Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc: Nhà gỗ lim 5 gian trên tầng 2 tại Hải Phòng (Phần 1)

Lễ phạt mộc là một trong những nghi thức cần thiết trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Phạt mộc đóng vai trò quan trọng cầu mong sự tốt lành, thuận lợi và khởi đầu của một căn nhà gỗ. Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu về nghi lễ phạt mộc của một công trình nhà gỗ lim 5 gian được xây dựng trên tầng 2 tại Hải Phòng.

Video cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 5 gian trên tầng 2

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 14,44m; chiều rộng nhà 7,84m (kích thước phủ bì). Trong đó gian chính giữa có diện tích 2,82m; hai gian bên cạnh là 2,80m; hai gian ngoài cùng 2,90m.
 • Nhà gỗ 5 gian với 26 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Tìm hiểu về lễ phạt mộc là gì?

 • Trong kiến trúc văn hóa nhà gỗ cổ truyền, thì khi bắt đầu xây dựng đơn vị thi công và gia chủ sẽ tổ chức nghi lễ phạt mộc. Lễ phạt mộc sẽ không thực hiện tại địa điểm thi công mà sẽ trực tiếp thực hiện tại xưởng nhà gỗ.
 • Nghi lễ này mang ý nghĩa trình báo với ông tổ nghề mộc, thần linh và thổ địa trước khi xây dựng nhà gỗ. Về việc bắt đầu nghi lễ này chuẩn bị thi công tại xưởng nhà gỗ.

Các nghi lễ trong cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền

Trong quá trình thực hiện nghi lễ phạt mộc, gia chủ và đơn vị thi công cần đảm bảo những điều sau đây.

 • Địa điểm thực hiện nghi lễ phạt mộc: Xưởng nhà gỗ nơi gia công ngôi nhà gỗ cổ truyền của gia chủ đó.
 • Về ngày phạt mộc được gia chủ chọn lựa cẩn thận và kỹ lưỡng. Đây đều là những ngày tốt, giờ tốt, hợp mệnh với gia chủ để thực hiện.
 • Người thực hiện bao gồm là bác thợ cả, gia chủ, chủ thi công công trình. Trong đó thì bác thợ cả sẽ là người trực tiếp cúng khấn và thực hiện xuyên suốt. Sau phần cúng bái thì bác thợ cả sẽ là người trực tiếp thực hiện công việc bật mực trên xào.
 • Hình ảnh chiếc sào trước mâm lễ cúng thường rất quen thuộc. Đây là vật gắn liền với nhà gỗ cổ truyền. Cây sào là một bản vẽ thiết kế nhà thu nhỏ, là công cụ mà cha ông ta gửi gắm tỉ lệ, kích thước và chủ nhân của căn nhà.
 • Sào được làm bằng tre, trước khi đặt lên nhà gỗ thì được gia công cẩn thận được ngâm và tẩm sấy kỹ càng, để đảm bảo được tuổi thọ. Ngoài ra, sào còn được chọn đốt, để khi đọc lần lượt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh. Mục đích là mong cho những người sinh sống trong ngôi nhà làm ăn được thịnh vượng và phồn vinh.
 • Trên sào gia chủ sẽ được viết tên để mọi người đời sau biết ai là chủ đầu tiên của ngôi nhà. Cây sào được đặt trên thượng lương trong lễ cất nóc. Trường hợp có những hỏng hóc thì sẽ đem sào xuống để dựa trên thông số kỹ thuật ghi trên đây để sửa chữa lại.
 • Cuối cùng là công đoạn bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo và cột nóc hoặc cột cái. Bắt đầu những thao tác đầu tiên để chuẩn bị cho việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

Ý nghĩa tâm linh của cúng phạt mộc

Phạt mộc là nghi lễ bắt buộc xuất hiện từ xa xưa trong quá trình làm nhà gỗ. Chứa đựng nhiều giá trị và ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

 • Che chở cho đội ngũ thi công công trình được gia công và hoàn thành ngôi nhà một cách thuận lợi nhất.
 • Tránh tà ma quấy rối và phiền nhiễu tai ương trong quá trình thi công dự án nhà gỗ 5 gian cổ truyền.
 • Là sự báo cáo với ông tổ nghề mộc về dự án nhà gỗ cổ truyền. Khiến cho người thợ cần thận, chuyên nghiệp và nâng cao ý thức trong quá trình làm nhà gỗ truyền thống.

Những hình ảnh nổi bật của nghi lễ cúng phạt mộc nhà gỗ tại Hải Phòng

Mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Cận cảnh mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian
Cận cảnh mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian
Bác thợ cả cùng toàn thể đơn vị thi công, gia chủ cúng phạt mộc
Bác thợ cả cùng toàn thể đơn vị thi công, gia chủ cúng phạt mộc
Lễ cúng được thực hiện nghiêm trang tại xưởng nhà gỗ
Lễ cúng được thực hiện nghiêm trang tại xưởng nhà gỗ

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ truyền thống. Đây sẽ là một sự lựa chọn mà quý vị không nên bỏ qua khi có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền. Đơn vị chúng tôi chuyên thi công các công trình: quần thể nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Hệ thống xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc được nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Với 4 xưởng hoạt động liên tục, trong đó 1 xưởng chuyên chế biến và lọc gỗ, 3 xưởng thi công. Ngoài ra, thợ của nhà gỗ có số lượng lớn lên đến 50 người, các bác thợ cả là người nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Bên cạnh đó với đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư am hiểu sâu về nhà gỗ. Sẽ là người trực tiếp tư vấn cho quý vị những thông tin sâu hơn về nhà gỗ như: bố trí thiết kế, chất liệu, tiểu cảnh, nội thất, báo giá chính xác…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

>Xem thêm giá những mẫu nhà gỗ cổ truyền hiện nay

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments