Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về ý nghĩa bình phong nhà thờ họ cổ truyền

Bình phong nhà thờ họ cổ truyền là một sản phẩm tâm linh tạo nên nét độc đáo và chuẩn mực. Được đặt nhiều trong những mẫu nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa. Vậy cụ thể ý nghĩa của bình phong này như thế nào đối với các công trình tâm linh. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.

Định nghĩa về bình phong nhà thờ họ là gì?

Bình phong nhà thờ họ hay còn có cái tên gọi khác là cuốn thư. Cuốn thư được mô phỏng giống như những thứ được làm bằng giấy của người xưa, được cố định bởi thành gỗ. Từ thời xa xưa, cuốn thư đã là sản phẩm phong thủy dùng trấn phong trước nhà thờ và từ đường.

Các họa tiết trên cuốn thư thường sẽ là một đầu chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại sẽ là cây bút lông. Bởi thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, ý chí sắt đá. Còn cây bút là tượng trưng cho học vấn, trung thực và cần cù chăm chỉ. Là những đức tính tốt cần phải có ở những quan văn và võ trong thời xưa.

Video về nội thất nhà thờ gỗ lim 3 gian

Đặc điểm cơ bản của bình phong

Bình phong thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong ở đâu. Các họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư sẽ là: ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ linh, tứ quý.

Bình phong nhà thờ họ được phân chia làm hai loại đó là không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt cuốn thư thường chính giữa ngay sau cổng và nhà từ đường của nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ.

Trước kia cuốn thư bằng đá được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, thì ngày nay thiết kế của bình phong thay đổi nhiều phong phú và đa dạng hơn. Đa phần cuốn thư được làm bằng đá cũng có thể là làm bằng gỗ, đồng…

Ý nghĩa của bình phong nhà thờ họ cổ truyền

Bình phong nhà thờ họ không chỉ là một công trình có tính thẩm mỹ cao. Mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng tâm linh.

  • Bình phong có vai trò che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến nhà thờ họ hoặc các công trình tâm linh. Nó còn có nhiều ý nghĩa phong thủy theo những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Ví dụ cuốn thư chạm khắc hoa sen biểu tượng cho sự thanh thoát, không bị ảnh hưởng những điều xấu.
  • Bình phong nhà thờ họ những biểu tượng trên đó còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, cao sang, am hiểu sâu rộng. Chính vì thế nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa cổ xưa. Cấu kiện này đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính và trang trọng.
  • Cấu kiện bình phong nhà thờ gỗ còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho những công trình tâm linh.

Một số hình ảnh của bình phong nhà thờ họ cổ truyền

Bình phong bằng gỗ được chạm khắc hết sức tinh xảo
Bình phong bằng gỗ được chạm khắc hết sức tinh xảo
Hình ảnh bình phong được trang trí trong nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bình phong được trang trí trong nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh nhà gỗ 3 gian 2 buồng gói với bình phong bằng đá phía trước nhà
Hình ảnh nhà gỗ 3 gian 2 buồng gói với bình phong bằng đá phía trước nhà

Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nằm trong top những địa chỉ uy tín và chất lượng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công và xây dựng trọn gói những dự án như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, nhà gỗ sân vườn …

Ưu điểm nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Được thành lập và trải qua quá trình phát triển lâu, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực thi công nhà gỗ cổ truyền. Nhờ sự chỉ đạo và dẫn dắt hết sức thông tuệ của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu sâu rộng về nhà gỗ cổ truyền.
  • Hệ thống nhà xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc đến nay bao gồm 4 xưởng. Trong đó, có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Đội ngũ thợ Chàng Sơn cũng đều là những người có kỹ năng tốt, kinh nghiệm dày dặn. Là người đã làm nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc học, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Xem thêm các tin tức hay và mới nhất về nhà gỗ Bắc Bộ

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments