Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Khi bước vào thăm một ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ theo lối kiến trúc cổ truyền chắc hẳn nhiều người sẽ ấn tượng bởi phần kẻ hiên với những đường cong mềm mại và được chạm khắc hoa văn tinh xảo được các nghệ nhân dành tâm huyết vào cấu kiện kẻ hiên này. Để hiểu ở về quá trình hình thành kẻ hiên xin mời quý vị cũng theo dõi những thông tin sau.

Vai trò kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

– Kẻ hiên là một cấu kiện chính có vai trò quan trọng trong tạo dựng phần khung nhà gỗ cổ truyền. Kẻ hiên là dầm được gác nối từ cột con ra đến cột hiên, hỗ trợ đỡ phần mái hiên.

– Để cho thêm phần sinh động kẻ hiên được trang trí bởi nét đục chạm nét hoa văn, tăng thêm tính thẩm mỹ đồng điệu với căn nhà.

Quá trình vanh kẻ hiên nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

– Quá trình đầu tiên đó là vanh kẻ, một công đoạn tạo hình cho kẻ hiên nhà gỗ. Người thợ sẽ đặt gỗ lên bàn vanh, cố định các điểm bằng dụng cụ. Sau đó sẽ tiến hành cưa xẻ theo các đường đã được vẽ sẵn để tạo nên sự uốn lượn mềm mại của kẻ hiên.

– Sau khi đã thực hiện xong quá trình vanh cho kẻ hiên nhà gỗ. Thì các cấu kiện sẽ được các nghệ nhân vẽ phác họa hoa văn bằng tay, để người thợ đục sẽ theo nét vẽ.

– Để cho kẻ hiên có hồn và bằng sự khéo léo của mình, những nghệ nhân đục chạm sẽ thổi hồn cho những thanh gỗ vô tri vô

giác thành những tác phẩm có hồn. Chạm khắc bắt đầu từ chạm khắc thô, sau đến chạm khắc tinh xảo ra những hoa văn cụ thể.

Sau khi đục xong sẽ được chà nhám đánh bóng, sử dụng sơn lót chống thấm để cho gỗ tăng thêm tuổi thọ cũng như tránh được thời tiết nắng mưa.

Hoa văn và ý nghĩa trên kẻ hiên của nhà gỗ Bắc Bộ

– Các hoa văn được đục chạm trên kẻ hiên được đục hóa, bao gồm: cúc hóa rồng, trúc hóa rồng, hoa sen, lá lật…Mỗi hoa văn đều gửi gắm những ý nghĩa khác nhau.

– Cụ thể như: hoa sen là quốc hoa của nước Việt Nam, đại diện cho sự thanh lịch, nhẹ nhàng. Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai là đại diện cho bốn mùa ra hoa ra lá trong năm

Hình ảnh của quá trình làm nên kẻ hiên nhà gỗ

Phần kẻ được đặt lên bàn vanh
Phần kẻ được đặt lên bàn vanh
Kẻ hiên nhà gỗ sau khi được vanh kẻ
Kẻ hiên nhà gỗ sau khi được vanh kẻ
Phần kẻ thô được đo đạc tỉ mỉ
Phần kẻ thô được đo đạc tỉ mỉ
Đục chạm hoa văn trên kẻ hiên
Đục chạm hoa văn trên kẻ hiên

 

Quá trình chà nhám kẻ hiên
Quá trình chà nhám kẻ hiên
Đánh bóng kẻ hiên bằng venic
Đánh bóng kẻ hiên bằng venic
Kẻ hiên sau khi được hoàn chỉnh và lắp dựng trong thực tế
Kẻ hiên sau khi được hoàn chỉnh và lắp dựng trong thực tế

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ uy tín

Là một cơ sở chuyên làm nhà gỗ cổ truyền với nhiều năm kinh nghiệm. Thương hiệu nhà gỗ Phúc Lộc đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Các công trình được thi công của chúng tôi bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, các công trình nhà gỗ sân vườn.

Thế mạnh của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc

  • Được sự lãnh đạo của Ths kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người con sinh ra từ làng nghề mộc Chàng Sơn. Có kinh nghiệm và am hiểu về kiến trúc nhà kẻ truyền.
  • Hệ thống quy mô xưởng rộng, bao gồm 5 xưởng sản xuất, gần 3000m2. Đầy đủ những máy móc hiện đại để sản xuất như: giàn cầu trục, máy cưa xẻ, máy cắt CNC, máy tiện gỗ…
  • Phúc Lộc có đội ngũ thợ Chàng Sơn tay nghề cao, chất lượng. Đây là những người thợ đã làm nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức của nhà gỗ Bắc Bộ

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments