Nhà Gỗ Phúc Lộc

Vì sao nhiều người chuộng dòng gỗ gõ đỏ để làm nhà cổ truyền

Trong nhiều năm trở lại đây dòng gỗ gõ đỏ được ưa chuộng và thịnh hành trong nội thất và làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy tại sao mà nhiều người lại yêu thích dòng gỗ này. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu ở nội dung sau đây

Tham khảo thêm video xẻ cột gỗ 

Tìm hiểu về dòng gỗ gõ đỏ

go-go-do
Dòng gỗ gõ đỏ được cưa xẻ cột to

Dòng gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm, được xếp loại 1 trong danh sách và các loại gỗ của nước ta. Với những dòng nội thất cao cấp luôn có sự xuất hiện của dòng gỗ này. Hiện nay gõ đỏ được chia thành nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Đặc điểm của dòng gỗ gõ như sau:

 • Khi trưởng thành thường có vỏ sần, phân cành thấp và tán rộng
 • Loại gỗ gõ có cây với chiều cao trung bình từ 25m – 40m và thân cây dao động từ 1m
 • Về lá: thuộc dạng lá chét, trông giống như trái xoan, lá có đầu nhọn, ở gốc lá mang dáng tròn hoặc tù.
 • Về quả: Hình quả đậu, vỏ quả màu nâu hoặc nâu thẫm.

Những lý do mà nhiều người ưa chuộng gỗ gõ đỏ

Dong Go Go Do 745
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ

Không phải tự nhiên mà nhiều người rất ưa chuộng dòng gỗ gõ đỏ. Tất cả là bởi những lý do như sau:

 • Đây là dòng gỗ cứng, một trong những đặc điểm điển hình của dòng gỗ gõ. Nhờ vậy mà kết cấu của các thớ gỗ bền, chắc và tạo cho gỗ gõ một sức chịu tốt và khả năng chịu va đập cao
 • Các vân gỗ đẹp: Gõ đỏ có các vân hơi nâu đỏ, giác gỗ đậm màu đồng đều. Nhờ vậy mà những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền luôn mang tính thẩm mỹ cao, không gian trở nên ấm cúng và sang trọng hơn.
 • Gỗ gõ đỏ bền bỉ với thời gian: Loại gỗ này không bị tác động bởi môi trường xung quanh như thời tiết, độ ẩm. Hơn nữa dòng gỗ gõ này cũng không bị mối mọt và nấm mốc. Đặc biệt là dễ dàng lau chùi và vệ sinh khi bám bẩn.
 • Loại gỗ này không bị co ngót hoặc ảnh hưởng của thời tiết.

>Xem thêm: Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang theo phong cách Hội An tại Khoái Châu – Hưng Yên

Những hình ảnh về dòng gỗ gõ đỏ và công trình nhà cổ truyền

Dong Go Go Do 743
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ 2
Dong Go Go Do 742
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ 3
Dong Go Gõ Do 783
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ 4
Dong Go Gõ Do 781
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ 5
Dong Go Gõ Do 780
Quá trình cưa xẻ gỗ gõ đỏ 6

Những lưu ý khi lựa chọn dòng gỗ gõ dusi trong làm nhà

Nha Go Go Do 5 Gian 4 Mai531
Tổng thể căn nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái
Nha Go Go Do 5 Gian 4 Mai525
Vì thuận của nhà gỗ gõ đỏ
Nha_go_go_do_3_gian_16
Không gian bên trong nhà gỗ gõ đỏ

Để làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là điều không hề dễ dàng. Vậy nên chúng ta cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Lựa chọn đơn vị chất lượng để chọn gỗ, đảm bảo được nguồn gốc gỗ phải rõ ràng, uy tín và đáng tin cậy.
 • Không nên chọn những cây gỗ bị sâu, nhiều giác và đặc biệt là chưa đủ tuổi thọ làm nhà.
 • Nếu bạn là người không quá sành sỏi về cách chọn gỗ làm nhà. Thì chúng ta nên lựa chọn những người có kinh nghiệm hoặc đơn vị uy tín để gửi gắm ngôi nhà đó.

>Xem thêm: Hoàn thiện quần thể nhà gỗ gõ đỏ 3 gian sân vườn tại Sóc Sơn – Hà Nội 

7 điều kiêng kỵ trong chọn gỗ gõ đỏ làm nhà 

Gỗ gõ đỏ là vật liệu rất được ưa chuộng trong các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đối với loại vật liệu này, ông cha ta – những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm nhà gỗ có chia sẻ về 7 điều kiêng kỵ trong lựa chọn gỗ làm nhà. Tránh được những điều này sẽ giúp gia đình yên ấm. 

 • Thứ nhất, khi lựa chọn gỗ tuyệt đối gia chủ không nên sử dụng những thân cây gỗ bị sét đánh chết hoặc bị cưa cụt ngọn để làm nhà. Những cây gỗ như vậy theo quan niệm của những người thợ thuyền làm nhà chúng mang tử khí (khí xấu). Lựa chọn những cây gỗ này làm nhà gây ảnh hưởng xấu đến với các thành viên trong gia đình về mặt sức khỏe.
 • Thứ hai, làm nhà gỗ cổ truyền với dòng gỗ gõ đỏ tuyệt đối không lựa chọn những thân cây gỗ có mắt chết đen. Những loại cây gỗ như thế này phần lõi cây thường bị sâu đục, không đảm bảo về mặt chất lượng. Dùng những cây gỗ gõ đỏ như vậy sẽ không đem lại an toàn và giá trị sử dụng lâu bền. 
 • Thứ ba, không lựa chọn những cây gỗ có hai thân. Bởi để làm nhà phải cây gỗ phải xẻ đôi phần thân ra thành hai. Điều này ngụ ý đến sự chìa lìa. Ý nghĩa này không tốt trong việc làm nhà gỗ cổ truyền. Bởi theo quan niệm nó lựa chọn những cây gỗ như vậy sẽ đem điều ly tán trong gia đình. 
 • Thứ tư, khi dựng các cột nhà gỗ phải đặt đúng theo chiều cây mọc. Tức phần gốc ở dưới, phần ngọn ở trên. Nếu dựng nhà mà đặt ngọn ở dưới, gốc ở trên sẽ làm đảo lộn phúc lộc và may mắn đến cho gia đình. 
 • Thứ năm, những cây cột làm nhà nên làm từ những cây gỗ gõ đỏ thẳng. Tránh dùng những cây bị cong, vặn vẹo. Điều này có thể lý giải dưới góc độ cấu trúc nhà ở, nếu như dùng thân cây gỗ gõ đỏ bị cong, vênh sẽ khiến cho kết cấu nhà bất ổn định. Trong dân gian cũng lưu truyền câu ca “Cột xà leo, kéo song ngà, làm nhà không yên”. Để ám chỉ rằng dùng những cây gỗ cong vênh, vặn vẹo sẽ gây nên sự bất ổn trong gia đình. 
 • Thứ sáu, gia chủ nếu mua lại những ngôi nhà gỗ cổ truyền, muốn cải tạo, sửa chữa chỉ nên làm to hơn, rộng hơn. Không nên làm bé  đi hoặc hạ độ cao của căn nhà. Theo quan niệm lưu truyền trong dân gian cho rằng “vườn rộng chớ mở ra, nhà rộng chớ nhỏ lại”. Làm nhà nhỏ lại sẽ cản trở con đường đến tài lộc của gia đình.
 • Thứ bảy, cấm kỵ nhất khi sử dụng lại gỗ gõ đỏ đó là dùng thân gỗ của đình, chùa,… những công trình tôn giáo để làm nhà ở. Bởi những thân gỗ này thường là nơi trú ngụ của các vong linh, nếu sử dụng cho nhà những vong linh này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình. 

Một vài công trình nhà gỗ gõ đỏ đẹp đã được hoàn thiện 

Để nhìn thấy được rõ hơn vẻ đẹp của dòng gỗ gõ đỏ với các công trình nhà gỗ cổ truyền. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến với quý vị một vài công trình tiêu biểu mà Nhà gỗ Phúc Lộc đã hoàn thành với loại gỗ này. 

 • Công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại Hà Nội 

Mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Nằm cạnh ngôi nhà biệt thự cao tầng, căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian là khối công trình gia chủ dựng lên làm khu vực nghỉ dưỡng và thờ tự. Nhà có màu nâu đỏ đặc trưng, đây chính là màu sắc tự thân của dòng gỗ này. 

Căn nhà mang đến một vẻ đẹp sang trọng và cổ kính nằm giữa các khối công trình hiện đại tạo thành một điểm nhấn độc đáo, đặc sắc. Khoảng hiên nhà rộng rãi với những thân cột gõ đỏ chắc khỏe, vân trải dài tự nhiên và đẹp mắt. 

Khu vực nội thất của nhà được trang hoàng rất ấm cúng và linh thiêng. Các đồ nội thất cũng đều được làm bằng gỗ tạo sự tương đồng trong căn nhà gỗ cổ truyền. 

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ cổ truyền 5 gian 4 mái tại Nam Định 

Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Đến với công trình tại Nam Định này, ta sẽ cảm thấy thật quen thuộc với lối làm nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói điển hình của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, ta còn cảm nhận được sự độc đáo với phần mái được các nghệ nhân làm nhà tạo tác chuyên nghiệp khắc họa rõ nét tinh hoa văn hóa dân tộc. 

Dòng gỗ gõ đỏ với màu sắc trầm ấm, nhẹ nhàng kết hợp với vì đốc để trần không trát lộ những hàng gạch hồng tạo nên sự hài hòa trong không gian. Ngôi nhà cho ta cảm giác như trở về những ngày tháng xưa, đến gần hơn với quá khứ. 

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY 

 • Ngôi nhà 3 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ tại Bắc Giang

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Mẫu nhà gỗ gõ đỏ 3 gian này được làm một cách rất riêng tư. Phần hiên nhà có trải mành che chạy khắp 3 gian. Mành che ngoài tác dụng tránh ánh nắng hắt vào trong nhà, còn giúp cho không gian khối công trình được riêng tư, yên tĩnh.

Sau tấm mành che là hàng hiên với các các cấu kiện bằng gõ đỏ đục chạm tinh tế, cầu kỳ. Màu sắc và những hoa văn xoắn nhẹ nhàng đặc trưng của dòng gỗ này, kết hợp với những họa tiết đục chạm trên gỗ tạo vẻ đẹp sang trọng cho khối công trình. 

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên làm nhà gỗ cổ truyền

 •         Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 •         Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 •         Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 •         Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 •         Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 •         Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 •         Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những công trình nhà gỗ đặc sắc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments