Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội

Hôm nay ngày 24/4/2024 (tức ngày 16/3/2024 âm lịch) Nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội. Công trình này được chúng tôi thiết kế và thi công phần gỗ. Nghi lễ cất nóc được thực hiện là cầu mong sự an lành và yên ấm cho gia đình khi sống trong căn nhà mới. Ngôi nhà được làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng.

Video lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội

Dscf7313
Tổng thể quá trình cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng
Phat-moc-nha-go-4
Mặt bằng bố trí tổng thể khuôn viên

Thông số kỹ thuật ngôi nhà gỗ lim 3 gian

Phat-moc-nha-go-3
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 1 buồng
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 8,39m, chiều sâu nhà 7,6m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp) Kích thước trung bình các gian lần lượt như sau: gian chính giữa có kích trước trung bình 2,7m, hai gian biên có kích thước trung bình là 2,62m. Gian buồng có kích thước khoảng 4m (kích thước tính tim cột)
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột, trong đó cột cái có đường kính 33cm, cột con đường kính là 30cm, cột hiên có đường kính 28cm, cột hậu có đường kính là 27cm.
 • Ngôi nhà có phát sinh thêm 1 cột ở phần hiên gian buồng, tổng sẽ là 25 cột.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim Nam Phi, cột ôm tâm
 • Để phụ trợ công năng cho căn nhà gỗ 3 gian, thì ngôi nhà được thiết kế làm thêm buồng tích hợp phòng ngủ, bếp và nhà tắm vệ sinh khép kín, tiện cho sinh hoạt và phù hợp với cuộc sống.

Ý tưởng thiết kế ngôi nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng

Phat-moc-nha-go-7
Bản thiết kế 3D nhà gỗ 3 gian 1 buồng
Phat-moc-nha-go-8
Nhà gỗ 3 gian 1 buồng
 • Gia chủ ở vùng ngoại thành Hà Nội, có diện tích cũng tương đối rộng. Mong muốn có được căn nhà gỗ 3 gian, có phòng ngủ để không gian có thể tiện lợi cho việc hương khói gia tiên cho gia đình. Kết hợp việc thư giãn và vãn cảnh nên mong có được không gian sân vườn đẹp. Nắm bắt được điều đó đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã tiến hành lên ý tưởng và thiết kế căn nhà và khuôn viên.
 • Với tổng diện tích đất khoảng 234m2. Diện tích làm nhà gỗ 3 gian khoảng 62m2. để phù trợ công năng sinh hoạt cho nhà gỗ 3 gian, thì bên cạnh là căn nhà ngang, diện tích khoảng 48,5m2.
 • Nơi đây có phòng ngủ và bếp kết hợp phòng ăn. Còn lại là diện tích sân vườn, kết hợp ao chòi, đây là không gian giúp không gian thêm thoáng đãng, và nơi thư giãn ngắm cảnh uống trà.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng

Dscf7235
Mọi người chuẩn bị nghi lễ cất nóc tươm tất
Dscf7188
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng
Dscf7204
Thanh nóc được bọc vải đỏ
Dscf7208
Trước có treo cờ tổ quốc
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ lim 3 gian tại Long Biên – Hà Nội
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó.
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
 • Ngoài ra, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người lúc.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu của gia đình

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội

Dscf7289
Gia chủ và mọi người cúng cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
Dscf7279
Nghi lễ được thực hiện thành kính
Dscf7273
Đông đủ các thành viên trong gia đình
Dscf7270
Nghi lễ cúng cất nóc được thực hiện vào giờ đẹp
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf7316
Thanh nóc được kéo lên và đặt vào gian chính giữa
Dscf7323
Sau đó là lần lượt những gian bên
Dscf7329
Người thợ cẩn thận đặt vào từng gian
Dscf7337
Thanh nóc được đặt theo đúng vị trí
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng.
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu.
Dscf7235
Mọi người chuẩn bị nghi lễ cất nóc tươm tất
Dscf7395
Toàn cảnh ngôi nhà của căn nhà gỗ
Dscf7372
Ngôi nhà sau khi thực hiện nghi lễ cất nóc
Dscf7354
Nóc nhà sau khi thực hiện gác nóc
Dscf7377
Bộ vì nhà gỗ
Dscf7387
Bên trong nhà gỗ
Dscf7386
Kẻ hiên nhà gỗ
Dscf7378
Vì đốc hiên nhà gỗ
Dscf7402
Gian buồng nhà gỗ 3 gian 1 buồng
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng. Luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội. Đây là một cột mốc quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Nếu quý vị có nhu cầu thực hiện một công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian theo lối kiến trúc Bắc Bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các kiến trúc sư tư vấn thiết kế và thi công ngay hôm nay.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Phạt mộc nhà gỗ 3 gian 1 buồng có sân vườn tại Long Biên – Hà Nội

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 1 buồng tại Long Biên – Hà Nội

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments