Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách thuận đục tranh tứ quý (Phần 1)

 Nghi lễ phạt mộc, là bước đầu đánh dấu ngày bắt đầu bắt tay làm nhà, của nhà gỗ cổ truyền. Việc làm nhà gỗ truyền thống, các nghi thức cũng được làm theo truyền thống từ xa xưa các cụ để lại, với mong muốn mọi việc làm nhà diễn ra suôn xẻ, cầu mong mọi sự bình an cho mọi người và nhà

Video nghi lễ phạt mộc nhà gỗ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

 • Nhà gỗ có chiều dài nhà 9,54m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian chính giữa trung bình là 2,92m; khoảng gian trung bình 2 gian bên là 2,9m (tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt đường kính các cột là: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp.

Thế mạnh và hạn chế của gỗ lim Nam Phi

Dòng gỗ lim Nam Phi là loại gỗ được sử dụng nhiều trong làm nhà gỗ cổ truyền. Với những điểm mạnh nổi bật như sau:

 •  Gỗ lim tali là hàng thương hiệu loại 1 trong các loại gỗ, có độ cứng chắc vô cùng ổn định, dòng gỗ này được đánh giá có độ bền cao.
 •  Khả năng kháng mối mọt tốt, ít bị cong vênh, ngót gỗ theo thời gian. Vậy nên gia chủ sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng.
 • Màu sắc của dòng gỗ lim tali khá nổi bật, từ tông màu nâu trầm cho đến vàng tôn lên được vẻ đẹp trầm ấm của căn nhà gỗ cổ truyền.
 • Loại gỗ lim càng sử dụng lâu càng sáng bóng và bền màu. Nhờ vậy mà giá trị cũng tăng lên không ngừng theo thời gian.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột

 • Căn nhà gỗ 3 gian 22 cột được thực hiện dựa trên mong muốn của gia chủ có một công trình để thờ tự gia tiên và đoàn viên con cháu.
 •  Được ngày lành tháng tốt gia chủ và đơn vị thi công thực hiện nghi lễ phạt mộc căn nhà gỗ 3 gian 22 cột. Trước đó đồ cúng lễ được chuẩn bị bao gồm: cơm gà, rượu muối, gạo nước, bánh kẹo, bình hoa, mâm ngũ quả. Nghi lễ phạt mộc được thực hiện trực tiếp tại xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc.
 •  Những thành phần tham gia nghi lễ phạt mộc bao gồm: gia chủ, đơn vị thi công, thợ cả…Sau khi đã thực hiện xong nghi lễ thì bác thợ cả sẽ báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về việc chuẩn bị làm nhà gỗ cổ truyền.
 •  Sau khi đã thực hiện xong phần lễ thì bác thợ cả sẽ tiến hành bật mực trên sào. Ghi lại những thông số về mặt kích thước của ngôi nhà, từ chiều dài, rộng, kích thước các cấu kiện. Đồng thời còn ký tên lên sào tre đánh dấu người chủ nhân đầu tiên của căn nhà.
 •  Cuối cùng đó là công đoạn phạt mộc là bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột nóc của ngôi nhà. Đây được xem là hành động đánh dấu quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị bắt đầu, nhờ vậy mà công trình được thực hiện tốt và diễn ra suôn sẻ hơn.

Hình ảnh nghi lễ phạt mộc 3 gian 22 cột

Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ 2
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ 2
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ 3
Hình ảnh làm lễ phạt mộc nhà gỗ 3
Hình ảnh bật mực trên sào tre 1
Hình ảnh bật mực trên sào tre 1
Hình ảnh bật mực trên sào tre 2
Hình ảnh bật mực trên sào tre 2
Hình ảnh bật mực trên sào tre 3
Hình ảnh bật mực trên sào tre 3
Hình ảnh bật mực trên sào tre 4
Hình ảnh bật mực trên sào tre 4
Hình ảnh bật mực trên sào tre 5
Hình ảnh bật mực trên sào tre 5
Hình ảnh phạt mộc của thợ cả
Hình ảnh phạt mộc của thợ cả
Hình ảnh phạt mộc của thợ cả
Hình ảnh phạt mộc của thợ cả

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 •         Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 •         Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 •         Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 •         Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 •         Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 •         Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 •         Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 •         Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments