Nhà Gỗ Phúc Lộc

Quá trình thi công lắp dựng: Nhà gỗ lim 5 gian thông hiên Bắc Ninh – Phần 4

Trong tất cả các khâu thì quá trình thi công lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian sẽ được thực hiện sau khi gia chủ đã xem ngày kỹ lưỡng. Vậy quý vị có đang muốn biết công trình nhà gỗ 5 gian bắc bộ này có quá trình lắp dựng như thế nào. Nếu muốn biết điều này, hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về nhà gỗ 5 gian bắc bộ

Trong dòng chảy kiến trúc nhà gỗ 5 gian bắc bộ được xem là nét kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa. Nhà gỗ 5 gian là kiểu nhà được dùng để làm không gian thờ cúng tâm linh. Đồng thời cũng là nơi sinh hoạt và nghỉ dưỡng của gia chủ.

Đúng theo kiểu mẫu nhà gỗ 5 gian ngày xưa thì ngoài căn nhà 5 gian chính. Thì gia chủ còn bố trí thêm các căn nhà ngang, sân rộng để phơi thóc. Bên cạnh đó còn có phần vườn cây, ao cá, nhà chòi…

Mẫu nhà này phù hợp cho những gia chủ có xu hướng yêu thích nhà gỗ bắc bộ. Yêu thích thiên nhiên và muốn tìm đến sự thanh tịnh trong cuộc sống thường nhật.

Video lắp dựng nhà gỗ lim ở Phù Đổng

2. Quá trình thi công và lắp dựng trong thực tế nhà gỗ

Căn nhà gỗ cổ truyền này được lắp dựng trên tổng diện tích 136m2, với chiều dài nhà 15,69m, chiều rộng nhà 8,7m. 2 gian chái có diện tích lòng nhà là 3,14m, còn 3 gian giữa có tổng diện tích lòng nhà là 8,97m. Nhà gỗ 5 gian được làm từ chất liệu lim ta ly, hàng thương hiệu nhập khẩu từ Nam Phi.

Đối với nhà gỗ lim 5 gian truyền thống thì quá trình dựng cột được xem bước đầu tiên. Các cột sau khi dựng phải đảm bảo đúng vị trí, không bị xô lệch, mỗi cột dựng lên phải song song và đều với các cột bên cạnh. Có như vậy thì việc lắp dựng các xà, kẻ bên trên mới có thể kín, khít với các mộng.

Bước thứ hai là lắp các cấu kiện còn lại ở bên trên như: kẻ, xà, quá giang, dui…Mục đích là để định hình khung nhà. Khiến cho ngôi nhà trở nên vững chắc hơn và bền vững với thời gian.

Sau dựng xong phần khung cột các kẻ hiên phải song song với nhau. Tạo nên sự hài hòa, cân xứng và tiếp nối với nhau. Kẻ hiên được trang trí bằng họa tiết lá lật tinh xảo. Các con rường thì xếp chồng lên nhau một cách mềm mại.

Phần kẻ hiên, kẻ chim, kẻ ngồi, con lợn được tiếp nối với nhau một các uyển chuyển và mềm mại. Ở phần nóc nhà thì câu đầu được coi là điểm nhấn khiến cho toàn bộ ngôi nhà trở nên đặc sắc.

Cuối cùng sau khi đã lắp dựng hoàn thành khung nhà gỗ với đầy đủ các cột và cấu kiện bên trên. Thì những người thợ sẽ gia cố và kiểm tra lại một lần cuối để đảm bảo được ngôi nhà đã xây khung cột chắc chắn trước khi bước đến phần cất nóc nhà.

3. Một số hình ảnh về quá trình lắp dựng nhà gỗ 5 gian bắc bộ

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian thông hiên
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian thông hiên
Hình ảnh tổng thể ngôi nhà khi hoàn thiện
Hình ảnh tổng thể ngôi nhà khi hoàn thiện
Hình ảnh các bác thợ đang lắp dựng nhà gỗ 5 gian bắc bộ
Hình ảnh các bác thợ đang lắp dựng nhà gỗ 5 gian bắc bộ
Phần kẻ truyền sau khi đã được lắp dựng
Phần kẻ truyền sau khi đã được lắp dựng
Hình ảnh hoàn thiện khung nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh hoàn thiện khung nhà gỗ 5 gian

4. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc trải qua nhiều năm phát triển và xây dựng. Đến nay đã nhận được nhiều sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng. Đơn vị nhà gỗ chúng tôi chuyên thi công các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, đình chùa…

Được thành lập bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Một người đam mê và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà gỗ. Quý vị và các bạn khi đến với chúng tôi sẽ được trực tiếp đi thăm quan xưởng và nhà mẫu.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, cách xa trung tâm Hà Nội 25km. Tại đây hội tụ rất nhiều thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nhà gỗ. Đặc biệt đây là những người đã từng để lại cho đời rất nhiều công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm một số video hay về nhà gỗ truyền thống

>Xem thêm nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian tại Bắc Ninh (Phần 5)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments