Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tổng hợp mẫu nhà thờ 3 gian đẹp được nhiều gia đình ưa chuộng

Những mẫu nhà thờ 3 gian với kiểu dáng sang trọng, kết cấu đơn giản và có thể linh động xây trên những diện tích đất khác nhau luôn rất được lòng gia chủ. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu về chủ đề này.

 

Nhà gỗ lim 3 gian

Tổng quan về kiến trúc nhà thờ Việt Nam 

Nhà thờ là một nơi linh thiêng thể hiện lòng tưởng nhớ của con cháu đến các vị tổ tiên. Không gian này luôn được làm một cách rất trang nghiêm với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. 

Nhà thờ 3 gian làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy
Nhà thờ 3 gian làm theo lối tiền kẻ hậu bẩy

Xét về bố cục nhà thờ có thể chia ra là nhà thờ làm theo hình chữ Nhất, chữ Nhị, nội Công ngoại Quốc, chữ Đinh,…. Xét về kiến trúc mái thì có nhà thờ 2 mái dốc, nhà thờ 4 mái đao cong, nhà thờ 8 mái,… Nếu chia theo gian sẽ có nhà thờ 3 gian, nhà thờ 5 gian, nhà thờ 7 gian,…. 

Mẫu nhà thờ 3 gian là gì?

Hiện nay nhiều gia đình hay sử dụng mẫu nhà thờ 3 gian cho không gian thờ tự của mình. Đây là kiểu nhà thờ được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà được làm theo hình chữ Nhất. 3 gian chia theo chiều dài của ngồi nhà và 3 gian này được làm thông với nhau. 

Căn nhà thờ 3 gian
Căn nhà thờ 3 gian

Đặc sắc nhất của kiểu nhà thờ này là nhìn từ bên ngoài ta có cảm giác rất đơn giản. Những khi bước chân vào bên trong từng cấu kiện trong nhà thờ đục chạm tỉ mỉ khiến ta ngỡ ngàng. 

Những mẫu nhà thờ 3 gian được nhiều gia đình ưa chuộng thi công

Sau đây là những hình ảnh đẹp về những mẫu nhà thờ 3 gian điển hình và rất được yêu thích thi công. 

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian vách đố vỏ măng 

Nhìn bề ngoài căn nhà 3 gian vách đố vỏ măng cũng không có nhiều sự khác biệt so với những kiểu nhà 3 gian truyền. Ta chỉ có thể thấy được điểm độc đáo của mẫu nhà khi bước chân vào không gian bên trong. 

Bên trong căn nhà thờ
Bên trong căn nhà thờ
Cận cảnh phần đố vỏ măng
Cận cảnh phần đố vỏ măng

Phần vách thuận của nhà được ốp đố vỏ măng đẹp mắt. Những đường dọc nằm song song với nhau chạy từ mái xuống nền đem đến sự sang trọng cho không gian nhà gỗ. 

>Xem thêm: công trình nhà gỗ 3 gian 22 cột có vách đố vỏ măng

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 chái kết hợp 2 cột đồng trụ 

Mẫu nhà 3 gian 2 chái được làm với kết cấu khá độc đáo. 3 gian chính giữa làm thụt vào trong, 2 gian chái ngoài cùng làm thò ra ngoài. 2 chái sẽ được ngăn cách với 3 gian giữa bằng một vách ngăn ốp gỗ đẹp mắt. 

Nhà thờ 3 gian 2 chái kết hợp 2 cột đồng trụ 
Nhà thờ 3 gian 2 chái kết hợp 2 cột đồng trụ

Trong sân nhà sẽ có hai cột đồng trụ nằm sát hai bên chái. Theo quan niệm dân gian, cột đồng trụ là vật trấn phong thủy có tác dụng trừ tà ma, mang đến cho không gian cảm giác tôn nghiêm, trang trọng. 

>Xem chi tiết: công trình nhà gỗ 3 gian 2 chái

Mẫu nhà thờ làm cạnh biệt thự sang trọng

Một căn nhà thờ nhỏ mang đậm màu sắc cổ truyền kết hợp với căn nhà biệt thự sang trọng mang trong mình màu sắc hiện đại sẽ là một không gian sống thú vị. Ngoài ra kiểu kết hợp này cũng khiến cho quần thể nhà ở trở nên đặc sắc hơn. 

Nhà thờ làm cạnh biệt thự sang trọng
Nhà thờ làm cạnh biệt thự sang trọng

Mặc dù nhỏ hơn căn biệt thự, mẫu nhà thờ 3 gian vẫn không hề bị lu mờ với sắc nâu sang trọng và kiểu dáng kiến trúc cổ kính. Trước căn nhà thờ còn làm một bình phong đá điêu khắc rồng uốn lượn độc đáo vô cùng. 

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp biệt thự

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian có phần hậu cung phía sau

Một kiểu nhà thờ khá cổ nhưng vẫn được nhiều gia chủ yêu thích là mẫu nhà thờ 3 gian có hậu cung đằng sau. Phần hậu cung sẽ được làm thò ra ở gian chính giữa của căn nhà thờ. Hậu cung được xây ra nhằm cơi nới thêm phần không gian để khu thờ rộng rãi và đặt được nhiều đồ hơn. Ngoài ra phần hậu cung còn đem lại cảm giác riêng tư cho nơi thờ tự. 

Phần hậu cung làm thò ra phía sau
Phần hậu cung làm thò ra phía sau
Hậu cung trong căn nhà
Hậu cung trong căn nhà

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Mẫu nhà thờ 3 gian 2 dĩ

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian 2 dĩ được làm với 3 gian và 2 bên sẽ cơi nới thêm phần dĩ. Phần dĩ sẽ chiếm một diện tích khá nhỏ đủ để thiết kế cửa sổ thông gió hoặc kê kệ để đồ trang trí. Việc làm thêm phần dĩ cho ngồi nhà mang đến cảm giác thông thoáng hơn và tạo một không khoảng.

Nha-go-3-gian-2-di-2
Kiểu nhà thờ 3 gian 2 dĩ
Nha-go-3-gian-2-di-5
Phần dĩ trong nhà

>Xem thêm: Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ ấn tượng

Mẫu nhà thờ trên tầng 2 

Việc làm nhà thờ trên tầng 2 giúp cho không gian thờ tự tách biệt với không gian sinh sống của con người. Điều này đảm bảo tính riêng tư và linh thiêng của khu vực thờ tự. Phần cửa bức bàn ghép ta hay thấy được thay thế bằng cửa bức bàn thượng song hạ bản mang đến cảm giác thông thoáng cho khu thờ. 

Mẫu nhà thờ trên tầng 2 
Mẫu nhà thờ trên tầng 2

Mẫu nhà thờ 3 gian vách thuận đục chạm điển tích 

Thông thường những mẫu nhà thờ 3 gian vách thuận sẽ ốp đố vỏ măng. Tuy nhiên có một số nhà sẽ làm những bức tranh gỗ đục chạm điển tích vô cùng đẹp mắt và sống động. Những bức tranh không chỉ đẹp mà còn giàu ý nghĩa. 

Nha-go-lim-3-gian-khoai-chau591
Bên ngoài nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Nha-go-lim-3-gian-khoai-chau592
Phần hiên nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Nha-go-lim-3-gian-khoai-chau587
Bên trong nhà gỗ 3 gian vách thuận đục tranh tứ quý
Mẫu nhà thờ vách thuận đục chạm điển tích 
Mẫu nhà thờ vách thuận đục chạm điển tích

Ý nghĩa của những mẫu nhà thờ 3 gian trong đời sống

 • Mẫu nhà thờ là nơi con cháu thể hiện đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn”. 
 • Nhà thờ là không gian con cháu thực hành các nghi lễ thờ tự cổ truyền. 
 • Căn nhà thờ là nơi gia đình đến cầu tự những việc quan trọng như: sức khỏe, may mắn, đỗ đạt, an toàn khi đi xa,… 
 • Nhà thờ 3 gian là không gian quây quần con cháu mỗi khi có dịp như: lễ tết, giỗ chạp,… 
 • Mẫu nhà thờ 3 gian là không gian cổ truyền nơi lưu giữ những kỷ vật cổ của gia đình: gia phả, sắc phong, giấy khen,… 
 • Nhà thờ còn là không gian lưu giữa những giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua kỹ thuật làm nhà và những nếp hoa văn đục chạm. 

Kinh nghiệm khi thiết kế và thi công mẫu nhà thờ 3 gian 

Sau đây là những kinh nghiệm quý báu gia chủ nên lưu lại khi thiết kế và thi công mẫu nhà thờ 3 gian:

 • Luôn lựa chọn đơn vị uy tín

Để có được một công trình chất lượng, việc lựa chọn những đơn vị thi công và thiết kế uy tín và vô cùng cần thiết. Trước khi quyết định hợp tác với một đơn vị nào đó ta nên tìm hiểu kỹ càng về đơn vị này. Tìm hiểu về những thông tin cơ bản, cơ cấu nhân sự, kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà cổ truyền. Đặc biệt nên tìm hiểu những công trình mà đơn vị đã thực hiện cũng như quy trình làm việc. 

 • Tìm hiểu trước về giá thiết kế và thi công

Chi phí làm nhà thờ chính là yếu tố chủ đạo để gia chủ có thể tiến hành xây dựng. Chính vì vậy, gia chủ nên tham khảo và tìm hiểu trước về giá thiết kế và thi công để có thể dự trù được khoản chi phí mà bỏ ra. 

 • Xác định mục đích thi công mẫu nhà thờ 3 gian

Trước khi thiết kế và thi công một căn nhà gia chủ cần phải xác định được mục đích của việc này là để làm gì. Từ đó chúng ta có thể bố trí công năng trong khối công trình cho phù hợp với sinh hoạt, mục đích sử dụng. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là những mẫu nhà thờ 3 gian đẹp được nhiều người thi công hiện nay. Gia chủ có thể tham khảo những công trình này để thi công cho không gian sống của mình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments