Nhà Gỗ Phúc Lộc

Chòi lục giác – Những thông tin không thể bỏ qua

Công trình chòi lục giác trong căn nhà gỗ cổ truyền là một trong những công trình ngoài trời đẹp mắt thú vị và thẩm mỹ. Với niên đại tồn tại từ rất lâu, chòi nghỉ lục giác rất quen thuộc với nhiều người và thường ưu ái đặt trong không gian nhà gỗ cổ truyền, khu nghỉ dưỡng, biệt thự nhà vườn phong cách cổ truyền Bắc Bộ… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi đến quý vị toàn bộ thông tin về công trình độc đáo này. Mời mọi người cùng dõi theo!

Lắp dựng chòi lục giác

Chòi lục giác là gì?

Hình ảnh căn chòi lục giác
Hình ảnh căn chòi lục giác

Công trình nhà lục giác có rất nhiều cái tên khác nhau như: nhà chòi lục giác, chòi nghỉ lục giác, nhà lục giác, nhà gỗ lục giác, lầu trà, lầu vọng nguyệt… 

Chòi lục giác là một công trình kiến trúc cổ truyền có niên đại tồn tại từ rất lâu trước đây. Trước đó, chòi nghỉ lục giác thường được làm trong những công trình sang trọng và quan trọng như: cung vua, phủ chúa, khu vườn ngự uyển, quần thể đình chùa quy mô lớn…. Nơi đây là chốn vua quan đến để thư giãn, ngắm hoa, thưởng trà…

Ngày nay, thừa hưởng vẻ đẹp và tinh hoa văn hóa cổ, chòi lục giác đi vào trong đời sống của người dân một cách rất tự nhiên và trở thành một công trình ngoài trời đẹp mắt. Các gia chủ thường làm nhà chòi lục giác để có chốn tụ hội ngoài trời thú vị và tạo điểm nhấn cho không gian nhà ở của mình. 

>Xem thêm: Nhà gỗ miền bắc – đặc trưng kiến trúc của vùng nông thôn Bắc Bộ

Cấu tạo của nhà gỗ lục giác 

Tên gọi chòi lục giác xuất phát từ chính cấu tạo độc lạ của nó. Chòi được dựng lên từ 6 cây cột và 6 vì kèo được gia công hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. Căn nhà gỗ lục giác tạo thành hình 6 cạnh với 6 góc nhọn 60 độ. 6 vì kèo chạm với nhau ở đỉnh tạo thành hình chóp nón lá mái của căn nhà chòi. 

Chòi nằm trong khuôn viên sân vườn
Chòi nằm trong khuôn viên sân vườn

Hai chất liệu chủ đạo cấu tạo nên một công trình nhà chòi lục giác đẹp mắt đó chính là thân cây gỗ tự nhiên và ngói. Gỗ được lựa chọn là loại có chất lượng cao, không bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết và có màu sắc đẹp mắt, vân sáng rõ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ…

Ngói dùng để lợp căn nhà chòi thông thường là ngói ta truyền thống, kết hợp với đó là ngói mũi hài, hoặc ngói vảy cá… 

Trên các cấu kiện của căn nhà chòi lục giác tùy vào sở thích và nhu cầu cũng như văn hóa tín ngưỡng địa phương sẽ đục chạm hoa văn. Những mẫu hoa văn trong cấu kiện nhà chòi đục chạm rất tỉ mỉ và công phu như: hoa văn hoa lá, cây cối, chim chóc… Không chỉ đẹp, mỗi hoa văn còn mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Chòi gỗ lục giác có nhiều loại khác nhau: chòi 1 mái, chòi 2 mái chồng diêm, chòi mái đao cong, chòi có lan can… Mỗi kiểu thiết kế khác nhau tạo thành những căn nhà chòi mang trong mình một vẻ đẹp rất riêng. 

>Xem thêm: 10 Mẫu nhà gỗ 3 gian đơn giản đẹp và hiện đại năm 2022

Ứng dụng nhà chòi lục giác trong thiết kế và thi công 

Nhà gỗ lục giác đẹp là một công trình thẩm mỹ mang trong mình tinh hoa của kiến trúc cổ. Công trình này thường được thi công trong rất nhiều không gian đời sống hiện nay như: 

Ngôi nhà gỗ cổ truyền: Vẻ đẹp truyền thống của căn nhà chòi rất hài hòa và ăn nhập khi kết hợp trong khuôn viên những ngôi nhà cổ 3 gian, 5 gian. Nhà lục giác sân vườn sẽ là nơi gia chủ đón khách, tiếp nước và thư giãn lý thú ở ngoài trời. 

Các khu nghỉ dưỡng: Khai thác triệt để sự vẻ đẹp sang trọng của công trình này, nhiều khu nghỉ dưỡng hiện này đặt thi công nhà chòi rất nhiều. Nhà chòi trong không gian nghỉ dưỡng là một điểm nhấn thú vị được nhiều du khách yêu thích là nơi nghỉ chân hoặc tổ chức các buổi tiệc ngoài trời. 

Công trình biệt thự sân vườn: Nhà lục giác sân vườn còn được ứng dụng trong các công trình biệt thự sân vườn. Nhà chòi là điểm nhấn đậm chất cổ điển trong không gian và là nơi cho gia chủ thư giãn, nghỉ ngơi. 

Quán cà phê, khu du lịch sinh thái: Có rất nhiều quán cà phê, khu du lịch sinh thái đặt làm các mẫu nhà lục giác trong khuôn viên. Tạo thành những hình ảnh đẹp, ấn tượng với khách hàng. 

Ý nghĩa của nhà chòi lục giác 

Là một công trình đã có từ rất lâu trước đây, kiến trúc mẫu nhà lục giác vẫn không mai một mà luôn đi vào đời sống của người dân nhờ một vẻ đẹp sang trọng cùng với đó là những ý nghĩa quan trọng như: 

Nhà gỗ lục giác là không gian thư giãn ngoài trời lý thú

Chòi lục giác trong những công trình nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu sinh thái đều có một ý nghĩa quan trọng nhất đó là nơi thư giãn, nghỉ dưỡng ngoài trời của con người. Khi ngồi nghỉ ngơi tại đây, mọi người có thể ngắm nhìn trọn vẹn 360 độ khung cảnh xung quanh. 

Nhà gỗ là không gian thư giãn ngoài trời lý thú
Khuôn viên sân vườn với chòi lục giác và cây hương sơn thần thổ địa

Nơi đây rất thích hợp là chốn hội họp, trò chuyện, tụ tập bạn bầy. Hay là nơi thư giãn riêng tư và đem lại cảm giác thư thái, an nhiên khi giao hòa cùng với thiên nhiên, đất trời. 

Chòi lục giác là tiểu cảnh sang trọng trong không gian

Nhiều người yêu thích căn chòi lục giác này đơn thuần vì vẻ đẹp toát lên sự sang trọng và cổ truyền của công trình này. Căn chòi khi đặt trong khuôn viên vườn là tâm điểm của cả khu vườn góp vào nâng cao giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Giàu ý nghĩa về mặt phong thủy

Với thiết kế hình lục giác, được coi là hình thái của sự tròn đầy, giao hòa trong vũ trụ. Đây là công trình có rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Nhiều gia chủ tin rằng việc làm chòi lục giác trong căn nhà sẽ giúp cho gia đình hòa hợp, gặp được nhiều may mắn và phú quý. 

Một vài mẫu chòi lục giác đẹp mắt 

Mời quý vị cùng thưởng thức một số công trình chòi lục giác đẹp đã hoàn thiện ngoài thực tế. 

Nhà gỗ lục giác hai mái đao cong chồng diêm

Nhà gỗ lục giác hai mái đao cong chồng diêm
Chòi lục giác 2 mái đao cong chồng diêm

Công trình thể hiện một cách chân thực nhất kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chòi được làm theo kiểu 2 mái xếp chồng lên nhau theo kiểu chồng diêm. Phần đầu mái uốn cong tạo vẽ vào trong không gian một nét mềm mại và đầy nghệ thuật. 

Nhà lục giác một mái 

Chòi lục giác
Chòi lục giác một mái nằm trong khuôn viên sân vườn

Ít đồ sộ hơn nhưng cũng không kém phần tinh tế và sang trọng đó là căn nhà lục giác một mái. Cũng giống với kiến trúc nhà chòi chồng diêm, nhà lục giác 1 mái tạo cảm giác thanh thoát và đơn giản hơn. 

Chòi lục giác có lan can

Căn chòi gỗ lục giác có thiết kế lan can xung quanh
Căn chòi gỗ lục giác có thiết kế lan can xung quanh

Chòi lục giác với phần mái thoải xuống nhẹ nhàng đem lại cảm giác thanh thoát cho khối công trình. Bao quanh lấy căn chòi là hệ thống lan can gỗ tạo sự an toàn cho mọi người khi sinh hoạt, tụ tập vui chơi trong căn chòi. Lan can làm bằng gỗ tạo sự đồng điệu trong kiến trúc của toàn bộ căn nhà chòi. 

Giá thi công nhà chòi lục giác hiện nay 

Giá thi công nhà chòi lục giác hiện nay được tính như sau: 

Chất liệu gia chủ lựa chọn: Gỗ và ngói là 2 loại vật liệu chủ đạo khi làm nhà chòi. Mỗi sự lựa chọn khác nhau về dòng gỗ, dòng ngói sẽ tạo sự khác biệt giữa giá của căn nhà chòi này và căn nhà chòi khác dù cùng diện tích, kiến trúc thiết kế. 

Quy mô nhà chòi: Nhà chòi có quy mô càng lớn thì chi phí thi công nhà chòi càng nhiều. 

Kiến trúc căn nhà chòi: Mỗi kiểu kiểu trúc nhà chòi khác nhau như: mái chồng diêm, nhà chòi 1 mái… đều sẽ tạo sự khác biệt giữa chi phí thi công. Càng độ sộ và kỳ công thì giá nhà chòi càng cao. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Những thông tin về căn nhà chòi lục giác mà chúng tôi gửi đến quý vị ngày hôm nay mong rằng mọi người sẽ có nhiều thông tin hữu ích về công trình cổ này. Nếu gia chủ yêu thích các mẫu nhà cổ có chòi lục giác trong sân vườn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments