Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Quảng Bình (Phần 2)

Trong làm nhà gỗ cổ truyền tổ chức lễ cất nóc là một trong những nghi thức quan trọng khi làm nhà. Một ngôi nhà vững chắc là nhờ phần nền móng. Nhưng để bảo vệ được ngôi nhà ấy thì không thể nào thiếu đi phần nóc. Bởi thế dân gian có câu “con không cha như nhà không nóc”, để cho thấy vai trò quan trọng của nóc nhà. Hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian tại Nam Định. Nghi lễ này nhằm cầu mong những điều thuận lợi, suôn sẻ và may mắn cho gia chủ và trong suốt quá trình làm nhà.

Video lắp dựng và cất nóc nhà gỗ 5 gian

Thông số kỹ thuật cơ bản của nhà gỗ 5 gian

 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài là 15,61m; chiều rộng là 8,34m (bao gồm hiên –kích thước phủ bì). Các khoảng gian trung bình là 2,9m
 • Nhà 5 gian có 32 cột, kích thước lần lượt các cột là cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu 27cm, cột hiên 28cm.
 • Căn nhà gỗ 5 gian sử dụng gỗ lim Nam Phi, hàng thương hiệu nhập khẩu.

Những ưu điểm và nhược điểm của gỗ lim Nam Phi

Dòng gỗ lim Nam Phi luôn là chất liệu tốt trong làm nhà gỗ kẻ truyền. Loại gỗ này có những ưu điểm và nhược điểm sau:

 • Ưu điểm: Gỗ lim thuộc loại gỗ quý hiếm, có đầy đủ những đặc tính để làm nhà gỗ cổ truyền. Dòng gỗ lim rất chắc, cứng và bền bỉ. Màu sắc nổi bật, với vân dọc dưa đẹp mắt và ấn tượng. Loại gỗ này có khả năng chịu được mưa nắng thất thường, chịu được ẩm mốc và mối mọt. Gỗ lim cũng ít bị cong vênh và ngót gỗ trong quá trình sử dụng.
 • Nhược điểm: Dòng gỗ lim này không nên ngâm lâu trong bùn nếu ngâm lâu rất dễ bị chuyển sang màu đen, mùi gỗ lim khá hắc nên cần gia công và xử lý cẩn thận.

Quá trình cất nóc nhà gỗ 5 gian cổ truyền tại Quảng Bình

 • Lễ cất nóc nhà gỗ hay còn có tên gọi đẹp đẽ khác là lễ Thượng Lương. Là ngày mà đội ngũ thi công và gia chủ trực tiếp gác thanh nóc lên phần mái nhà, đánh dấu một mốc quan trọng để tiến tới hoàn thiện ngôi nhà gỗ cổ truyền.
 • Về ngày giờ cất nóc, được gia chủ lựa chọn đều là những ngày lành, tháng tốt, năm thuận lợi và hợp mệnh với gia chủ. Đồ cúng trong lễ cất nóc được gia chủ chuẩn bị đầy đủ gồm: xôi gà, gạo muối, rượu nước, mâm quả, bình hoa, trầu cau…
 • Sau khi mọi người thực hiện xong nghi lễ cúng cất nóc, thì gia chủ và đội ngũ thợ thi công cùng lên mái để trực tiếp gác thanh thượng lương chính giữa vào vị trí đúng của nó.
 • Trong thi đó thì người bên trên sẽ phát lộc cho bên dưới khi gỡ tấm vải đỏ. Bên dưới thì đốt pháo để báo hiệu sự vui tươi mới, trong đó cầu mong cho quá trình làm nhà được hoàn thiện nhanh chóng và thuận lợi.

Hình ảnh thực tế cất nóc nhà gỗ 5 gian tại Quảng Bình

Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0318
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0318
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0319
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0319
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0324
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0324
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0323
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0323
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0326
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0326
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0325
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0325
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0322
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0322
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0321
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0321
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0320
Cat Noc Nha Go 5 Gian Tai Quang Binh0320

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên làm nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian tại Quảng Bình (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments