Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ – nét kiến trúc đặc trưng của người dân Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ được xem là một biểu tượng văn hóa có từ lâu đời của người Việt. Đây là ngôi nhà ghi dấu bao nhiêu kỉ niệm, gợi nhớ lại về một cuộc sống thanh bình và yên ả. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về kiểu nhà kẻ truyền Bắc Bộ này, xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Video nhà gỗ 5 gian kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ là gì?

nhà gỗ 3 gian
Bên trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền

Nhà kẻ truyền là loại hình kiến trúc được phân bố chủ yếu ở vùng làng quê Bắc Bộ. Căn nhà có những đặc trưng rất nổi bật như chất liệu mái ngói rêu phong cổ kính, sân vườn rộng rãi và gần gũi hơn với tự nhiên.

Nhà gỗ này có cái tên gọi là nhà kẻ truyền là vì tứ vì của nhà kẻ truyền được kẻ từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và cuối cùng là kẻ hiên. Kích thước và độ cong của các kẻ này đều có tiêu chuẩn tạo nên một vì kẻ đẹp. Từ đó tạo nên một bộ khung vững chắc cho nhà gỗ kẻ truyền. Ngoài dạng nhà gỗ kẻ truyền này ra thì còn có kiểu vì chồng rường, thường thấy ở các tỉnh như Nam Định

Phân loại nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian 2 dĩ làm bằng gỗ lim tali Nam Phi

Nhà gỗ kẻ truyền trên thực tế được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Theo nhiều các phương diện như thiết kế và chất liệu.

Theo thiết kế

 • Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian (nhà kẻ truyền 3 gian 2 dĩ, nhà kẻ truyền 3 gian có đố vỏ măng, nhà gỗ 3 gian thông hiên, nhà 3 gian sử dụng cột hiên bằng đá)
 • Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian (nhà kẻ truyền 5 gian 2 buồng, nhà gỗ kẻ truyền 5 gian thông gian, nhà gỗ kẻ truyền 5 gian thông hiên)

Theo chất liệu

 • Nhà kẻ truyền được làm chất liệu bê tông giả gỗ
 • Nhà gỗ kẻ truyền được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên (gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ đỏ)

Những đặc trưng nổi bật của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Các đặc điểm kiến trúc cũng như những đặc trưng nổi bật của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ sẽ bao gồm:

 • Về kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nha Go 3 Gian 22 Cot 11
Kiến trúc bên trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền

Nhà được làm theo kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường. Với kết cấu bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột nhà, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc. Tất cả đều được ghép nối chắc chắn với nhau bằng hệ thống mộng gỗ mà không cần đến một chiếc đinh.

 • Về chất liệu làm nhà kẻ truyền

Hiện nay nhà gỗ kẻ truyền có rất nhiều chất liệu gỗ làm nên ngôi nhà cụ thể như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ hương…Mỗi loại gỗ đều có một tính chất khác nhau. Trong đó thì hai loại gỗ gõ đỏ và gỗ lim được lựa chọn nhiều hơn cả.

 • Về tính thẩm mỹ của nhà kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao. Với vẻ ngoài giản dị, bên trong được trang trí bằng các họa tiết chạm khắc thủ công bằng tay bởi những người thợ có kinh nghiệm lâu năm. Trong đó phải nói đến những mẫu hoa văn như: tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai), tứ quả (đào – lê – thủ – lựu), ngũ phúc lâm môn, các bức tranh dân gian…

 • Về nội thất, ngoại cảnh của nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền được bày trí vô cùng giản dị và đậm chất thôn quê. Thường là gian chính giữa sẽ được đặt làm không gian thờ tự chính với đầy đủ các nội thất (án gian, hoành phi câu đối, cửa võng, đại tự, bài vị…) gian bên cạnh được đặt làm nơi tiếp khách với các phần nội thất (trường kỷ, sập gụ tủ chè, các bức tranh, bình gốm…) nếu là nhà 5 gian thì bên cạnh còn được đặt làm buồng ngủ

Bên ngoài của căn nhà gỗ có phần sân rộng rãi được lát gạch đỏ bát tràng. Ngày này nhiều gia chủ có xu hướng đầu tư vào tiểu cảnh sân vườn. Trong đó phải kể đến các phần tiểu cảnh đẹp như: hòn non bộ, bể cá koi, chòi lục giác…Bao quanh căn nhà còn được bố trí rất nhiều cây xanh.

Một số những hình ảnh nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Tổng thể một căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Tổng thể một căn nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 3
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 3
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 2
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 2
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 1
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ kẻ truyền 1
Bên trong nhà kẻ truyền khi lắp dựng xong 2
Bên trong nhà kẻ truyền khi lắp dựng xong 2
Bên trong nhà kẻ truyền khi lắp dựng xong
Bên trong nhà kẻ truyền khi lắp dựng xong

Giá thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Hiện nay trên thị trường giá thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ có nhiều biến động theo từng khoảng thời gian. Nó còn phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Phụ thuộc vào diện tích nhà gỗ

Phải xác định được diện tích nhà gỗ, là nhà 3 gian hay 5 gian. Thì từ đó chúng ta mới có thể đánh giá được chi phí chính xác và cụ thể trong làm nhà gỗ cổ truyền. Diện tích càng lớn thì chi phí càng cao và ngược lại.

 • Phụ thuộc vào chất liệu làm nhà gỗ

Các chất liệu làm nhà gỗ kẻ truyền cũng quyết định rất nhiều đến chi phí làm nhà gỗ cổ truyền. Giá gỗ biến động theo từng thời gian, từng loại gỗ khác nhau trên thị trường. Vậy còn xem gia chủ quyết định chọn loại gỗ gì thì mới có thể hạch toán chính xác chi phí.

 • Phụ thuộc vào đơn vị thi công nhà gỗ

Điều tiếp theo đó là đơn vị thi công nhà gỗ kẻ truyền. Các bạn đừng vì tiếc tiền mà lựa chọn những đơn vị kém chất lượng. Hãy chọn những đơn vị thi công uy tín để làm nên các căn nhà gỗ chất lượng nhất. Giá thi công nhà gỗ kẻ truyền chất lượng thì hầu như sẽ không có phân khúc quá rẻ. Nếu đơn vị đang tư vấn cho bạn với mức giá rẻ thì bạn có thể nghi ngờ là đơn vị không uy tín.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Toàn bộ những thông tin về nhà gỗ kẻ truyền đã cho quý vị và các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, từ đó hiểu thêm về nếp nhà gỗ cổ truyền này. Đây là kiến trúc mà trong vài năm gần đây được rất nhiều gia chủ thực hiện. Nếu bạn đang có nhu cầu làm ngôi nhà gỗ này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments