Nhà Gỗ Phúc Lộc

Top các mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ đẹp và được ưa chuộng

Hiện nay xu hướng làm những căn nhà gỗ 3 gian được rất nhiều gia chủ yêu thích và thi công nhiều. Nắm bắt được tâm lý này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những mẫu nhà cổ 3 gian được nhiều người ưa chuộng. Điều này sẽ tiện cho gia chủ trong việc tham khảo, tìm kiếm và có cho mình nhiều sự lựa chọn khi thi công nhà gỗ. 

Xem thêm quá trình hoàn thiện nhà thờ gỗ 3 gian sân vườn

Video nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền là gì?

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền là loại hình nhà ở vô cùng độc đáo của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Kỹ thuật làm nhà được dựng theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng hoặc làm thêm phần dĩ. 

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Ngôi nhà được chia thành 3 gian. Mỗi gian lại có những công năng nhất định. Thông thường trong 3 gian thì gian chính giữa sẽ được làm rộng hơn 2 gian còn lại. Gian giữa cũng là gian để thờ tự, hai gian bên cạnh là nơi tiếp khách, trò chuyện, sum họp,… 

Top mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền đẹp và được ưa chuộng 

Sau đây là những mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền đẹp đã được thi công tại nhiều nơi, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột lim lào

Nha Go Lim Lao 3 Gian 4
Mẫu nhà gỗ lim lào 3 gian 22 cột
Nha Go Lim Lao 3 Gian 6
Bên ngoài nhà gỗ 3 gian 22 cột
Nha Go Lim Lao 3 Gian 13
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 lim lào 3 gian
Nha Go Lim Lao 3 Gian 30
Không gian được bố trí sang trọng

Nhà gỗ 3 gian 22 cột lim lào sang trọng và uy nghi được rất nhiều gia chủ ưa chuộng hiện nay. Kiểu nhà gỗ lim lào này được gia chủ lựa chọn cột gỗ khủng. Hơn nữa phù hợp với những gia đình yêu thích nét kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ.

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột gỗ gõ đỏ 

Nha-go-go-do-3-gian-2
Mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột
Nha-go-go-do-3-gian-17
Tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột gõ gõ đỏ
Nha-go-go-do-3-gian-19
Phần hiên nhà gỗ
Nha-go-go-do-3-gian-15
Bên trong nhà gỗ 3 gian 22 cột

Đây là công trình nhà gỗ 3 gian 22 cột sử dụng chất liệu chính là gỗ gõ đỏ, một dòng gỗ chất lượng trên thị trường hiện nay. Công trình có sự kết hợp nhà ngang mái nhật hiện đại trong cùng một khuôn viên nhà gỗ. Không gian nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Xung quanh được bố trí nhiều cây cối tạo không gian thông mát

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột lim Nam Phi 

Nha-go-lim-3-gian-29
Nhà gỗ 3 gian 22 cột lim Nam Phi
Nha-go-lim-3-gian-27
Cận cảnh nhà gỗ 3 gian 22 cột
Nha-go-lim-3-gian-25
Phần hiên nhà gỗ 3 gian
Nha-go-lim-3-gian-18
Bên trong nhà gỗ 3 gian

Kiểu nhà này được rất nhiều gia chủ yêu thích và được làm rộng rãi trên toàn quốc. Nhà có 22 cột bố trí khoa học tạo thành một khoảng gian rộng rãi và thông thoáng. 

Bên cạnh nhà cổ còn là một căn nhà hiện đại mái dốc mang chút hơi hướng cổ truyền. Nhà gỗ là nơi chính để tiếp khách và thờ tự. Còn căn nhà ngang hiện đại là nơi để tổ chức các công năng như: ăn uống, ngủ nghỉ. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 22 cột

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 18 cột

Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 23
Nhà gỗ 3 gian 18 cột có hậu cung
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 19
Phần hiên nhà gỗ
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 20
Bên trong nhà gỗ
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 15
Vách thuận nhà gỗ

Ngoài mẫu nhà gỗ cổ truyền 8 cột, 12 cột hay căn nhà gỗ 3 gian 16 cột thì nhiều gia đình cũng lựa chọn làm nhà gỗ 3 gian với 18 cột. Đây là một mẫu nhà gỗ rất điển hình của kiểu nhà cổ truyền vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Nhà có phần tường làm theo kiểu gạch xây không trát vữa mang đến cảm giác thân thuộc. 

Bên trong căn nhà được chia thành 3 khoảng gian, gian giữa dùng làm nơi thờ tự. Hai gian bên cạnh là nơi tiếp khách đến chơi. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 18 cột 

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 12 cột 

Mau Nha Go 3 Gian 3
Mẫu nhà gỗ 3 gian 12 cột
Nha Go 3 Gian 12 Cột15
Phần hiên nhà gỗ
Nha Go 3 Gian 12 Cột6
Bên trong mẫu nhà gỗ 3 gian
Nha Go 3 Gian 12 Cột8
Vách thuận căn nhà

Với những gia đình có diện tích đất không quá rộng rãi có thể tham khảo mẫu nhà gỗ 3 gian 12 cột này. Diện tích nhà gỗ 3 gian chưa đầy 50m2 nhưng không gian vẫn được bố trí vô cùng ấm cúng và trang trọng. 

Mặc dù nhỏ căn nhà vẫn được làm một cách hết sức tỉ mỉ. Các cấu kiện trong nhà như cửa bức bàn, kẻ hiên, chồng rường đục chạm vô cùng tinh xảo mang đến một không gian thẩm mỹ, đẹp mắt. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 12 cột

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột

Hình ảnh nhà gỗ 3 gian 8 cột làm trên tầng cao của căn nhà biệt thự mang đến một không gian đậm chất cổ truyền ngay trong lớp vỏ bọc hiện đại, sang trọng. 

Đây là không gian gia đình lựa chọn dành cho việc thờ tự. Tạo một không gian thờ gia tiên vô cùng trang trọng, linh thiêng trên tầng cao của nhà hiện đại. Tuy nhiên mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột thường được ít được sử dụng và thường sẽ chưa là lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình. 

>Xem thêm: Chi tiết  mẫu nhà gỗ 3 gian 8 cột

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Ngôi nhà gỗ được gọi là 3 gian 2 dĩ bởi nhà có cơi nới ở hai bên gian ngoài cùng một phần dĩ với diện tích nhỏ. Phần dĩ này được trưng dụng làm nơi kê tủ trang trí hoặc thiết kế những ô cửa sổ để thông gió, đón nắng. 

Nha Go 3 Gian 2 Dĩ 4
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Nha Go 3 Gian 2 Dĩ 7
Phần hiên nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Nha Go 3 Gian 2 Dĩ 12
Bên trong nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Nha Go 3 Gian 2 Dĩ 11
Không gian thờ nhà gỗ
Nha Go 3 Gian 2 Dĩ 9
Phần dĩ nhà gỗ

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ đẹp

 • Mẫu nhà 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn

Nha Hung Yen 4
Cận cảnh khuôn viên nhà gỗ
Nha Hung Yen5
Nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang
Nha Hung Yen11
Hiên nhà gỗ
Nha Hung Yen 12
Cửa bức bàn
Nha Hung Yen 14
Nha Hung Yen 14
Nha Hung Yen 16
Bên trong nhà gỗ gỗ
Nha Hung Yen 21
Gian thờ nhà gỗ

Một không gian sinh sống thông thoáng đó là căn nhà gỗ có kết hợp sân vườn rộng rãi. Hình ảnh căn nhà gỗ 3 gian trong nằm trong khuôn viên vườn cây xanh mát đem lại cảm giác thư thái dễ chịu được nhiều gia chủ lựa chọn là nơi ở và nghỉ dưỡng lý tưởng. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang sân vườn đẹp 

 • Mẫu nhà 3 gian 2 chái 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái được làm với kết cấu 3 gian chính giữa thụt vào trong, 2 gian chái ngoài cùng làm thò ra ngoài. Căn nhà còn có một tên gọi khác là nhà 5 gian 2 buồng gói. 

Trong căn nhà, 3 gian chính giữa là nơi để mọi người tổ chức các hoạt động chung như: thờ tự, tiếp khách. 2 chái ngoài cùng là nơi ngủ nghỉ của gia đình. 

Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 13
Tổng thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 10
Sân nhà gỗ
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 2
Hiên nhà gỗ
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 4
Bên trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi 17
Gian thờ nhà gỗ

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái được hoàn thiện tại Gia Lâm – Hà Nội

Đặc điểm của mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp 

Căn nhà gỗ 3 gian có rất nhiều đặc điểm đặc trưng mà chỉ loại hình nhà ở kiểu này mới có được điển hình như: 

 • Về kiến trúc 

Nha-go-lim-5-gian-2-buong-goi-30
Bộ vì nhà gỗ 5 gian

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian cổ truyền rất đa dạng với nhiều thể loại khác nhau như: nhà gỗ 3 gian vách đố vỏ măng, nhà gỗ 3 gian vách thuận chạm điển tích, nhà gỗ 3 gian 2 dĩ,…

Căn nhà làm trên thế đất hình chữ Nhất, 3 gian sẽ chia theo chiều dọc của nhà. Nhà có 1 mặt diện hướng ra phía sân khác với căn nhà truyền thống Nam bộ làm với 3 hay 4 mặt diện.

 • Về chất liệu 

Vật liệu trong mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền vô cùng phong phú và đa dạng. Hầu hết sức dụng những loại gỗ tự nhiên, có độ bền cao cụ thể như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mít…Sinh sống trong căn nhà 3 gian gia chủ sẽ cảm giác được sự thư thái và cảm giác dễ chịu. 

Những loại vật liệu đó bao gồm: thân cây gỗ tự nhiên, ngói ta truyền thống, gạch đất nung,… Ngoài ra còn có một số mẫu nhà gỗ 3 gian hiện đại được làm theo lối bê tông giả gỗ cũng rất độc đáo. 

Nha-go-go-do-3-gian-8
Chất liệu dòng gỗ gõ đỏ dussi
 • Về phong thủy

Căn nhà gỗ luôn được làm quay về hướng hợp với cung mệnh của gia chủ. Bởi theo quan niệm, nhà có quay vào hướng tốt mới đem lại tài lộc cho gia đình. 

Ngoài ra nhà còn bố trí một vài vật trấn phong thủy như: cột đồng trụ, cuốn thư đá, hồ nước,… Mục đích nhằm xua đuổi khí xấu và mời gọi may mắn vào nhà. 

 • Về tính thẩm mỹ

Ngôi nhà có hệ thống hoa văn vô được chạm khắc thủ công bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mang lại giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Ta có thể tìm thấy mẫu hoa văn trên mọi cấu kiện nhà gỗ như: ô tam sơn, cửa bức bàn, kẻ hiên, vì thuận, bức nách, bẩy cò,… 

Những mẫu hoa văn chạm trổ đa dạng hình dáng những hoa lá, con vật khác nhau. Chúng không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. 

Nha-go-go-do-3-gian-25
Câu đầu nhà gỗ
Nha-go-go-do-3-gian-24
Kẻ ngồi nhà gỗ
Nha-go-go-do-3-gian-36
Cửa bức bàn nhà gỗ gõ đỏ

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của căn nhà gỗ cổ truyền

Để có một công trình nhà cổ chất lượng gia chủ nên chú ý những vấn đề sau: 

 • Đơn vị thi công gia chủ hợp tác

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị uy tín, giàu kinh nghiệm và có hiểu biết sâu về căn nhà gỗ cổ truyền. 

 • Loại gỗ làm nhà 3 gian gia chủ lựa chọn

Hiện nay những loại gỗ được sử dụng để làm nhà là gỗ gõ đỏ, gỗ lim,…. Những loại gỗ này không chỉ có độ bền cao mà còn có màu sắc cũng như vân gỗ đẹp giàu giá trị thẩm mỹ. 

 • Bản vẽ thiết kế của căn nhà

Trước khi làm nhà gia chủ nên thiết kế để đảm bảo công trình theo đúng ý của mình và có thể sửa chữa tùy chỉnh cho phù hợp. Lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín cũng là một điểm rất quan trọng để tạo nên một căn nhà chất lượng. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Nhà gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ không chỉ là một không gian cư ngụ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về mặt văn hóa và tinh thần của người Việt. Để có một công trình chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên tìm kiếm những đơn vị thi công và làm nhà gỗ uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc để được chuyên gia nhà gỗ tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments