Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ 5 gian 2 chái – Công trình kiến trúc đậm chất nông thôn Bắc Bộ

Hiện nay xu hướng làm những mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái theo lối cổ truyền Bắc Bộ được rất nhiều gia chủ yêu thích. Bởi mẫu nhà này đem lại cảm giác thân thuộc, ấm cúng. Và đây cũng là một nơi ở vô cùng sang trọng với màu sắc đẹp mắt cùng hệ thống hoa văn chạm trổ điêu luyện. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu rõ thêm về kiểu nhà này. 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ 5 gian 2 chái là gì? 

Nhà gỗ 5 gian 2 chái là một loại hình nhà ở truyền thống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Kiểu nhà này được làm theo lối cổ truyền: tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. 

Được gọi là nhà 5 gian 2 chái vì mẫu nhà cổ truyền này được chia thành 5 gian. Trong đó 3 gian chính giữa làm thụt vào trong. 2 gian chái ở hai bên làm thò ra bên ngoài. 

Chính vì kết cấu có phần đặc sắc này, căn nhà còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như: nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 buồng gói,… 

Điểm đặc biệt của kiểu nhà này đó chính là 3 gian chính giữa sẽ được làm thông này. Tạo thành một khoảng gian rộng lớn phục vụ cho sinh hoạt chung. Hai gian riêng tư có ngăn vách là nơi ngủ nghỉ của gia đình. 

Trong nhà, gian chính giữa làm thụt vào trong. 2 gian chái ở hai bên làm thò ra bên ngoài. 
Trong nhà, gian chính giữa làm thụt vào trong. 2 gian chái ở hai bên làm thò ra bên ngoài.

>Xem thêm: Báo giá các mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đặc điểm nhà gỗ 5 gian 2 chái cổ truyền

Sau đây là những điểm nổi bật của kiểu nhà gỗ này. 

 • Kết cấu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Ngôi nhà có kết cấu theo hình chữ nhất. Các gian chia dọc theo chiều dài của nhà. Độ rộng của các gian hoặc là được làm bằng nhau ở cả 5 gian. Hoặc là những gian chính giữa, ngoài cùng sẽ làm to hơn.

Khung nhà được tạo thành từ một hệ thống cấu kiện vô cùng đa dạng và phong phú. Bất kể một cấu kiện nào dù là nhỏ nhất cũng có chức năng riêng. Hệ thống cấu kiện tạo thành một bộ khung kiên cố, vững chãi cho căn nhà gỗ cổ truyền. 

Ngôi nhà có kết cấu theo hình chữ nhất, các gian chia dọc theo chiều dài của nhà.
Ngôi nhà có kết cấu theo hình chữ nhất, các gian chia dọc theo chiều dài của nhà.
 • Kiến trúc mái ngôi nhà gỗ cổ truyền

Có hai loại mái được sử dụng trong thi công những ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái. Đó là kiểu 2 mái và 4 mái. Kiểu nhà 2 mái dốc, đầu hồi bít đốc với độ dốc rất lớn, thường lên đến 68%. Các đường bờ nóc, bờ chảy làm thẳng và đắp xi măng mượt mà. 

Đối với kiểu 4 mái sẽ cầu kỳ hơn một chút và cần đến những người thợ gỗ lành nghề. Kiến trúc mái kiểu này đem đến cảm giác sang trọng và nghệ thuật. 

Ngói lợp mái được lựa chọn rất kỹ càng và thường dùng loại ngói nung thủ công để sử dụng. Bởi ngói có khả năng tản nhiệt tốt giúp căn nhà luôn mát mẻ. Và đặc biệt hơn khi sử dụng lâu dài, màu của ngói sẽ chuyển sang màu rêu phong tạo sự cổ kính, đẹp mắt. 

>Xem thêm: Thích thú với 10+ mẫu nhà 5 gian bằng gỗ theo kiến trúc cổ truyền

Căn nhà 5 gian 2 buồng gói 4 mái
Căn nhà 5 gian 2 buồng gói 4 mái
 • Tường nhà gỗ cổ truyền

Tường của căn nhà gỗ 5 gian 2 chái sẽ được xây với 3 mặt. Kỹ thuật xây vẫn giữ nguyên như lối xưa gạch theo kiểu gạch nung không trát, miết mạch kỹ càng. 

Màu sắc của ngói kết hợp với bờ tường gạch tạo thành một không gian giàu tính thẩm mỹ và đẹp mắt. 

Tường nhà gỗ xây gạch nung không trát
Tường nhà gỗ xây gạch nung không trát
 • Hiên ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái

Hiên nhà gỗ 5 gian 2 chái được làm rất rộng. Điều này nhằm mục đích giúp cho nước mưa và nắng k hắt được vào trong gian nhà. Ngoài ra hiên rộng còn là nơi tụ tập trò chuyện, ăn uống, cất trữ thóc lúa mùa gặt,… 

Phần hiên còn được đục chạm hoa văn vô cùng cầu kỳ trên các cấu kiện như: cửa bức bàn, ô tam sơn, chồng rường, vì đốc,… Điều này xuất phát từ việc tạo ấn tượng với khách đến chơi của người xưa. 

Hiên nhà gỗ đục chạm tinh xảo
Hiên nhà gỗ đục chạm tinh xảo

Công năng bên trong không gian sống nhà gỗ 5 gian 

Ngôi nhà gỗ 5 gian 2 chái có không gian nội thất được phân chia vô cùng khoa học. 

 • Gian chính giữa trong mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái 

Trong tất cả các công trình kiến trúc nhà gỗ cổ truyền nói chung và nhà gỗ 5 gian 2 chái nói riêng, gian chính giữa luôn dùng để tổ chức thành nơi thờ tự tổ tiên. Mỗi khi bước vào nhà, con cháu lại cúi mình bày tỏ sự tưởng nhớ đến các vị tổ tiên. 

Gian giữa thường được trang hoàng vô cùng cầu kỳ với nội thất đồ thờ chạm trổ đẹp mắt, tỉnh xảo. Đồ thờ còn được sơn son thếp vàng rất sang trọng và lộng lẫy. 

Nhiều nhà còn làm phần hậu cung thò ra một khoảng phía sau ở gian chính giữa này nhằm tổ chức gian thờ rộng rãi hơn. 

Gian giữa là nơi thờ tự
Gian giữa là nơi thờ tự
 • Hai gian bên cạnh gian thờ 

Hai gian bên cạnh gian thờ sẽ là nơi để ngồi uống nước và nghỉ ngơi. Không gian này có những đồ nội thất vô cùng đặc trưng như tủ chè, trường kỷ, sập gỗ,… 

Kích thước của những đồ nội thất này được làm theo thông số kỹ thuật của căn nhà để đảm bảo vừa vặn và đem lại thuận tiện trong di chuyển. Không gian tại đây còn được bày trí vô cùng ấm cúng tạo sự gần gũi, thân thương khi mọi người quây quần tại đây. 

Bên cạnh gian thờ là nơi nghỉ ngơi
Bên cạnh gian thờ là nơi nghỉ ngơi
 • 2 gian chái ngoài cùng

Hai chái ngoài cùng của mẫu nhà 5 gian 2 chái là nơi ngủ nghỉ hoặc trữ lương thực của gia đình. 2 gian này sẽ được làm tách với 3 gian chính bằng vách bằng gỗ ốp đố vỏ măng hoặc đục tranh điển tích. 

Bên trong là những đồ nội thất cơ bản như giường, tủ,… Ở đây thường có làm một cửa sổ hình chữ Thọ hoặc hình vuông đơn giản nhìn ra sân. Cửa sổ giúp cho không khí trong phòng lưu thông được tốt hơn, tránh cảm giác bí bách, ngột ngạt. 

>Xem thêm: Top những mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang đẹp

Ưu điểm của mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái

Nói về kiểu nhà này, ta sẽ nghĩ ngay đến những ưu điểm sau: 

 • Nhà gỗ 5 gian 2 chái có độ bền cao: Những căn nhà được làm với loại gỗ tốt có giá trị sử dụng lên đến hàng trăm năm.  
 • Hệ thống hoa văn chạm trổ nhà gỗ vô cùng cầu kỳ, đẹp mắt: Trên các cấu kiện nhà gỗ đều đục chạm hoa văn vô cùng sinh động, đa dạng mang đến những bức tranh giàu thẩm mỹ trong từng nếp nhà. 
 • Nhà gỗ có thể kết hợp được với căn nhà hiện đại: Hiện nay làm nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại đang là xu hướng được nhiều người yêu thích vì tổng thể công trình có sự đa dạng về mặt kiến trúc. 
 • Mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu: Nếp nhà gỗ luôn được yêu thích làm không gian sinh sống vì mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái cho con người. 
 • Không gian chung và riêng bố trí hợp lý, thuận tiện trong sinh hoạt: Nhà có cả không gian chung và không gian riêng thuận tiện cho việc mọi người sinh hoạt.

Các mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái được ưa chuộng hiện nay

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số mẫu nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói được nhiều gia chủ yêu thích hiện nay:

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái có hai cột đồng trụ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ

 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà là 14,3m; chiều sâu nhà 11,4m. Khoảng gian trung bình của 3 gian chính giữa là 2,75m và 2,8m; còn hai gian ngoài cùng có khoảng gian là 2,9m (Kích thước phủ bì)
 • Nhà gỗ 5 gian có 22 cột, kích thước đường kính lần lượt các cột là cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hậu 24cm, cột hiên 27cm.
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim lào cao cấp, loại gỗ được tuyển chọn kỹ càng và cẩn thận.
Nha Go Lim Lao 10
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có hậu cung
Nha Go Lim Lao 10
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái
Nha Go Lim Lao 11
Phần nóc nhà gỗ
Nha Go Lim Lao 10
Góc nhìn ra ngoài của nhà gỗ
Nha Go Lim Lao 9
Không gian trong nhà gỗ
Nha Go Lim Lao 8
Không gian tiếp khách
Nha Go Lim Lao 6
Gian thờ nhà gỗ

>>Xem đầy đủ công trình TẠI ĐÂY

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái có 4 mái

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian 2 chái có 4 mái

 • Căn nhà gỗ gõ đỏ có chiều dài nhà là 14,3m; chiều rộng nhà 6,59m, bao gồm hiên kích thước tính tim tường. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian trung bình là 3,0m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái có 18 cột. Kích thước đường kính thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
 • Nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ gõ đỏ, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp có thương hiệu trên thị trường.
Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái
Nha-go-5-gian-2-chai-4
Góc nhìn trên cao nhà gỗ 5 gian 4 mái
Kẻ hiên nhà gỗ 5 gian
Kẻ hiên nhà gỗ 5 gian
Dscf2989
Bên trong ngôi nhà 5 gian 2 chái

>>Xem đầy đủ công trình TẠI ĐÂY

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái tường xây ốp gạch bóng đỏ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 13,75m; chiều rộng nhà 7,61m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Kích thước trung bình của các khoảng gian là 2,7m
 • Căn nhà gỗ 5 gian có 22 cột, thứ tự kích thước đường kính lần lượt các cột là: cột cái 30cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu
Nha Go 5 Gian 22 Côt Me Linh0143
Tổng thể căn nhà
Nha Go 5 Gian 22 Côt Me Linh0144
Góc nhìn khác của căn nhà 5 gian
Nha Go 5 Gian 22 Côt Me Linh0147
Tường chái ốp gạch đỏ bóng
Nha Go 5 Gian 22 Côt Me Linh0142
Bên trong nhà gỗ

>>Xem đầy đủ công trình TẠI ĐÂY

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái kết hợp sân vườn 

Thông số kỹ thuật ngôi nhà

 • Nhà gỗ 3 gian 2 chái có chiều dài nhà 13,75m, chiều rộng nhà 7,61m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Các khoảng gian trung bình là 2,7m
 • Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái có 18 cột. Thứ tự lần lượt các cột là cột cái là 30cm, cột con là 28cm, cột hiên 26cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim Nam Phi, một dòng gỗ chất lượng hiện nay trong làm nhà truyền thống.
321
Cổng ngoài nhà gỗ
Bac-tam-cap-5
Tổng thể nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
323
Hiên nhà gỗ 5 gian
327
Bên trong nhà gỗ 5 gian

>>Xem đầy đủ công trình TẠI ĐÂY

Giá thi công nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ 

Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá thi công nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ. 

 • Loại gỗ gia chủ lựa chọn

Loại gỗ sẽ quyết định tuổi thọ của công trình, vì vậy gia chủ cần lựa chọn những loại gỗ chất lượng cao như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ,…. Gỗ có chất lượng cao thì giá thành cũng sẽ cao và giá gỗ cùng biến đổi theo thời gian. 

 • Quy mô của căn nhà 

Nhà to, nhà nhỏ thì giá thi công sẽ rất khác nhau. Khi quy mô gia chủ làm càng lớn thì giá thi công sẽ càng cao. 

 • Kiến trúc ngôi nhà gỗ

Nhà gỗ có thể làm với nhiều kiến trúc khác nhau như: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ kết hợp biệt thự, nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại,… Mỗi kiểu kiến trúc lại có những giá thi công khác nhau.

 • Đội ngũ thợ thi công nhà cổ truyền 

Một đội ngũ thợ thi công giàu kinh nghiệm, thạo việc, quen nghề sẽ có giá công cao hơn đội ngũ thợ thiếu kinh nghiệm, không biết nhiều về làm nhà gỗ. Lựa chọn đội ngũ thợ chuyên nghiệp mặc dù giá thành có cao hơn nhưng sẽ tránh được nhiều rủi ro sau này cho gia đình. 

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái là một trong những công trình cổ tuy vậy hiện nay đã được khôi phục và làm lại rất nhiều. Đây cũng chính là cách con cháu đời sau bảo tồn, gìn giữ những thành quả  tốt đẹp của ông cha đời trước. Để làm được những căn nhà gỗ chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên liên hệ đến các đơn vị chuyên thi công nhà gỗ để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments