Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột kết hợp nhà ngang 2 tầng mái thái (Phần 3)

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ được xem là một trong những nghi thức quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ cổ truyền. Ở bất cứ dù là công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian gia chủ cũng đều sẽ thực hiện lễ cất nóc cho nhà gỗ. Nội dung hôm nay chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về nghi lễ cất nóc của nhà gỗ lim 3 gian 22 cột được diễn ra tại Nghệ An.

Video lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

 • Nhà gỗ có chiều dài 8,04m, chiều rộng nhà 7,45m bao gồm hiên. Trong đó gian chính giữa có khoảng gian là 2,5m, hai gian bên cạnh có khoảng gian là 2,45m tính tim cột.
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước lần lượt các cột là cột cái 27cm, cột con 25cm, cột hiên và cột hậu 24cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali, nhập khẩu từ Nam Phi hàng thương hiệu trên thị trường.
Mat-bang-nha-go-3-gian
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian

Những ưu điểm và nhược điểm của dòng gỗ lim

Gỗ lim là một trong những cây trồng lâu năm, được ứng dụng vào trong sản xuất đồ nội thất, đặc biệt là làm nhà gỗ cổ truyền. Sở dĩ dòng gỗ này được ứng dụng làm các mẫu nhà gỗ cổ truyền, là bởi những ưu điểm như sau:

Le-cat-noc-nha-go-7
Khung nhà sau khi được cất nóc nhà

Ưu điểm

 • Dòng gỗ lim được các chuyên gia đánh giá là có độ cứng, chắc và vô cùng bền bỉ. Loại gỗ này có tính chất cơ lý ổn định.
 • Gỗ lim có vân dọc dưa, vân mây, vân xoắn rất đẹp mắt, các vân gỗ tự nhiên trải đều, giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Gỗ lim được gia công kỹ thì gia chủ sẽ không phải lo lắng bởi mối mọt tấn công, thậm chí là mối mọt, đặc biệt là hạn chế được sự ngót gỗ, cong vênh theo thời gian.
 • Tuổi thọ của dòng gỗ lim đã được chứng minh trong thực tế, khi có nhiều ngôi nhà gỗ lim trải qua đến vài đời mà vẫn giữ nguyên được kết cấu của ngôi nhà.

Nhược điểm

Le-cat-noc-nha-go-5
Khung nhà được cơ bản hoàn thiện
 • Có một nhược điểm cũng là ưu điểm đó chính là dòng gỗ lim có tỷ trọng lớn. Cho nên quá trình vận chuyển sẽ phải hỗ trợ của phương tiện máy móc. Nhưng đây cũng là ưu điểm mà loại gỗ làm nhà nào phải có.

Quá trình diễn ra nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

 • Trước tiên để nghi lễ cất nóc được diễn ra thuận lợi và theo đúng quy trình. Gia chủ sẽ lựa chọn đồ lễ thật tươm tất như: xôi gà, rượu muối, gạo nước, đồ mã, bánh kẹo, mâm quả…Điều này tùy thuộc vào đồ lễ của từng gia chủ hiện nay.
 • Về ngày giờ cất nóc sẽ được gia chủ xem xét thật cẩn thận và chuẩn xác. Để mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất.
 • Những người tham dự nghi lễ cất nóc bao gồm: bác thợ cả, toàn bộ đội thợ thi công nhà gỗ, gia chủ, các thành viên trong gia đình, chủ đơn vị thi công nhà gỗ.
 • Sau khi mọi việc đã chuẩn bị đầy đủ thì đúng ngày giờ bác thợ cả sẽ cũng mọi người thực hiện nghi lễ cất nóc. Lễ cất nóc sau khi phần cúng lễ được thực hiện xong. Thì đội thợ cùng gia chủ sẽ lên nóc nhà để thực hiện gác thanh nóc vào mái nhà. Đánh dấu một bước tiến trong quá trình làm nhà gỗ cổ truyền.
 • Thanh nóc hay còn gọi là (thượng lương) ở gian chính giữa sẽ được gác lên đầu tiên. Thanh nóc sẽ được bọc vải đỏ, bên trong là một chút tiền lộc để khi kết thúc sẽ phát lộc xuống dưới cho mọi người.
 • Nghi lễ cất nóc nhà gỗ được thực hiện với mong muốn mong cầu cho mọi việc được thuận lợi nhất. Đồng thời gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và điềm tốt lành khi sinh sống.
 • Kết thúc nghi lễ cất nóc nhà gỗ thì bên dưới sẽ bắn pháo, báo hiệu sự tươi vui và hồ hởi khi căn nhà đang ở những giai đoạn hoàn tất.

>Xem thêm cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Quảng Bình

Một số hình ảnh cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Nghệ An

Le-cat-noc-nha-go-2
Mâm lễ cúng nghi lễ cất nóc nhà gỗ
Le-cat-noc-nha-go-4
Hình ảnh thanh nóc gian giữa
Le-cat-noc-nha-go-3
Các bác thợ cũng gia đình thực hiện nghi lễ gác thanh nóc
Le-cat-noc-nha-go-6
Phần nóc nhà được gác vào bộ khung

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ cổ truyền hay

>Tham khảo những video về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Tham khảo quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà mái thái (Phần 2)

>Tham khảo quá trình sàm đóng nhà gỗ lim 3 gian tại Nghệ An (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments