Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc: Nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2 tại Hải Phòng (Phần 2)

Sau nghi lễ phạt mộc nhà gỗ sẽ là nghi lễ cất nóc quen thuộc. Đây là một nghi lễ có ý nghĩa quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến quý lễ cất nóc công trình nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2 tại Hải Phòng. Hãy cùng đón xem những thông tin ở ngay trong bài viết dưới đây.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 14,44m; chiều rộng nhà 7,84m (kích thước phủ bì). Trong đó gian chính giữa có diện tích 2,82m; hai gian bên cạnh là 2,80m; hai gian ngoài cùng 2,90m.
 • Nhà gỗ 5 gian với 26 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Định nghĩa lễ cất nóc là gì?

Từ thời xa xưa, nóc đã được ví như người cha ruột trong gia đình. Có vai trò che chắn và bảo vệ cho căn nhà bởi những tác động của môi trường và thời tiết. Vậy nên người ta thường làm nghi lễ cất nóc để báo cáo tổ tiên và cầu mong cho ngôi nhà luôn được vững chãi và trường tồn với thời gian.

Chủ trì nghi lễ này là bác thợ cả, ngoài ra trong nghi lễ còn có sự tham gia của gia chủ, đơn vị thi công. Nghi lễ cất nóc được đánh dấu bằng việc gác thanh thượng lương lên nóc nhà.

Video lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2

Trình tự thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

 • Đồ lễ cúng cất nóc của nghi lễ cất nóc tại Hải Phòng được chuẩn bị chu đáo trước đó. Đồ cúng bao gồm: xôi gà, rượu, nước, hoa quả, bánh kẹo, lọ hoa…Ngày giờ diễn ra lễ cất nóc được xem xét cẩn thận phù hợp với vận mệnh và phong thủy. Đây đều là những ngày đẹp, giờ tốt, không phạm chiếu.
 • Thanh nóc trong nghi lễ được bọc vải đỏ, bên trong có để 1 chút tiền lộc. Ở trên thanh nóc sẽ ghi lại những ngày tháng làm nhà. Bên cạnh đó còn có dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (dịch ra: Ông Thái Công tại đây). Ngoài ra, bác thợ cả, gia chủ sẽ mặc trang phục có thắt vải đỏ ở phần bụng và trên đầu.
 • Sau khi đã xong phần lễ cúng, thì việc tiếp theo là bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc nhà để thực hiện thao tác đặt nóc nhà. Bên dưới sẽ có những người đốt pháo giấy, thể hiện cho sự mới mẻ và xua đuổi tà ma.
 • Ở nghi lễ này gia chủ còn mời hàng xóm, những người anh em thân thiết để tham dự. Và đặc biệt là để chia vui với gia đình trong ngày quan trọng.

Những hình ảnh tiêu biểu của quá trình cất nóc

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh thanh nóc được bọc trong vải đỏ
Hình ảnh thanh nóc được bọc trong vải đỏ
Hình ảnh bác thợ cả và gia chủ trong nghi lễ cúng cất nóc
Hình ảnh bác thợ cả và gia chủ trong nghi lễ cúng cất nóc
Hình ảnh bác thợ và chủ nhà lên đặt thanh nóc
Hình ảnh bác thợ và chủ nhà lên đặt thanh nóc

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ

Nằm trong số những cơ sở chất lượng và nhiều được tin cậy. Nhà gỗ Phúc Lộc là địa chỉ mà nhiều người gửi gắm xây nên những ngôi nhà mơ ước. Các công trình có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An, Tuy Hòa, Quảng Ninh, Phú Thọ…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc

 • Có đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư chuyên nghiệp, có kiến thức sâu về lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền.
 • Được dẫn dắt bởi người có kinh nghiệm là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Đây là người con sinh ra từ làng nghề Chàng Sơn, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền.
 • Đội ngũ thợ Chàng Sơn với số lượng lớn, có kỹ năng tốt. Nhiều bác thợ cả còn có hơn 50 năm kinh nghiệm và có niềm yêu thích lớn với kiến trúc cổ.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc sẽ được trang bị đầy đủ những trang thiết bị máy móc, giàn cầu trục. Điều này hỗ trợ quá trình gia công sản xuất được thuận lợi và tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các công trình nhà gỗ cổ truyền đẹp và đặc sắc

>Tham khảo những video về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đẹp

>Tham khảo nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 tại Hải Phòng (Phần 1)

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments