Nhà Gỗ Phúc Lộc

Thích thú với 10+ mẫu nhà 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền

Trong hệ thống kiến trúc cổ truyền Việt Nam, những căn nhà 5 gian làm kiểu của người dân vùng đồng bằng Bắc bộ có một sức hút đặc biệt đối với nhiều người. Mặc dù thời kỳ hoàng kim của kiểu nhà này đã qua từ rất lâu, nhưng hiện nay vẫn không hiếm để bắt gặp những nếp nhà 5 gian trong đời sống. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ dẫn quý vị thăm thú mẫu nhà độc đáo này. 

Nhà gỗ 5 gian thông hiên 

Nhà 5 gian là gì?

Quan-the-nha-go-5-gian-9
Nhà gỗ 5 gian thông hiên

Những căn nhà 5 gian được làm theo lối cổ truyền thể hiện sự độc đáo và đặc sắc của mình về mọi mặt: kiến trúc, vật liệu, kết cấu,… Có 2 kiểu nhà phổ biến được làm trong đời sống đó là nhà 5 gian thông hiên, nhà 5 gian 2 buồng gói (3 gian 2 chái) với lối làm 3 thụt 2 thò. 

Ngôi nhà 5 gian là không gian sinh sống của các thành viên trong gia đình. Gian chính giữa là nơi thờ tự. Các gian bên cạnh là nơi sinh hoạt chung như: ngủ nghỉ, ăn uống, vui chơi. Hai gian buồng gói là khu vực ngủ rất riêng tư của gia đình. 

Nhà 5 gian mang đến cảm giác thư thái, an yên và là nơi ở và nghỉ dưỡng sang trọng. Căn nhà gỗ 5 gian còn được làm với những hoa văn rất cầu kỳ, tỉ mỉ tạo ấn tượng khó phai khi khác đến chơi. Ngoài ra xung quanh nhà còn được trồng với rất nhiều cây xanh tạo bầu không khí trong lành, nâng cao chất lượng sống.

Đặc điểm của nhà 5 gian

Sau đây sẽ là những vấn đề quan trọng của kiểu nhà 5 gian cổ truyền của dân tộc. 

Về kiến trúc

Bo Cot Nha Go 5 Gian 2
Bộ vì nhà gỗ 5 gian
 • Kiến trúc của những mẫu nhà 5 gian làm theo kiểu nhà trệt hay còn gọi là nhà 1 tầng. Nhà được làm với bố cục hình chữ Nhất trải dài trên mảnh đất. 
 • Theo chiều dọc của nhà sẽ phân ra thành 5 gian với kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu của gia chủ.
 • Mái nhà gỗ 5 gian được làm với 2 kiểu đó là 2 mái dốc và 4 mái chạy xung quanh nhà. Mỗi kiểu lại có những đặc trưng riêng.
 • Nhà 2 mái dốc được làm rất thông dụng. Làm nhà mái dốc để nước mưa thoát nhanh không bị đọng lại trên mái, dột ngược vào bên trong nhà. 
 • Kỹ thuật làm nhà 4 mái sẽ cần đến sự khéo léo của người thợ làm nhà cổ truyền. Hệ thống mái bao gồm 2 mái trước sau, 2 mái trái phải kết hợp và tạo thành một vòng xung quanh nhà.

Về chất liệu

Dòng Gỗ Gõ đỏ Pachy Chất Lượng
Dòng gỗ gõ đỏ Pachy chất lượng
Go-lim-nam-phi
Dòng gỗ lim tali Nam Phi
 • Kiểu nhà này được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: bê tông, bê tông giả gỗ, gỗ tự nhiên… Trong đó gỗ tự nhiên được ưa chuộng hơn cả.  
 • Toàn bộ khung nhà đều được làm hoàn toàn từ thân gỗ tự nhiên. 
 • Tường xây nhà làm bằng gạch đất nung từ đất sét. Thông thường, tường nhà xây theo kiểu k trát vừa phô bày chân thực vẻ đẹp của từng viên gạch.
 • Mái nhà lợp ngói ta nung truyền thống. Loại gạch này có độ bên cao, sử dụng trong thời gian dài mái mọc rêu rất đẹp mắt. 

Về phong thủy

 • Ngôi nhà 5 gian sẽ được lựa chọn hướng cẩn thận trước khi thiết kế và thi công. Hướng được chọn sẽ quay vào hướng đẹp, hợp với mệnh của gia chủ. 
 • Trong ngôi nhà gỗ sẽ bày các vật trấn phong thủy nhằm xua đuổi khí xấu, đón khí tốt vào nhà như: cột đồng trụ, cuốn thư đá, sư tử đá, hồ nước,… Các vật này sẽ được bố trí hợp lý trong căn nhà. 

Về tính thẩm mỹ

Nha-go-3-gian-22-cot-19
Con rường nhà gỗ
Nha-go-lim-3-gian-1-buong-24
Vì đốc là những con rường xếp chồng lên nhau
Nha-go-lim-3-gian-1-buong-11
Câu đầu nhà gỗ
Nha-go-lim-3-gian-1-buong-8
Bẩy hậu nhà gỗ
 • Ngôi nhà 5 gian với gỗ là nguyên vật liệu chủ đạo mang đến cảm giác sang trọng, cổ điển cho không gian sống. 
 • Căn nhà có hệ thống hoa văn giàu tính thẩm mỹ trên các cấu kiện như: kẻ hiên, con rường, ô tam sơn, cửa bức bàn, bức nách,…. 
 • Hệ thống hoa văn nhà gỗ 5 gian được đục chạm rất tỉ mỉ và sinh động không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn là những mẫu hoa văn cầu may mắn, an lành cho căn nhà. 
 • Đặc biệt giữa 3 gian chính giữa và 2 gian buồng ngoài cùng sẽ được ngăn cách với nhau bằng vách gỗ. Vách gỗ có khi đục đố vỏ măng rất đẹp, có khi sẽ thay thế bằng những bức tranh đục chạm điển tích vô cùng thẩm mỹ. 

Các mẫu nhà 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc Bắc Bộ

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến với quý vị các mẫu nhà 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ được làm rất đẹp, sang trọng. 

Biệt phủ nhà 5 gian làm bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ 

Dcim100mediadji_0219.jpg
Dcim100mediadji_0219.jpg
Nha Go Khoai Chau 10
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian
Nha Go Khoai Chau 8
Hiên nhà gỗ 5 gian
Nha Go Khoai Chau 1
Bên trong nhà gỗ 5 gian
Nha Go Khoai Chau 19
Không gian thờ tự nhà gỗ

Quy mô khối công trình nhà gỗ lên đến hơn 1000m2. Trong có có 2 khối công trình chủ đạo là căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Và một căn nhà ngang làm cũng làm theo lối kiến trúc cổ. Hai căn nhà tạo thế đối xứng với nhau về kiến trúc cũng như diện tích mở ra một khoảng sân vô cùng rộng rãi. Từ nhà chính đi sang nhà ngang có một hành lang nhỏ liên kết chúng với nhau tạo nhịp điệu và sự liền mạch giữa hai khối công trình. 

Sân nhà lát gạch gốm Bát Tràng và có trồng các loại cây tạo kiểu trong bồn đá chạm khắc tinh xảo. Không gian sân rộng rãi này là chốn tụ tập, vui chơi của các thành viên trong gia đình. 

Mẫu nhà 5 gian 2 chái 4 mái 

Dcim100mediadji_0151.jpg
Mẫu nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nha Go 5 Gian 4 Mai 12
Cận cảnh nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nha Go 5 Gian 4 Mai 3
Khuôn viên sân vườn nhà gỗ 5 gian
Nha Go Gõ Dỏ 1
Kẻ hiên nhà gỗ
Nha Go 5 Gian 4 Mai 5
Bên trong nhà gỗ 5 gian 4 mái

Mẫu nhà này được gia chủ kỳ công trong việc xử lý kết cấu mái. Thay vì 2 mái dốc như thông thường nhà sử dụng hệ thống 4 mái bao gồm 2 mái trước sau, 2 mái trái phải. 

Khuôn viên nhà có rất nhiều cây xanh bao gồm mảnh vườn phía trước và mảnh vườn phía sau. Các loại cây trồng trong nhà là những giống cây quen thuộc như: cau, bưởi, mẫu đơn, xoài,… 

Mẫu nhà 5 gian 2 buồng gói có 2 cột đồng trụ đặc trưng

Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 13
Tổng thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 10
Sân nhà gỗ
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 2
Hiên nhà gỗ
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 4
Bên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 17
Gian thờ nhà gỗ

Ngôi nhà gỗ cổ truyền được xây theo kiểu hình chữ Đinh. Kiểu nhà này được làm với phần hậu cung thiết kế ở gian chính giữa thụt vào phía trong. Hậu cung này sẽ được làm thành không gian thờ tự trang trọng và riêng tư. Sân nhà có 2 cột đồng trụ được ví như hai vị thần bảo hộ cho gia trạch giúp xua đuổi khí xấu muốn xâm nhập vào bên trong. 

Không gian trong nhà được chia thành các phòng khác nhau. 3 gian chính giữa làm thông tạo thành khu vực sinh hoạt của cả gia đình cho các hoạt động như: thờ tự, uống nước, nghỉ ngơi,… Phòng ngủ căn nhà 5 gian 2 chái hiện đại, sang trọng và bố trí nội thất thuận tiện với sinh hoạt. 

Nhà 5 gian 2 buồng gói có làm cầu gỗ dẫn lối vào nhà

Nha_go_5_gian_2_buong_goi_4
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có cầu dẫn vào nhà
Nha_go_5_gian_2_buong_goi_11
Phần hiên nhà gỗ
Nha_go_5_gian_2_buong_goi_12
Không gian bên trong nhà gỗ
Nha_go_5_gian_2_buong_goi_6
Không gian thờ nhà gỗ

Chiếc cầu đỏ dẫn lối vào không gian cổ truyền mang đến một vẻ đẹp rất quý tộc cho không gian. Sân nhà được lát gạch gốm có bố trí những chậu cây kiểng tạo thế đẹp mắt. 

Gian thờ đặt tại vị trí trung tâm nhà ở. Không gian được bố trí rất sang trọng với những cấu kiện dát vàng đẹp mắt. Điểm nhấn cho nơi thờ tự này thêm nổi bật là đôi lọ lục bình bằng sứ cổ điển. 

Nhà 5 gian thông hiên, cấu kiện dát vàng sang trọng

Nha Go 3 Gian
Nhà gỗ 5 gian dát vàng
Nha-go-lim-5-gian-mai-ngoi-1
Cận cảnh ngôi nhà gỗ 5 gian
Nha-go-lim-5-gian-mai-ngoi-5
Phần hiên nhà gỗ
Nha-go-lim-5-gian-mai-ngoi-12
Bên trong nhà gỗ

Ngôi nhà 5 gian thể hiện một vẻ đẹp vừa sang trọng và xa hoa với các cấu kiện từ trong nhà ra ngoài hiên được dát vàng đẹp mắt. Như trên ô tam sơn, chồng rường, vì thuận,… 

Nhà 5 gian kết hợp biệt thự sân vườn 

Nha Go 5 Gian Dep 19
Nhà gỗ 5 gian kết hợp biệt thự
Nha Go 5 Gian Dep 16
Nhà gỗ 5 gian thông hiên
Nha Go 5 Gian Dep 2
Hiên nhà gỗ
Nha Go 5 Gian Dep 11
Bên trong nhà gỗ 5 gian

Ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên kết hợp sân vườn làm theo lối cổ truyền mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu và giàu tính thẩm mỹ. Căn chòi lục giác nằm bên cạnh hồ nước với hai mái chồng diêm là nơi thư giãn, trò chuyện ngoài trời lý tưởng của gia đình. Cây cối trong sân vườn được trồng là những loại cây quen thuộc, tạo khung cảnh dân giã như lạc bước vào khu vườn Bắc Bộ.

Lưu ý khi thi công nhà gỗ 5 gian

Để công trình nhà gỗ 5 gian đạt được chất lượng tốt nhất, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín: Đây sẽ là yếu tố quan trọng để có được một công trình chất lượng.
 • Lựa chọn kiểu nhà phù hợp: Nhà 5 gian có nhà 5 gian thông hiên, 5 gian 2 buồng gói, tùy vào sở thích, nhu cầu, diện tích đất, gia chủ có lựa chọn phù hợp.
 • Lựa chọn loại gỗ phù hợp: Nhà gỗ cổ truyền hay sử dụng những loại gỗ như: lim, gõ đỏ, mít,… Tùy vào nhu cầu của gia đình, gia chủ sẽ lựa chọn cho mình loại gỗ phù hợp.
 • Không quên vấn đề ngoại cảnh: Ngoại cảnh sẽ làm cho không gian sống trở nên thi vị hơn, chính vì vậy gia chủ nên quan tâm vấn đề này. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Hình ảnh những căn nhà 5 gian làm bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền đã trở thành một hình đẹp và không thể nào phai mờ trong tâm trí nhiều người. Để làm được một căn nhà phù hợp, bên cạnh đơn vị thi công, gia chủ cũng nên tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín và có tầm, có tâm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments