Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp đồ thờ nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý tại Bắc Ninh (Phần 3)

Sau khi thi công hoàn thiện, việc lắp đồ thờ sẽ được tiến hành. Gian thờ là không gian không thể thiếu trong những căn nhà gỗ cổ truyền. Gian thờ đặt trang trọng tại khu vực chính giữa của ngôi nhà gỗ 3 gian. Quá trình lắp dựng đồ thờ sẽ diễn ra như thế nào? Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 

Mat Bang Nha Go 1
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ
 • Nhà gỗ có chiều dài nhà 9,54m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian chính giữa trung bình là 2,92m; khoảng gian trung bình 2 gian bên là 2,9m (tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt đường kính các cột là: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng cao cấp.

Giới thiệu sơ lược về bộ đồ thờ lắp trong căn nhà 3 gian

Vị trí lắp đặt của bộ đồ thờ này tại gian chính giữa của ngôi nhà 3 gian cổ truyền. Trong những mẫu nhà cổ truyền Việt Nam, gian thờ luôn làm tại gian trung tâm của nhà. Đây được coi là khu vực nổi bật và sang trọng nhất nhà gỗ, ngoài ra khu vực này tụ khí tốt lành của cả gia đình. 

Lap Do Tho 17
Căn nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại nhìn từ trên cao
Lap Do Tho 1
Vách thuận nhà đục điển tích
Lap Do Tho 16
Cận cảnh hoa văn đục chạm trên vách thuận
Lap Do Tho 18
Bộ đồ thờ Hồng Trĩ hoành phi lồng cuốn thư

Bộ đồ thờ được gia chủ lựa chọn lắp trong căn nhà gỗ 3 gian có tên gọi là “Hồng trĩ”. Toàn bộ các cấu kiện thờ được làm bằng gỗ gõ đỏ. Gỗ có màu nâu đỏ sang trọng tôn lên vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho không gian thờ. 

Điểm ấn tượng nhất nhất của bộ đồ thờ này đó là cuốn thư được lồng với hoành phi. Bên cạnh đó, các chi tiết đục chạm trên cấu kiện thờ có dát vàng đem lại điểm nhấn nhá độc đáo và bắt mắt cho không gian thờ.

>Xem thêm: Giới thiệu chi tiết về bộ đồ thờ “Tam Sư Mai Điểu”

Quá trình lắp đồ thờ nhà gỗ 3 gian 

Bộ đồ thờ được làm thành 2 lớp với quá trình lắp đặt diễn ra như sau: 

Lắp đồ thờ lớp trong cùng nhà gỗ 3 gian 

Lap Do Tho 12
Bộ đồ thờ Hồng Trĩ
 • Lớp trong cùng của bộ đồ thờ được giới hạn từ hàng cột hậu đến hàng cột con. 
 • Trong khu vực này, đội ngũ thợ thi công đồ thờ có làm một bệ thờ bằng gỗ giữa hàng cột hậu và cột con ở gian chính giữa. 
 • Hai hàng cột con của gian thờ có ốp đôi câu đối viết bằng chữ Hán. Các chữ trên câu đối thay vì tô mực tàu, gia chủ lại lựa chọn dát vàng tạo nên sự sang trọng cho không gian. 
 • Lớp trong cùng của gian thờ có trang trí y môn kép. Y môn kép đục thủng những bức tranh phong cảnh, chim chóc, cây cối mang đến cho không gian sự đẹp mắt và thẩm mỹ. 
 • Lớp trong cùng là nơi thờ tự tổ tiên của gia đình

Lắp đồ thờ lớp ngoài của nhà 3 gian 

Lap Do Tho 14
Toàn cảnh bộ đồ thờ nhà gỗ
 • Lớp ngoài của bộ đồ thờ được tính từ hàng cột con đến hàng cột hiên. 
 • Chính giữa lớp ngoài sẽ kê án gian hoặc sập thờ ngay ngắn tại vị trí chính giữa. Chiều cao của án gian hoặc sập thờ sẽ được làm thấp hơn chiều cao của bệ gỗ ở bên trong. 
 • Đặt tại vị trí cao nhất trong gian thờ đó chính là bức hoành phi lồng cuốn thư. Đây là một kiểu kết hợp rất thú vị. 
 • Bức hoành phi lồng đại tự được dát vàng xung quanh và nhấn nhá vào một số họa tiết hoa văn đục chạm nổi bật. Ở giữa cuốn thư in 3 chữ “Đức – Lưu – Quang” có ý nghĩa Đức độ tỏa sáng muôn đời. 

>Lắp dựng đồ thờ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc

Lap Do Tho 13
Hoành phi – Y môn – Cửa võng
 • Phía dưới hoành phi lồng cuốn thư là y môn. Y môn chia thành các khung nhỏ ở 2 bên, 3 khung giữa dài và to hơn có đục chạm hoa văn cuốn thư, cây hoa, cây quả tao nhã. Một vài chi tiết trên y môn cũng được nhấn nhá dát vàng. 
 • Phía dưới y môn là cửa võng. Cửa võng được đục thủng những bông hoa hồng, con chim. Đây chính là lý do bộ đồ thờ này lại có tên gọi là Hồng trĩ. 
Lap Do Tho 12
Y môn – Cửa võng – Đôi câu đối
 • Trên y môn có dát vàng chi tiết con chim ấn tượng và tạo sự lộng lẫy cho gian thờ. 
 • Trong khi lắp đồ thờ đôi câu đối được ốp vào 2 cột cái trong khu vực gian thờ. Đôi câu đối này cũng được dát vàng lên chữ. Và nội dung của câu đối lớp ngoài khác với lớp bên trong.

Cách lựa một bộ đồ thờ phù hợp với gia đình 

Đối với những ngôi nhà gỗ 3 gian lắp đồ thờ là việc hết sức quan trọng. Và để lựa được một bộ đồ thờ phù hợp với căn nhà gia chủ cần quan tâm đến những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn đơn vị lắp đồ thờ chuyên nghiệp, kinh nghiệm: Đầu tiên, quý vị hãy tìm kiếm những đơn vị lắp đặt đồ thờ chuyên nghiệp, đã có nhiều sản phẩm lắp dựng. Đặc biệt, đội ngũ lắp đồ thờ phải am hiểu về văn hóa, tín ngưỡng thờ tự từng vùng. 
 • Lựa chọn mẫu mà phù hợp với không gian của căn nhà: Có rất nhiều mẫu mã đồ thờ khác nhau từ đơn giản đến sang trọng. Gia chủ nên cân nhắc để lựa chọn. Nếu như chiều sâu của gian thờ không quá lớn, nên lựa chọn bộ đồ thờ có từ 1 – 2 lớp. Tránh những bộ đồ thờ 3 lớp để đem lại sự hài hòa cho không gian. 
 • Lựa chọn loại gỗ làm đồ thờ hợp lý: Những món đồ thờ tốt nhất nên làm từ các loại gỗ chất lượng như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít…. Nên lựa chọn loại gỗ làm đồ thờ đồng điệu với gỗ làm nhà để tạo sự thống nhất trong không gian. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là chi tiết quá trình lắp đồ thờ trong ngôi nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý. Trong những bài viết sau, chúng ta sẽ ngắm nhìn một cách trọn vẹn nhất ngôi nhà sau khi đã hoàn thiện từ trong gia ngoài. Kính mời khán giả đón xem!

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm:  Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách thuận đục tranh tứ quý (Phần 1)

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh tứ quý tại Bắc Ninh (Phần 2)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments