Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hoàn thiện công trình quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Bố Trạch – Quảng Bình

 Mời quý vị cùng đến với Quảng Bình để chiêm ngưỡng quần thể nhà gỗ 5 gian làm trên một diện tích lên đến hơn 3.000m2. Quần thể nhà cổ truyền này không chỉ ấn tượng với quy mô bề thế, mà còn ấn tượng cách làm nhà theo hình thức đăng đối. Và sự kết hợp hoàn hảo giữa con người với cảnh vật thiên nhiên. 

Hoàn thiện quần thể nhà gỗ lim 5 gian không gian nghỉ dưỡng lý tưởng

Video lắp dựng và cất nóc nhà gỗ 5 gian

37dabff234cfee91b7de
Mặt bằng tổng thể nhà gỗ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian 

1c1b95331e0ec4509d1f
Bố trí cột trong nhà
 • Nhà gỗ có chiều dài là 15,61m; chiều rộng là 8,34m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình trong 5 gian nhà là 2,9m.
 • Nhà 5 gian bố trí 32 cột, kích thước lần lượt các cột là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu 27cm, cột hiên 28cm.
 • Mẫu nhà này sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu nhập khẩu từ Nam Phi. 

Tổng quan quần thể nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Quan-the-nha-go-5-gian-36
Quần thể nhìn từ trên cao

Đây là một công trình làm trên quy mô lớn, với sự sắp xếp các khối nhà chính, nhà phụ khoa học và dựa trên nguyên tắc đăng đối. Quần thể nhà gỗ 5 gian bao gồm: Căn nhà chính là ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên có vị trí tại phía cân đối trên mảnh đất. Hai bên nhà 5 gian là hàng lang cầu là cầu nối sang 2 dãy nhà ngang ở 2 bên. 

Quan-the-nha-go-5-gian-30
Các công trình nhà ở làm với kiến trúc tương đồng nhau

Hai căn nhà ngang hai bên tả hữu làm với lối kiến trúc tương đồng với nhà chính. Đây sẽ là công trình gia đình dùng trong việc ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt. 

Chính giữa quần thể nhà gỗ 5 gian là khoảng đất xanh mát gia đình có làm ao cá koi. Bên cạnh khu đất là hai căn chòi lục giác đối xứng với nhau qua khu đất giữa sân. 

Nhà gỗ 5 gian thông hiên trong quần thể nhà gỗ 5 gian

Quan-the-nha-go-5-gian-9
Căn nhà 5 gian thông hiên

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên có vị trí cân đối trong quần thể nhà gỗ 5 gian. Nhà được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường vách thuận ốp đố vỏ măng.

Bên trong căn nhà 

Quan-the-nha-go-5-gian-27
Không gian bên trong nhà

Không gian bên trong nhà gỗ trong quần thể nhà gỗ 5 gian được làm với tông màu nâu đỏ chủ đạo, đem lại cảm giác ấm cúng, thân thiện khi mọi người bước chân vào nhà. Nội thất bên trong căn nhà tối giản, với các thiết kế không quá cầu kỳ đem lại cảm giác thanh lịch và thông thoáng. 

Vách thuận nhà gỗ 

Quan-the-nha-go-5-gian-20
Vách thuận làm theo kiểu đố vỏ măng
Quan-the-nha-go-5-gian-48
Vì đốc thuận làm theo kiểu chồng rường

Vách thuận căn nhà gỗ cổ truyền làm theo kiểu vách đố vỏ măng. Kiểu vách này đem lại sự cổ điển và sang trọng cho căn nhà gỗ truyền thống. 

Phần vì đốc thuận làm theo kiểu chồng rường. Các thanh rường xếp lên nhau tạo thành chồng rường đục chạm hoa văn lá lật đẹp mắt. 

Trang trí thêm cho phần vách thuận còn là những bộ tranh trên bức nách đục cây cối, phong cảnh tạo sức sống và sinh khí cho gia đình. 

Vì giữa nhà

Quan-the-nha-go-5-gian-52
Vì giữa ngôi nhà
Quan-the-nha-go-5-gian-22
Câu đầu trong vì giữa nhà gỗ

Nhìn vào cấu tạo vì giữa của ngôi nhà, quý vị sẽ hiểu tại sao ngôi nhà này còn có tên gọi là nhà kẻ truyền. Bởi vì giữa của nhà làm với các kẻ truyền cho nhau: kẻ ngồi truyền lên kẻ chim – kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi – truyền tiếp xuống bẩy hậu. 

Kiểu nhà kẻ truyền với các kẻ làm theo dáng cong cong, mềm mại đục chạm hoa văn thanh thoát khiến cho ngôi nhà gỗ trở nên đặc sắc và ấn tượng. Ngoài ra, kết cấu nhà kẻ truyền rất chắc chắn, kiên cố đem lại tuổi thọ cao cho công trình nói riêng và quần thể nhà gỗ 5 gian nói chung. 

Quan-the-nha-go-5-gian-45
Thượng lương nhà gỗ

>Xem thêm:Hoàn thiện công trình nhà gỗ 3 gian tại Bến Tre

Gian thờ 

Quan-the-nha-go-5-gian-37
Chính giữa là nơi thờ tự gia tiên

Chính giữa căn nhà gỗ 5 gian là nơi thờ tự gia tiên. Gia chủ lựa chọn bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” với cấu kiện y môn, cửa võng, hoành phi câu đối dát vàng sang trọng. Trên án gian bày bộ ngũ sự trang đẹp mắt và trang nghiêm. 

Quan-the-nha-go-5-gian-23
Cận cảnh bộ đồ thờ

Hai gian cạnh gian thờ

Quan-the-nha-go-5-gian-21
Bộ bàn ghế uống nước trong gian bên

Phía bên tay trái nhà là nơi trò chuyện, tiếp khách của gia đình. Thay vì bộ trường kỷ như ở những ngôi nhà cổ truyền khác, gia đình lựa chọn bộ bàn ghế gỗ mang phong cách pha chút tân cổ điển nhằm tạo sự mới mẻ trong tổ ấm của gia đình. Trong gian tiếp khách này còn có một tủ gỗ dùng để cất đồ dùng sinh hoạt chung và sử dụng làm vật trang trí. 

Bên phải gian thờ gia đình để trống không kê đồ, tạo sự rộng rãi và thông thoáng cho 3 gian giữa của ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian này. 

Quan-the-nha-go-5-gian-25
Tường hậu ốp gỗ sang trọng

Hai gian buồng ngủ 

Quan-the-nha-go-5-gian-16
Gian buồng ngủ trong căn nhà gỗ
Quan-the-nha-go-5-gian-17
Phòng ngủ làm đơn giản, ấm áp

Hai gian chái ngoài cùng của căn nhà là buồng ngủ của gia đình. Buồng ngủ được làm rất gọn gàng với giường và tủ đều làm từ gỗ tự nhiên. 

Với việc sử dụng chất liệu chủ đạo là gỗ trong phòng ngủ, nơi riêng tư này mang lại cảm giác dễ chịu, ấm áp và phù hợp cho việc thư giãn, nghỉ ngơi. 

Quan-the-nha-go-5-gian-42
Toàn cảnh không gian bên trong nhà gỗ

Phần hiên nhà gỗ cổ truyền 5 gian 

Quan-the-nha-go-5-gian-15
Hiên nhà gỗ

Nhà được thiết kế theo kiểu 5 gian thông hiên, phần hiên trước nhà dài và rộng trong quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn. Hành lang này là chốn tụ tập, sum vầy của gia đình và được làm rất đẹp với các hoa văn đục chạm đặc sắc trên cấu kiện. 

Cửa bức bàn

Quan-the-nha-go-5-gian-14
Cửa bức bàn

Điển hình cho sự đặc sắc của hoa văn trên cấu kiện đó chính là hàng cửa bức bàn. Cửa đem đến phong vị cổ xưa với hoa văn đục chạm hai mặt mềm mại, thanh thoát. 

Phần pano phía trên của cửa bức bàn có đục hoa văn ngũ phúc lâm môn với hình ảnh 5 con dơi bay vòng quanh chữ Thọ. Pano phía dưới là bộ tranh tứ quý khắc họa một cách sống động các cây “tùng, cúc, trúc, mai” trong độ đẹp nhất đâm chồi nảy lộc. 

Khung song ô thoáng, ô tam sơn 

Quan-the-nha-go-5-gian-13
Trên ô tam sơn đục chạm hoa văn đẹp mắt

Phía trên của bức bàn là ô tam sơn và khung song ô thoáng. Ô tam sơn được chia thành 3 ô kính. Trong mỗi ô có đục hoa văn cây cối tạo cho căn nhà vẻ đẹp sinh động. Trên ô tam sơn là khung song ô thoáng giúp cho không khí trong nhà giao hòa bên trong và bên ngoài nhà. 

Kẻ hiên 

Quan-the-nha-go-5-gian-12
Kẻ hiên nhà gỗ
Quan-the-nha-go-5-gian-49
Kẻ hiên đục hoa văn trúc hóa rồng

Khi bước vào hàng hiên rộng của căn nhà gỗ trong quần thể nhà gỗ 5 gian cổ truyền này, quý vị chắc chắn cũng sẽ ấn tượng với một cấu kiện nữa là kẻ hiên. Kẻ hiên với dáng mềm mại, cong cong trên có đục nổi hoa văn lá lật cùng bộ “tùng, trúc, cúc, mai” tinh tế. 

Vì đốc hiên 

Quan-the-nha-go-5-gian-10
Vì đốc hiên

Vì đốc hiên là theo kiểu chồng rường lá lật. Mẫu hoa văn lá lật ôm lấy con rường và thanh xà, thanh hoành vừa giữ độ chắc chắn cho phần mái, vừa đem lại vẻ đẹp cho khoảng hiên nhà.

Quan-the-nha-go-5-gian-11
Tổng quan phần hiên nhà

>Xem thêm: Hoàn thiện nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An

Kiến trúc bên ngoài căn nhà

Quan-the-nha-go-5-gian-8
Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài

Khác biệt với nét tinh tế bên trong, kiến trúc bên ngoài nhà gỗ trong quần thể nhà gỗ 5 gian được làm khá đơn giản. Nhà được làm với kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Chính giữa nóc nhà là đại tự trên có hàng chữ cổ tô mực tàu nổi bật. 

3 mặt tường nhà làm theo kiểu tường gạch xây không trát vữa. Mẫu tường đem lại cảm giác thô mộc và đem lại cảm giác chắc chắn khi nhìn vào. 

Quan-the-nha-go-5-gian-44
Tường nhà làm theo kiểu gạch xây không trát vữa

Hai căn nhà phụ 2 bên

Quan-the-nha-go-5-gian-6
Nhà ngang nằm đối xứng nhau qua nhà chính

Nằm đối xứng với nhau qua căn nhà gỗ 5 gian thông hiên trong quần thể nhà gỗ 5 gian là 2 công trình nhà ngang mang hơi hướng cổ truyền. Và để tránh sự đơn điệu, một căn nhà ngang làm theo kiểu truyền thống, căn còn lại làm pha giữa nét truyền thống và nét cổ truyền. 

Quan-the-nha-go-5-gian-41
Nhà ngang bên phải là nơi tiếp khách của gia đình

Điểm chung của 2 công trình này là đều lấy kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 3 gian làm mạch xuyên suốt. Phần mái nhà lợp ngói và các không gian bố trí dựa vào nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Trong kiến trúc, ngôi nhà bên tay trái mảnh đất làm theo kiểu tường quét vôi trắng mái ngói, phảng phất chút kiến trúc hiện đại. Còn căn nhà tay phải vẫn trung thành với lối làm nhà xưa làm tường theo kiểu gạch xây không trát vữa. 

Quan-the-nha-go-5-gian-40
Căn nhà ngang phía bên tay trái là nơi nấu nướng

Hai căn nhà ngang dùng vào mục đích nấu nướng, ngủ nghỉ sinh hoạt của gia đình. Điều này giúp cho việc sinh hoạt được thuận tiện và tách biệt với căn nhà chính 5 gian. 

Sân vườn trong quần thể nhà gỗ 5 gian 

Quan-the-nha-go-5-gian-1
Không gian sân vườn nhà

Ngoài vẻ đẹp kiến trúc, quần thể nhà gỗ 5 gian còn đẹp với phần ngoại cảnh được thiết kế hết sức bắt mắt. Chính giữa khu đất là một khoảng xanh trồng cỏ và cây bụi thấp, hàng cau. Trong đó còn làm hồ cá koi hình dáng ấn tượng tạo sự sinh động cho khuôn viên nhà. 

Quan-the-nha-go-5-gian-5
Hồ cá koi được làm rất đẹp
Quan-the-nha-go-5-gian-50
Hồ cá koi trong khuôn viên đất ở

Hai bên ao nước là hai căn chòi lục giác mái đao cong. Chòi là không gian thi vị dùng để thưởng trà, ngắm hoa ngoài trời thú vị của gia đình và khách đến chơi. 

Quan-the-nha-go-5-gian-43
Nhà chòi lục giác
Quan-the-nha-go-5-gian-47
Hoa văn bên trong nhà chòi

Các khoảng đất còn lại lát gạch đỏ mang đến một không gian đẹp mắt khi nhìn từ trên cao với sắc đỏ hồng chủ đạo. Trong sân có làm cuốn thư đá, theo phong thủy có tác dụng trấn tà ma quấy nhiễu khu đất. Sau cuốn thư đá là hàng cau xanh. 

Quan-the-nha-go-5-gian-32
Hàng cau và cuốn thư đá trước sân nhà

Cổng, tường rào quần thể 

Quan-the-nha-go-5-gian-28
Tổng quan công trình nhìn từ trên cao

Bao quanh lấy khối công trình rộng 3.000m2 này là phần cổng, tường rào được làm rất chắc chắn, kiên cố.

Quan-the-nha-go-5-gian-3
Cổng nhà gỗ làm theo kiểu 4 mái lợp ngói đẹp mắt
Quan-the-nha-go-5-gian-2
Cánh cổng vững chãi làm bằng gỗ theo kiểu thượng song hạ bản
Quan-the-nha-go-5-gian-51
Toàn cảnh công trình nhìn từ trên cao

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Quảng Bình mà chúng tôi giới thiệu với quý vị trong bài viết này không chỉ ấn tượng về mặt quy mô. Mà còn ấn tượng với sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng công trình, từng khoảng xanh sân vườn. Nếu quý vị yêu thích kiểu nhà gỗ cổ truyền, hoặc muốn làm các công trình nhà cổ truyền kết hợp sân vườn hãy liên hệ với chúng tôi để được chuyên gia tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm: Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Quảng Bình (Phần 2)

>Tham khảo quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian tại Quảng Bình (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments