Nhà Gỗ Phúc Lộc

Phạt mộc nhà gỗ 3 gian sân vườn tại Văn Lâm – Hưng Yên

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian sân vườn được thực hiện chỉnh chu tại xưởng. Đây chính là công trình được gia chủ ấp ủ từ rất lâu về không gian thờ tự gia tiên lý tưởng. Công trình này sẽ được lắp dựng tại Văn Lâm – Hưng Yên. Để biết chính xác nghi lễ phạt mộc căn nhà này như thế nào, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở nội dung sau đây.

Video phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Như Quỳnh Văn Lâm – Hưng Yên

Phat-moc-nha-go-3-gian-11
Phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại xưởng nhà gỗ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian A Tuan
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dọc là 9m, chiều ngang nhà là 7,5m (đã bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp). Khoảng gian trung bình cụ thể như sau, gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,75m, hai gian biên có khoảng giant rung bình là 2,7m được tính theo tim cột.
 • Căn nhà gỗ có tổng 22 cột, trong đó cột cái đường kính 30cm, cột con đường kính 27cm, cột hậu và cột hiên đường kính 25cm.
 • Nhà gỗ 3 gian sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu nhập khẩu.

Ý tưởng thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Phat-moc-nha-go-3-gian-3
Ý tường thiết kế nhà gỗ 3 gian sân vườn
 • Gia chủ sau khi đã tìm hiểu nhiều đơn vị khác nhau. Đã đến trúc tiếp về xưởng thăm quan, thăm nhà mẫu và xem năng lực sản xuất. Và gia chủ đã quyết định lựa chọn công trình nhà gỗ 3 gian 22 cột.
 • Sau khi đơn vị Kiến Trúc Phúc Lộc đã khảo sát và biết được tâm tư nguyện vọng của gia chủ. Đơn vị đã lên phương án cho gia chủ gồm 1 căn nhà gỗ 3 gian 22 cột trên khoảng đất 150m2. Tất cả được bố trí hài hòa giữa sân vườn và căn nhà gỗ kẻ truyền.

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Phat-moc-nha-go-3-gian-4
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian

Phat-moc-nha-go-3-gian-5
Toàn cảnh xưởng khi chuẩn bị nghi lễ phạt mộc
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó.
Phat-moc-nha-go-3-gian-7
Gia đình, chủ đầu tư, thợ làm nhà gỗ thực hiện nghi lễ
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
Phat-moc-nha-go-3-gian-15
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
 • Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Phat-moc-nha-go-3-gian-6
Mọi người thực hiện nghi lễ tại xưởng
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu và cầu mong cho mọi việc thuận lợi và suôn sẻ hơn khi làm nhà gỗ.
Phat-moc-nha-go-3-gian-8
Sau nghi lễ sẽ là công đoạn bật mực trên sào
Phat-moc-nha-go-3-gian-10
Bác thợ cả sẽ ghi lại thông số kỹ thuật ngôi nhà
Phat-moc-nha-go-3-gian-9
Mọi thông số đều được ghi chính xác
 • Sau khi nghi lễ chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được coi là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Phat-moc-nha-go-3-gian-12
Phạt mộc trên thanh nóc của căn nhà gỗ
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Mức giá nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Mức giá của căn nhà gỗ 3 gian kẻ truyền còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến những điều như sau:

 • Số lượng khối gỗ sử dụng của căn nhà ra sao, càng nhiều khối lượng gỗ thì chi phí sẽ càng cao
 • Diện tích căn nhà với những căn nhà gỗ có diện tích càng rộng, khối lượng gỗ sử dụng nhiều thì chi phí sẽ cao hơn và ngược lại.
 • Giá nhà gỗ 3 gian còn tùy thuộc vào các vấn đề nội thất, ngoại cảnh khi bố trí ra sao. Với những căn nhà được gia chủ đầu tư về vấn đề này thì chi phí sẽ càng cao, đồng thời ngược lại.
 • Giá nhà gỗ còn tùy thuộc vào đơn vị thi công nhà gỗ, một một đơn vị làm nhà gỗ sẽ có một mức giá riêng, không giống nhau. Chính vì thế mà nên liên lạc trước với đơn vị thi công để được tư vấn cụ thể.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian kẻ truyền tại Văn Lâm – Hưng Yên. Đây là một trong những công trình sẽ được gia công và lắp dựng trong thời gian tới. Nếu các bạn đang có nhu cầu làm nhà gỗ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE để được tư vấn cụ thể nhất từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments