ phạt mộc công trình nhà gỗ tại xưởng. Nghi lễ phạt mộc được chủ trì bởi bác thợ cả, được sự tham gia bởi chủ đầu tư, đơn vị thi công và đội thợ tại xưởng.
 • Nghi lễ phạt mộc được chuẩn bị tươm tất bởi mâm cúng lễ như: xôi gà, gạo nước, rượu muối, bình hoa, bánh kẹo, tiền mã…Ngày giờ phạt mộc được gia chủ lựa chọn cẩn thận, đều là những ngày tháng phù hợp, may mắn.
 • Lễ phạt mộc mang ý nghĩa báo cáo với ông bà tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. Đồng thời còn cầu mong cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất.
 • Sau nghi lễ phạt mộc sẽ là quá trình bật mực trên sào. Sào tre được coi như một bản vẽ thu nhỏ đối với căn nhà. Sào là một đoạn tre được ngâm và tẩm sấy để đảm bảo độ bền theo thời gian. Bật mực trên sào là quá trình ghi lại những thông số của ngôi nhà. Bác chủ nhà sẽ được ký tên lên sào tre để biết được ai là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà.
 • Cuối cùng là hành động phạt mộc, bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột của ngôi nhà gỗ gõ đỏ. Đây là hành động kết thúc nghi lễ, đồng thời báo hiệu thời điểm gia công làm nhà được bắt đầu.

Một số hình ảnh phạt mộc và động thổ của công trình

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ 3D khuôn viên nhà gỗ sân vườn
Bản vẽ 3D khuôn viên nhà gỗ sân vườn
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Tổng thể khuôn viên mặt bằng nhà gỗ
Tổng thể khuôn viên mặt bằng nhà gỗ
Tổng thể khuôn viên mặt bằng nhà gỗ 2
Tổng thể khuôn viên mặt bằng nhà gỗ 2
Gia chủ và đơn vị thi công cúng phạt mộc
Gia chủ và đơn vị thi công cúng phạt mộc
Gia chủ và đơn vị thi công cúng phạt mộc 2
Gia chủ và đơn vị thi công cúng phạt mộc 2
Nghi lễ phạt mộc được diễn ra
Nghi lễ phạt mộc được diễn ra
Bác thợ cả thực hiện phạt mộc
Bác thợ cả thực hiện phạt mộc
Gia chủ thực hiện phạt mộc
Gia chủ thực hiện phạt mộc
Cây gỗ đã được phạt mộc
Cây gỗ đã được phạt mộc
Loại gỗ gõ đỏ khi được cưa xẻ 2
Loại gỗ gõ đỏ khi được cưa xẻ 2
Loại gỗ gõ đỏ khi được cưa xẻ
Loại gỗ gõ đỏ khi được cưa xẻ

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ Bắc Bộ 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments