Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về những đặc điểm của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ kẻ truyền là kiểu nhà đặc trưng cho nền kiến trúc Bắc Bộ. Thể hiện cho một nền tinh hoa của dân tộc mà thế hệ trước gìn giữ. Vậy thì ngay sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kiểu nhà  này ở những chia sẻ ngay sau đây.

Khái niệm về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ cổ truyền hay còn gọi là nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ Bộ. Là nếp nhà được xuất hiện từ lâu đời ở nước ta. Là nét kiến trúc tiêu biểu thể hiện được phong tục tập quán, nếp sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Ngôi nhà được xây dựng chủ yếu từ chất liệu chính là gỗ. Trong đó các loại gỗ thường được sử dụng đó là gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ sến, gỗ gõ đỏ. Bên cạnh đó thì nhà gỗ kẻ truyền còn có phần mái được lợp ngói và bố trí thêm một mảnh vườn rộng trước sân nhà.

Tham khảo video về nhà gỗ lim cổ truyền

Những đặc điểm của nhà gỗ kẻ truyền

Mẫu nhà gỗ kẻ truyền với kết cấu thông thoáng. Điều này thể hiện ở cách bố cục của nhà gỗ bao gồm 3 phần chính, hệ thống cột, mái nhà và các hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ. Ngoài ra còn thể hiện ở nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Theo kinh nghiệm tự nhiên và phong thủy thì nhà gỗ cổ truyền thường đặt theo hướng Nam và Đông Nam. Mục đích là chống nóng về mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông. Mặt bằng nhà sẽ có hình chữ nhật gồm 3 gian 2 chái. Không có vách ngăn nên khoảng không gian chung luôn rộng rãi.
  • Chức năng của từng gian sẽ được phân chia rất chi tiết. Với gian chính bao giờ cũng làm nơi thờ cúng gia tiên. Những gian biên còn lại sẽ được làm nơi nghỉ ngơi tiếp khách, lưu trữ đồ đạc, giấy tờ, công văn.
  • Đúng theo kết cấu của nhà gỗ kẻ truyền ngày xưa thì sẽ có hàng hiên trước sân rộng mang nhiều chức năng như: tiếp khách, phơi phóng thóc gạo, làm không gian phục vụ nhu cầu hiếu hỷ, lễ tết và tụ họp con cháu những khi có dịp.

Đây là một kiểu kiến trúc được xây dựng và trải qua rất nhiều thăng trầm lịch sử. Kết cấu này tuy ngày nay đã có nhiều sự thay đổi để phù hợp hơn. Nhưng về cơ bản thì vẫn giữ nguyên được giá trị văn hóa tinh thần của người dân Bắc Bộ.

Ưu điểm của nhà gỗ kẻ truyền

  • Nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là nơi thờ cúng linh thiêng của tổ tiên. Vừa là không gian sinh hoạt lý tưởng gắn kết gia đình và các thành viên lại với nhau.
  • Nhà gỗ kẻ truyền đem lại không gian yên tĩnh, thư giãn và thoải mái nhất đến cho ai sinh sống trong ngôi nhà.
  • Nhà gỗ truyền thống được xây dựng với kết cấu vững chắc. Vậy nên tuổi thọ của căn nhà luôn cao hơn những kiểu nhà hiện đại.
  • So về mặt chi phí xây dựng thì căn nhà gỗ truyền thống được tiết kiệm hơn. Do vậy phù hợp với nhiều đối tượng trong xã hội.

Hình ảnh của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Hình ảnh tổng thể của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Hình ảnh tổng thể của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Bên trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Cức bức bàn của nhà gỗ lim cổ truyền
Cức bức bàn của nhà gỗ lim cổ truyền
Hiên nhà gỗ cổ truyền
Hiên nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ

Nằm trong top những đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ tốt và chất lượng hiện nay. Thì không thể không kể đến nhà gỗ Phúc Lộc. Một trong những cơ sở nhận được nhiều sự tin cậy khi làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu phủ…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc khi làm nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc có hệ thống nhà xưởng rộng, lên đến 2000m2. Tại xưởng được trang bị đầy đủ những thiết bị, máy móc. Giúp công tác gia công tại nhà xưởng được đúng tiến độ và chất lượng hơn.
  • Với đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư, các công trình nhà gỗ cổ truyền được ra đời phù hợp nhất, hợp phong thủy và đúng trên phần diện tích đất vốn có.
  • Hơn nữa, nhờ sở hữu đội ngũ thợ Chàng Sơn có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà những công trình được ra đời được đẹp hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các tin tức thú vị về nhà gỗ truyền thống

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments