Nhà Gỗ Phúc Lộc

Ý nghĩa của hoa văn kẻ hiên trong nhà gỗ kẻ truyền

Khi bước vào thăm một ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, theo lối kiến trúc cổ truyền chắc hẳn nhiều người sẽ ấn tượng, bởi phần kẻ hiên với những đường cong mềm mại và được chạm khắc hoa văn tinh xảo, được các nghệ nhân dành tâm huyết vào cấu kiện kẻ hiên này. Để hiểu hơn về kẻ hiên nhà gỗ Phúc Lộc xin mời các bạn cũng theo dõi những thông tin sau.

Video kẻ hiên trong nhà gỗ kẻ truyền

Kẻ hiên nhà gỗ là gì?

Kẻ hiên là một cấu kiện chính, có vai trò quan trọng trong tạo dựng phần khung nhà gỗ cổ truyền. Kẻ hiên là dầm được gác nối từ cột con ra đến cột hiên, hỗ trợ đỡ phần mái hiên.

Để cho thêm phần sinh động, kẻ hiên được trang trí bởi nét đục chạm, nét hoa văn, tăng thêm tính thẩm mỹ đồng điệu với căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Quá trình làm ra kẻ hiên của nhà gỗ kẻ truyền

 • Quá trình đầu tiên đó là vanh kẻ, một công đoạn tạo hình cho kẻ hiên nhà gỗ. Người thợ sẽ đặt gỗ lên bàn vanh, cố định các điểm bằng dụng cụ. Sau đó sẽ tiến hành cưa xẻ theo các đường đã được vẽ sẵn, để tạo nên sự uốn lượn mềm mại của kẻ hiên.
 • Sau khi đã thực hiện xong quá trình vanh cho kẻ hiên. Thì các cấu kiện sẽ được các nghệ nhân vẽ phác họa hoa văn bằng tay, để người thợ đục sẽ theo nét vẽ.
 • Để cho kẻ hiên có hồn, bằng sự khéo léo của mình, những nghệ nhân đục chạm sẽ thổi hồn cho những thanh gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm có hồn. Chạm khắc bắt đầu từ những nét chạm thô, sau đến chạm khắc tinh xảo ra những hoa văn cụ thể.
 • Sau khi đục xong sẽ được chà nhám đánh bóng, sử dụng sơn lót chống thấm để cho gỗ tăng thêm tuổi thọ cũng như tránh được thời tiết nắng mưa.

Ý nghĩa của hoa văn kẻ hiên ở nhà gỗ kẻ truyền

Các hoa văn được đục chạm trên kẻ hiên được đục hóa, bao gồm, cúc hóa rồng, trúc hóa rồng, hoa sen, lá lật. Mỗi hoa văn đều gửi gắm những ý nghĩa khác nhau.

 • Hoa sen: Đây là quốc hoa của nước Việt Nam, đại diện cho sự thanh lịch, nhẹ nhàng. Bông hoa sen được người thợ đục chạm khéo léo trên kẻ hiên nhà gỗ, kết hợp với hình tượng rùa, đại diện cho sự trường thọ. Tạo nên sự hài hòa và nâng cao tính thẩm mỹ cho nhà kẻ truyền
 • Bộ tranh tứ quý:  Tùng cúc trúc mai là đại diện cho bốn mùa ra hoa ra lá trong năm. Một một loại hoa, loại cây trong bộ tranh đều mang những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ cây tùng là đại diện cho sự mạnh mẽ, hiên ngang, hoa cúc đại diện cho sự vạn thọ, cây trúc là biểu hiện của những người quân tử, anh dung, hoa mai là đại diện của sự tươi mới và tràn đầy sức sống.
 • Lá lật: Một hoa văn tuy đơn giản với những đường nét uốn lượn mềm mại. Lá lật đại diện cho thiên nhiên luôn tươi tốt và tràn ngập sức sống. Hoa văn này được các nghệ nhân đưa vào đục chạm nhiều trên kẻ hiên nhà gỗ kẻ truyền.

Một số hình ảnh về kẻ hiên của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Vanh-ke-nha-go-co-truyen-bac-bo
Quá trình vanh kẻ nhà gỗ cổ truyền
Duc-cham-hoa-hoa-ke-hien-
Quá trình đục chạm hoa văn của nhà gỗ kẻ truyền
Tra-nham-ke-hien-nha-go-
Chà nhám hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ
Dk4
Hoa văn tùng cúc trúc mai đục hóa trên kẻ hiên
Nha-go-
Hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức về nhà gỗ cổ truyền

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments