Nhà Gỗ Phúc Lộc

Thi công nhà gỗ 3 gian – tất cả những thông tin cần biết khi làm nhà

Thi công nhà gỗ 3 gian là một trong những công việc đòi hỏi cần phải sự tính toán kỹ càng. Từ khâu chuẩn bị đến khâu tiến hành thi công nhà. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến quý vị toàn bộ thông tin quan trọng xoay quanh việc thi công nhà gỗ để gia chủ tham khảo. 

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian gõ đỏ

Các bước chuẩn bị trước khi thi công nhà gỗ 3 gian

Sau đây là những bước gia chủ cần chuẩn bị trước khi tiến hành thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền: 

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín

Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất đặt nền móng cho việc làm nhà chính là thiết kế nhà gỗ. Gia chủ nên lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín để có bản vẽ nhà gỗ chuẩn. Điều này rất hữu ích cho quá trình thi công và sửa chữa nhà sau này. 

 • Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian giàu kinh nghiệm

Sau khi đã có một bản thiết kế nhà chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên tìm kiếm đơn vị thi công giàu kinh nghiệm và uy tín. Hãy tham tìm hiểu kỹ càng về các mặt của đơn vị như: đội ngũ thợ, các dự án của đơn vị, quy trình làm việc,… trước khi bắt tay hợp tác. 

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
 • Lập bảng kế hoạch dự trù kinh phí chặt chẽ, chi tiết

Để chi phí thi công không bị đội lên quá nhiều hoặc vượt khả năng chi trả của gia chủ. Trước khi thi công, quý vị nên lập một bảng dự trù chi phí thật chặt chẽ. Nên tham khảo hoặc hỏi ý kiến những người có chuyên môn trong lĩnh vực thi công nhà gỗ để có một bản kế hoạch đầy đủ, chi tiết. 

>Xem thêm: Top các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ đẹp và được ưa chuộng

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí cho việc thi công nhà gỗ 3 gian 

Mối quan tâm lớn nhất của nhiều gia chủ có lẽ chính là chi phí thi công của nhà gỗ sẽ là bao nhiêu. Một con số cụ thể thất khó có thể bao quát chung bởi mỗi căn nhà sẽ có những điểm khác biệt ảnh hưởng đến chi phí thi công. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra cho quý vị những yếu tố ảnh hưởng đến kinh phí làm nhà gỗ để quý vị tham khảo: 

 • Điều kiện thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Điều kiện thi công tưởng chừng như là một vấn đề nhỏ nhưng nó lại có tác động rất lớn đến với việc thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền. Những căn nhà có điều kiện thi công thuận lợi: gần đường lớn, dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến chi phí làm nhà. 

Tuy nhiên có rất nhiều công trình nhà gỗ được thi công trong những điều kiện không thuận lợi như: nhà trong ngõ nhỏ, nhà gần khu dân cư đông đúc, nhà nằm trong hẻm,… Những vị trí này khiến cho việc vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn và tốn nhiều công hơn. Chắc chắn chúng sẽ ảnh hưởng đến chi phí làm nhà chung. 

Nhà trong ngõ nhỏ khó thi công hơn
Nhà trong ngõ nhỏ khó thi công hơn
 • Dựa vào các hạng mục không cố định trong thi công 

Những hạng mục không có định trong thi công nhà gỗ 3 gian có thể kể đến như: Có nhà thích làm vách đố vỏ măng, có nhà thích làm vách đục chạm điển tích cũng có nhà không thích ốp gỗ mà để tường trát bê tông,…. 

Tương tư vậy, có nhà gia chủ thích ốp trần cho phòng ngủ, có nhà gia chủ không thích ốp trần,… Có nhà lát gạch bông cho nền nhà nhưng cũng có lát gạch Bát Tràng,….Với mỗi yêu cầu khác nhau về những hàng mục không cố định khi thi công nhà gỗ sẽ dẫn đến sự khác biệt trong chi phí làm nhà. 

>Xem thêm: Thích thú với 10+ mẫu nhà 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền

 • Chi phí nguyên vật liệu làm nhà 

Căn nhà gỗ khi thi công nguyên vật liệu vô cùng đa dạng như: gỗ, xi măng, cốt thép, gạch, ngói,…. Những loại nguyên liệu gia chủ lựa chọn ở những thương hiệu khác nhau, chủng loại khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. 

Điều này còn chưa kể đến giá thành nguyên liệu sẽ biến đổi theo thời gian. Chính vì vậy mỗi căn nhà được làm sẽ có giá thành không giống nhau. 

Những loại nguyên liệu gia chủ lựa chọn ở những thương hiệu khác nhau, chủng loại khác nhau sẽ có giá thành khác nhau. 
Những loại nguyên liệu gia chủ lựa chọn ở những thương hiệu khác nhau, chủng loại khác nhau sẽ có giá thành khác nhau.
 • Quy mô thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền 

Quy mô thi công nhà gỗ 3 gian hiển nhiên là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí làm nhà. Quy mô của nhà càng to, bề thế, rộng rãi chi phí thi công sẽ nhiều hơn. 

Nhà có quy mô nhỏ, đơn giản, ít cột thì chi phí thi công cũng sẽ ít hơn. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu và mong muốn sử dụng nhà gỗ của gia chủ. 

Quy mô của nhà càng to, bề thế, rộng rãi chi phí thi công sẽ nhiều hơn. 
Quy mô của nhà càng to, bề thế, rộng rãi chi phí thi công sẽ nhiều hơn.
 • Đội ngũ thợ thi công 

Giữa một đội ngũ thợ thi công giàu kinh nghiệm, tay nghề cao, am hiểu về việc làm nhà gỗ cổ truyền với một đội ngũ thợ ít kinh nghiệm không lắp dựng quen nhà gỗ. Chắc chắn đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm sẽ có công cao hơn.

Những yếu tố quan trọng của đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín

Một đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín là vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng và tuổi thọ của căn nhà. Chính vì vậy gia chủ nên lựa chọn những đơn vị uy tín dựa trên một vài yếu tố cơ bản như: 

 • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà gỗ

Khi tìm hiểu về bất cứ một đơn vị thi công nhà gỗ nào đó gia chủ phải tìm hiểu vấn đề này đầu tiên. Bởi có kinh nghiệm thi mới làm được nhà gỗ cổ truyền. Ngoài kinh nghiệm về kiến thức nền, đơn vị này cũng cần có kinh nghiệm thực chiến dày dặn, làm nhiều nơi. 

Đơn vị có kinh nghiệm làm nhà gỗ giúp chất lượng công trình tốt hơn
Đơn vị có kinh nghiệm làm nhà gỗ giúp chất lượng công trình tốt hơn
 • Có đội ngũ thợ tay nghề cao, thạo việc

Đội ngũ thợ chính là nòng cốt của một đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền. Quý vị nên tìm hiểu kỹ càng về cơ cấu tổ chức cũng như đội ngũ thợ của đơn vị thi công trước khi bắt tay hợp tác. 

 • Có nhiều công trình thi công nhà gỗ 3 gian đẹp đã hoàn thiện

Công trình thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền đã hoàn thiện chính là minh chứng rõ ràng nhất cho kinh nghiệm và tay nghề của đơn vị. Gia chủ nên đi thăm tận nơi các công trình đơn vị thi công đã hoàn thiện để có đánh giá khách quan nhất. 

>Xem thêm: Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian – đặc điểm báo giá và những lưu ý khi thi công

 • Có quy trình làm việc, hợp đồng rõ ràng

Mọi công việc, hợp đồng cần phải rõ ràng, minh bạch và công khai. Điều này không chỉ thể sự chuyên nghiệp mà nó còn thể hiện sự thống nhất và uy tín của những đơn vị làm nhà gỗ. 

Quy trình thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền 

Sau đây là quy trình thi công nhà gỗ 3 gian cổ truyền cơ bản nhất, gia chủ nên tham khảo: 

 • Chọn gỗ, xẻ gỗ cho căn nhà 3 gian

Gia chủ lựa chọn dòng gỗ mà mình muốn làm nhà sau đó đơn vị thi công sẽ tiến hành xẻ gỗ để chuẩn bị cho quá trình làm nhà. 

Gia chủ lựa chọn dòng gỗ mà mình muốn làm nhà sau đó đơn vị thi công sẽ tiến hành xẻ gỗ để chuẩn bị cho quá trình làm nhà. 
Gia chủ lựa chọn dòng gỗ mà mình muốn làm nhà sau đó đơn vị thi công sẽ tiến hành xẻ gỗ để chuẩn bị cho quá trình làm nhà.
 • Sàm đóng nhà gỗ 3 gian tại xưởng

Mục đích của công đoạn sàm đóng là kiểm tra độ kín và khít của các cấu kiện. Điều này đảm bảo quá trình lắp dựng nhà diễn ra suôn sẻ, không sai lệch. Khi các cấu kiện căn chỉnh khít với các mộng thì sẽ tiến hành đục chạm hoa văn và gia công hoàn thiện. 

Quá trình sàm đóng
Quá trình sàm đóng
 • Vận chuyển cấu kiện đi lắp dựng 

Sau đó các cấu kiện sẽ được vận chuyển đến địa điểm làm nhà để tiến hành lắp dựng. 

 • Thi công lắp dựng khung nhà gỗ cổ truyền

Khi đã có móng, người thợ sẽ tiến hành lắp dựng khung nhà gỗ. Khung nhà là một tập hợp hệ thống các cấu kiện liên kết chặt chẽ với nhau như: cột, xà, kèo, rường,…. Bộ khung nhà gỗ 3 gian sẽ được làm hoàn toàn bằng thân cây gỗ tự nhiên. 

Lắp dựng nhà
Lắp dựng nhà
 • Thi công phần mái nhà gỗ cổ truyền 

Có khu xong, các bác thợ sẽ tiến hành thi công mái, lợp mái nhà. Mái nhà cổ truyền được làm với 2 kiểu phổ thông là 2 mái và 4 mái. Độ dốc của nhà luôn rơi trong khoảng 68%. 

Thi công mái
Thi công mái
 • Hoàn thiện các hạng mục khác 

Các hạng mục thi công nhà gỗ 3 gian làm như: trát tường, lát nền, ốp tường, làm trần, lắp đặt hệ thống kỹ thuật (điện, nước, dây mạng…)

 • Lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 

Sau khi hoàn thiện phần kiến trúc, đội ngũ thợ thi công sẽ tiến hành lắp dựng đồ thờ nhà gỗ. 

 • Kiểm tra và bàn giao căn nhà cho gia chủ

Hoàn tất các công đoạn trên, đội ngũ thợ thi công sẽ kiểm tra căn nhà toàn bộ một lần nữa và bàn giao cho chủ nhà. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất liên quan đến thi công nhà gỗ 3 gian gia chủ có thể tham khảo cho công trình nhà gỗ của mình. Để quý vị có một căn nhà chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments