Nhà Gỗ Phúc Lộc

Mẫu nhà cổ 5 gian Bắc Bộ đẹp và đậm chất hoài niệm xưa

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ có lẽ là kiểu nhà không còn xa lạ với nhiều người. Bởi đây từng là không gian sinh sống, nuôi dưỡng biết bao nhiêu thế hệ. Mặc dù thời hoàng kim của nhà 5 gian đã không còn, nhưng cho đến thời điểm hiện tại ta vẫn dễ dàng bắt gặp chúng ở mọi miền tổ quốc. Trong bài viết ngày hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ cùng quý vị khám phá về mẫu nhà cổ này cũng như tìm hiểu về sức hút mãnh liệt của nhà 5 gian đối với nhiều gia chủ hiện nay. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ là gì?

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ là loại hình nhà ở của người dân vùng đồng bằng phía Bắc nước ta. Mẫu nhà này có điểm đặc trưng khá nổi bật đó là mái lợp ngói, tường xây gạch không trát.

Quần thể nhà gỗ 5 gian
Quần thể nhà gỗ 5 gian

Công trình nhà cổ 5 gian Bắc Bộ là nơi ở và nghỉ dưỡng cho gia đình. Là không gian kiến trúc mà nhiều người có tuổi hiện nay ao ước. Không gian này giúp cho mọi thành viên trong gia đình trở nên thư giãn và thoải mái hơn. Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ được làm theo nhiều kiểu kiến trúc  khác nhau tùy vào từng vùng. 

>Xem thêm: Tổng hợp những mẫu nhà gỗ 5 gian theo lối cổ truyền Bắc Bộ

Sức hút của ngôi nhà cổ 5 gian với nhiều người từ đâu?

Cho đến thời điểm hiện tại, những ngôi nhà cổ 5 gian vẫn được rất nhiều gia chủ yêu thích và thi công. Điều này đã tạo nên một xu hướng làm nhà cổ nổi lên trong thời gian gần đây. Lý giải cho điểm này, ta có thể kể đến một ưu điểm của mẫu nhà gỗ cổ 5 gian Bắc Bộ như: 

 • Nhà có vẻ đẹp chau chuốt: Sự chau chuốt này được thể hiện rõ nhất qua việc đục chạm các cấu kiện trong căn nhà gỗ. Hoa văn làm rất đẹp và rất sống động. 
 • Độ bền cao theo thời gian: Những căn nhà cổ 5 gian Bắc Bộ thường được làm với những loại gỗ tốt nhất như lim, gõ đỏ. Chính vì vậy giá trị sử dụng của nhà rất lâu bền. 
Nhà gỗ 5 gian mang đến cảm giác thân thuộc
Nhà gỗ 5 gian mang đến cảm giác thân thuộc
 • Mang đến cảm giác thư thái: Những ngôi nhà cổ đem lại cảm giác thư thái trong tâm hồn. Đây chính là lý do chủ đạo nhiều người lựa chọn mẫu nhà này. Đặc biệt là những người lớn tuổi muốn có một nơi an dưỡng tuổi già. 
 • Đem lại đời sống gắn kết với thiên nhiên: Riêng với kiểu kiến trúc truyền thống, yếu tố thiên nhiên sẽ không bao giờ bị lãng quên. Nhà cổ thường được làm với vườn trước vườn sau, hoặc bố trí nhiều cây cảnh trên bậc hiên, trên sân. 

>Xem thêm: Chi phí xây nhà gỗ 5 gian bao nhiêu tiền – báo giá cụ thể

Kích thước của một căn nhà cổ 5 gian Bắc Bộ đẹp 

Kích thước của một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền sẽ có sự khác biệt mà dấu hiệu nhận biết rõ nhất là số cột. Thông thường nhà cổ 5 gian Bắc Bộ sẽ làm với các số cột phổ biến như: 22 cột, 26 cột, 32 cột,… 

Nhìn chung tiêu chuẩn về kích thước nhà gỗ 5 gian như sau:

 • Kích thước đường kính các cấu kiện trọng nhà lần lượt là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm, cột hậu 26cm, xà con 18, xà thượng 14cm, quá giang 26cm…
 • Kích thước phủ bì nhà là 8m3 x 15m (chưa tính bậc tam cấp).
 • Bước gian trung bình từ 2,6 đến 3m.
 • 3 gian giữa làm ngăn cách với 2 gian chái ngoài cùng bằng tường ốp đố vỏ măng. 

Nội thất đúng chuẩn của một căn nhà cổ 5 gian Bắc Bộ 

Để có được một căn nhà gỗ cổ truyền chuẩn lối thì không chỉ mặt kiến trúc mà mặt nội thất cũng phải chuẩn chỉ. Trong căn nhà gỗ 5 gian sẽ có những phần nội thất không thể thiếu như sau: 

Nội thất căn nhà gỗ cổ truyền
Nội thất căn nhà gỗ cổ truyền
 • Nội thất gian thờ: Án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, ngai thờ, sập thờ…
 • Nội thất gian tiếp khách: bộ bàn ghế trường kỷ, tủ chè, sập gỗ..
 • Nội thất buồng ngủ: giường, tủ…

Hầu hết nội thất nhà cổ đều được làm bằng gỗ và đục chạm hoa văn rất đẹp. Màu sắc của nội thất cũng rất tối giản không quá sặc sỡ tạo sự ấm cúng, nhã nhặn cho không gian căn nhà. 

Mức giá thi công nhà 5 gian cổ truyền hiện nay 

Quý vị yêu thích mẫu nhà cổ 5 gian Bắc Bộ có thể tham khảo mức giá thi công dưới đây. Mức giá này sẽ tính cụ thể theo từng phần trong việc làm nhà gỗ.

 • Giá gỗ gia chủ lựa chọn 

Tùy vào từng sự lựa chọn khác nhau, giá gỗ có sự khác biệt và chênh lệch. Ví dụ như: giá gỗ gõ đỏ thông thường cao hơn giá gỗ lim…. Và tùy vào thời điểm đặt gỗ mà mức giá này có sự chênh lệch. 

Giá nhà gỗ phụ thuộc rất lớn vào loại gỗ gia chủ lựa chọn
Giá nhà gỗ phụ thuộc rất lớn vào loại gỗ gia chủ lựa chọn
 • Khối lượng gỗ sử dụng 

Đi kèm với giá gỗ là khối lượng gỗ. Nhà làm với khối lượng gỗ lớn thì chi phí thi công sẽ là lớn. Nhà làm với khối lượng gỗ ít hơn thì chi phí thi công cũng sẽ ít hơn. Bởi vì gỗ là vật liệu chủ đạo nên nó quyết định rất nhiều đến chi phí thi công nhà. 

 • Công thợ làm nhà 

Lựa chọn đội ngũ thợ lành nghề, uy tín có kinh nghiệm làm nhiều các công trình nhà gỗ thì công sẽ cao hơn so với những thợ ít kinh nghiệm. 

 • Kiến trúc thi công 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ có 2 kiểu kiến trúc: nhà thông hiên hoặc 3 thụt 2 thò. Mỗi kiểu kiến trúc khác nhau sẽ có giá thi công khác nhau. 

 • Các hạng mục không cố định 

Trong quá trình thi công làm nhà gỗ có rất nhiều hạng mục không cố định sẽ làm ảnh hưởng đến giá nhà như: vách có làm đố vỏ măng không, sàn lát gạch bông hay gạch gốm, làm trần hay không…. Nhu cầu khác nhau của từng gia chủ sẽ dẫn đến sự chênh lệch giá thi công nhà. 

>Xem chi tiết giá của mẫu nhà gỗ TẠI ĐÂY 

Tham khảo một vài mẫu nhà đẹp 

Mời quý vị cùng tham khảo một số kiểu nhà cổ 5 gian Bắc Bộ được thi công trong thời gian gần đây. 

Nhà gỗ 5 gian thông nhau 6 vì đầy đủ

Nhà gỗ 5 gian thông nhau 6 vì đầy đủ
Nhà gỗ 5 gian thông nhau 6 vì đầy đủ
Bên trong căn nhà
Bên trong căn nhà

Căn nhà gỗ 5 gian làm thông suốt với nhau tạo thành một khoảng rộng rãi với diện phủ bì lên đến 127,1m2 với 6 vì. Nhìn từ bên ngoài nhà được làm khá đơn giản với hình ảnh 2 mái dốc lợp ngói và bờ tường gạch xây không trát vữa. Tuy nhiên khi bước vào bên trong căn nhà, ta lại thấy được sự sang trọng và đầu tư của gia đình. Nội thất nhà gỗ được đục chạm, sơn son thếp vàng vô cùng đẹp mắt. 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ 3 thụt 2 thò 

Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ 3 thụt 2 thò 
Nhà cổ 5 gian Bắc Bộ 3 thụt 2 thò

Căn nhà cổ với 5 gian, 3 gian chính giữa làm thụt vào, 2 gian ngoài cùng thò ra đã tạo thành một hình ảnh đáng nhớ, thân thuộc đối với nhiều người. Trong đó, 3 gian chính giữa là nơi thờ tự và tiếp khách. 2 chái ngoài cùng là buồng ngủ và cất trữ đồ của gia đình. 

Quần thể nhà vườn thượng lưu 5 gian 4 mái 

Quần thể nhà vườn thượng lưu 5 gian 4 mái 
Quần thể nhà vườn thượng lưu 5 gian 4 mái

Quần thể nhà bao gồm 2 căn nhà cổ được làm với lối kiến trúc nhà 5 gian 4 mái. Bao quanh lấy khối công trình là khoảng sân vườn xanh mát, rộng rãi được tô điểm bằng các tiểu cảnh đẹp mắt là chòi lục giác, hòn non bộ, ao cá…. Đây chính là không gian sống thư thái và nghỉ dưỡng đẳng cấp được nhiều người yêu thích. 

Khối công trình nhà hiện đại kết hợp nhà gỗ trên tầng 2 

Khối công trình nhà hiện đại kết hợp nhà gỗ trên tầng 2 
Khối công trình nhà hiện đại kết hợp nhà gỗ trên tầng 2

Vốn ta quen thuộc với hình ảnh những căn nhà gỗ ở dưới mặt đất, vậy hãy thưởng thức vẻ đẹp của sự mới lạ này với công trình nhà gỗ trên tầng 2 nhà hiện đại. Đây là một sự kết hợp hợp ăn ý giữa kiến trúc cổ truyền và kiến trúc hiện đại, giữa trong nước và quốc tế. Đây cũng là một sự sáng tạo nhằm phù hợp với nhu cầu hiện đại ngày nay. 

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ có cột đồng trụ và hậu cung 

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ có cột đồng trụ và hậu cung 
Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ có cột đồng trụ và hậu cung

Công trình nhà gỗ này được thiết kế rất trang nghiêm. Trước sân nhà là đôi cột đồng trụ uy nghiêm. Phía sau nhà tại gian chính giữa có làm hậu cụng. Hậu cung chính là phần không gian được cơi nới giúp cho gian thờ nhà gỗ trở nên rộng rãi hơn.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Với những thông tin về mẫu nhà cổ 5 gian Bắc Bộ mà chúng tôi gửi đến quý vị ngày hôm nay, nếu quý vị còn thắc mắc hay có nhu cầu trong việc làm nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments