Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ miền bắc – đặc trưng kiến trúc của vùng nông thôn Bắc Bộ

Nhà gỗ miền Bắc với những hình ảnh quen thuộc là những căn nhà 3 gian, 5 gian mái ngói đỏ, tường gạch xây không trát đã rất quen thuộc đối với chúng ta. Những công trình này còn là một phần hiện thân cho vẻ đẹp truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và vẻ đẹp truyền thống Việt Nam nói chung. Những ngôi nhà cổ hiện nay vẫn còn xuất hiện và làm nhiều trên cả nước mang kiến trúc cổ truyền trường tồn và lưu truyền cho con cháu đời sau. 

Nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ

Tại sao nói nhà gỗ miền Bắc là đặc trưng kiến trúc vùng Bắc Bộ?

Nhà gỗ miền Bắc được coi là đặc trưng riêng biệt của kiến trúc vùng nông thôn Bắc Bộ, bởi lẽ nó mang trong mình những tinh hoa của vùng đất này. Và kiểu nhà này rất phù hợp với địa hình, khí hậu cũng như lối sống của con người miền Bắc. 

Ngôi nhà phù hợp với địa hình khí hậu vùng Bắc Bộ 

Bắc Bộ là vùng có hai mùa đồng, hè rõ ràng. Mùa hè có nhiệt độ cao, nắng nóng, mưa nhiều. Còn mùa đông lạnh giá do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Địa hình nơi đây cũng rất đa dạng như: đồi núi, đồng bằng…

Ngôi nhà gỗ miền Bắc được sinh ra từ chính những điều kiện địa lý trên, đáp ứng được nơi “an cư lạc nghiệp” của con người. 

Một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
 • Nhà được làm với 2 kỹ thuật chính là nhà kẻ truyền và giá chiêng chồng rường. Kết cấu này giúp cho ngôi nhà ổn định, vững chắc trước thiên tai, thời tiết khắc nghiệt. 
 • Mái nhà gỗ miền Bắc rất dốc, độ dốc giao động từ khoảng 67-68%. Độ dốc này giúp thoát nước mưa tốt và hạn chế ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào nhà. 
 • Phần mái nhà lợp ngói ta thủ công. Loại ngói này tản nhiệt tốt giúp vào mùa nắng nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ. 

>Xem thêm: Top 11 Mẫu Nhà Gỗ 3 Gian Hiện Đại Đẹp Độc Đáo Và Được Ưa Chuộng

Nhà gỗ miền Bắc hài hòa với nếp sống của vùng nông thôn Bắc Bộ 

Trở thành kiến trúc đặc trưng của khu vực này, căn nhà còn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của người dân, đồng thời nó rất phù hợp với nếp sống của các gia đình. 

Ngôi nhà phù hợp với lối sống của người dân nơi đây
Ngôi nhà phù hợp với lối sống của người dân nơi đây
 • Không gian trong nhà vừa có tính chung, vừa có tính riêng đảm bảo các hoạt động sống của căn nhà phù hợp với sinh hoạt tập quán của người dân. 
 • Nhà có khoảng hiên rộng rãi, đây sẽ là khu vực để mọi người chất lương thực tạm thời khi vào mùa. Hoặc là nơi tụ tập ăn uống, chuyện trò và làm việc như dệt vải, quay tơ. 
 • Nhà gỗ bao giờ cũng sẽ được đặt trong một không gian xanh mát, trước nhà thường có vườn trước, sau nhà là một khoảng vườn sau. Người dân có thể trồng cây cối, hoa trái, rau củ để phục vụ cho đời sống hằng ngày. Phù hợp với lối “tự cung tự cấp” trong khu vực nông thôn Bắc Bộ thời xưa. 

Nhà gỗ miền Bắc chứa đựng quan niệm sống của người dân nơi đây 

Bên cạnh 2 lý do trên, một lý do nữa khiến cho nhà gỗ miền Bắc trở thành kiến trúc đặc trưng của khu vực này đó là nó phù hợp với quan niệm sống của con người nơi đây. 

Nếp nhà gỗ chứa đựng nhiều quan niệm sống của con người
Nếp nhà gỗ chứa đựng nhiều quan niệm sống của con người
 • Người dân khu vực Bắc Bộ nói riêng và người dân cả nước nói chung đều có ý thích sâu sắc về nguồn cội. Chính vì vậy trong không gian nhà ở luôn có một gian thờ đặt trang trọng ở gian trung tâm. 
 • Với quan niệm “ăn chắc mặc bền” căn nhà gỗ miền Bắc luôn được lựa chọn với chất lượng gỗ tốt nhất để làm nhà. Hiện nay ta vẫn có thể thấy được những công trình này hiện hữu sau hàng trăm năm tồn tại. 
 • Trong những nếp nhà gỗ miền Bắc ta sẽ thấy có phần ngưỡng cửa được làm khá cao. Ngưỡng cửa thể hiện văn hóa tôn trọng chủ nhà của người Việt nói chung và người dân vùng Bắc Bộ nói riêng. Khi đi vào trong nhà, khách đến chơi sẽ phải cúi đầu xuống chân bước qua ngưỡng cửa để không bị vấp ngã. Hành động cúi đầu là một lời chào tới gia chủ và cũng thể hiện sự tôn trọng của khách với chủ. 

>Xem thêm: 10 Mẫu nhà gỗ 3 gian đơn giản đẹp và hiện đại năm 2022

Xu hướng làm nhà gỗ miền Bắc hiện nay

Hiện nay, những căn nhà gỗ miền Bắc không chỉ xuất hiện tại khu vực vùng Bắc Bộ mà nó đã lan rộng trên khắp các tỉnh thành Việt Nam. Điều này đã hình thành nên xu hướng làm nhà gỗ trong thời hiện đại. Và đây cũng là cách con cháu gìn giữ tinh hoa của ông bà ta. Các xu hướng làm nhà gỗ miền Bắc nổi bật hiện nay gồm có:

Biệt phủ nhà gỗ miền Bắc sân vườn 

Biệt phủ nhà gỗ miền Bắc sân vườn 
Biệt phủ nhà gỗ miền Bắc sân vườn

Khi đời sống ngày càng được nâng cao, con người có xu hướng tìm về những không gian thư thái, trong lành để cải thiện sức khỏe về mặt tinh thần. Chính vì vậy những mẫu biệt phủ nhà vườn với quy mô hàng nghìn m2 là không hề hiếm và càng được nhiều người chi mạnh tay. Bước chân vào biệt phủ, ta cảm nhận được hồn xưa lối cũ trong từng lối kiến trúc cũng như không khí trong lành cùng đồ nội thất sang trọng, xa hoa. 

Nhà gỗ miền Bắc kết hợp nhà hiện đại 

Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại 
Nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại

Kiểu nhà gỗ miền Bắc kết hợp cùng với những ngôi nhà hiện đại: nhà mái Thái, nhà ống, nhà cao tầng, biệt thự… rất được nhiều gia chủ ưa chuộng. Bởi khối công trình có kiến trúc rất đẹp phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ của gia đình. Ngoài ra vì có 2 căn nhà nên việc tổ chức các công năng sống cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Nhà cổ quy mô nhỏ

Nhà cổ quy mô nhỏ
Nhà cổ quy mô nhỏ

Với quỹ đất đang dần thu hẹp, nhiều người say mê  kiến trúc cổ lựa chọn những căn nhà gỗ với quy mô nhỏ để thỏa mãn niềm yêu thích của mình. Mặc dù nhỏ, nhưng nhà được làm rất cẩn thận và sang trọng là không gian riêng tư để gia đình nghỉ dưỡng, hoặc lấy đó là nơi thờ tự gia tiên. 

Nhà cổ tích hợp tiện ích khép kín 

Một xu hướng nữa cũng khá phổ biến trong những căn nhà gỗ cổ được làm hiện nay đó là việc tích hợp vệ sinh khép kín ở gian gian buồng ngủ. Điều này giúp cho sinh hoạt của gia đình thuận tiện hơn và phù hợp với lối sống hiện đại. 

Làm nhà gỗ hiện nay hết nhiều tiền không?

Một căn nhà gỗ cổ truyền không chỉ là ước mơ của những người yêu mến kiến trúc cổ, mà có lẽ nó là ước muốn của rất nhiều người. Chi phí của một căn nhà cổ truyền làm theo lối Bắc Bộ sẽ được tính như sau: 

Khối lượng gỗ sử dụng

Vì căn nhà sử dụng vật liệu gỗ đến 90%. Chính vì vậy, gỗ sẽ chiếm phần lớn trong chi phí làm một căn nhà. Khối lượng gỗ càng nhiều thì giá nhà càng cao. Khối lượng gỗ ít thì giá nhà cũng ít hơn.

Kiến trúc nhà gỗ miền Bắc

Nhà gỗ miền Bắc có đa dạng các kiến trúc khác nhau như: nhà 3 gian 2 dĩ, nhà 3 gian vách đố vỏ măng, nhà 5 gian, quần thể nhà 5 gian sân vườn, nhà 4 mái… Mỗi kiểu kiến trúc khác nhau sẽ có giá thành lắp dựng khác nhau. Nhà có kiến trúc càng phức tạp, việc lắp dựng mất nhiều thời gian thì chi phí nhà sẽ tăng cao. 

>Xem thêm: Giá các mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian hiện nay

Đơn vị làm nhà gỗ 

Gia chủ hợp tác với một đơn vị làm nhà gỗ uy tín, kinh nghiệm và có nhiều tiếng tăm chi phí sẽ cao hơn. Nếu như lựa chọn một đơn vị vừa phải, có ít kinh nghiệm thì chi phí sẽ rẻ hơn. Đổi lại, lựa chọn những đơn vị chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng cho công trình. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vậy là qua bài viết hôm nay chúng ta đã hiểu hơn về nhà gỗ miền Bắc cũng như lý do tại sao nó lại trở thành một kiến trúc đặc trưng vùng nông thôn Bắc Bộ. Gia chủ nào yêu thích và muốn sống trong một không gian thư thái như vậy hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thế về giá thành nhà. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments