Nhà Gỗ Phúc Lộc

Quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian 36 cột tại Từ Sơn Bắc Ninh (Phần 3)

Sau khi quá trình bốc xếp gỗ đến địa điểm thi công được hoàn tất. Thì chúng ta bắt đầu đi vào quá trình lắp dựng thực tế căn nhà gỗ lim 5 gian 36 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh. Đây là công trình với quy mô lớn, với tâm huyết của gia chủ. Hãy cùng đón xem quá trình này được diễn ra như thế nào.

Video về lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian  36 cột

Thông số kỹ thuật cơ bản của ngôi nhà

 • Đây là căn nhà gỗ lim 5 gian, 36 cột có chiều dài 9,4m; chiều rộng 15,5m. Các gian có kích thước lần lượt là là gian chính giữa 3m, các gian tiếp sau và cả ngoài cùng có kích thước 2.9m (kích thước phủ bì)
 • Đây là nhà gỗ lim 5 gian 36 cột. Thứ tự lần lượt các cột như sau: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hiên 27cm.
 • Căn nhà gỗ 5 gian Bắc Bộ được sử dụng chất liệu gỗ lim Nam Phi, được nhập khẩu trực tiếp, hàng cao cấp và có thương hiệu trên thị trường.

Những ưu điểm và hạn chế của gỗ lim

Từ xưa đến nay gỗ lim vẫn luôn được mệnh danh là một dòng gỗ quý, thi công nhiều trong các công trình nhà gỗ cổ truyền. Dòng gỗ này có những ưu điểm và hạn chế sau đây.

 • Ưu điểm: Gỗ lim là một trong bốn dòng gỗ tứ thiết được đánh giá cao. Loại gỗ này có tính chất cơ lý ổn định, chắc, nặng và đảm bảo chất lượng. Vân gỗ ở dạng xoắn, thớ gỗ khá mịn, dễ dàng trong đục chạm hoa văn. Nhờ vậy mà các công trình nhà gỗ có thể tôn lên được vẻ đẹp thẩm mỹ của mình. Hơn nữa mùi của gỗ lim giúp xua đuổi côn trùng rất tốt.
 • Nhược điểm: Trọng lượng gỗ lim khá nặng, ngày xưa ông bà ta đã phải rất vất vả trong quá trình di chuyển. Thế nhưng ngày nay nhờ sự hỗ trợ của máy móc mà quá trình này đã đơn giản hơn nhiều.

Quá trình lắp dựng trong thực tế của ngôi nhà gỗ lim 5 gian

 • Khi các cấu kiện đã được vận chuyển đến địa điểm lắp dựng trong thực tế được hoàn tất. Thì bước tiếp theo là sẽ tiến hành quá trình lắp dựng trong thực tế. Thông thường gia chủ sẽ làm một nghi lễ nhỏ để báo cáo với tổ tiên.
 • Các phần cột nhà như cột hậu và cột con được lắp dựng lên đầu tiên. Với mục đích làm điểm tựa cho nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Từ đó để thi công các phần tiếp theo của căn nhà.
 • Sau đó thì tiếp tục các cấu kiện bên trên như: kẻ hiên, xà, quá giang…được lắp dựng. Sao cho ngôi nhà có được một phần khung vững chắc nhất và cố định nhất. Quá trình này được thực hiện lần lượt từ đầu bên này qua đầu bên kia.
 • Một ngôi nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền được lắp dựng thành công thì các cột gỗ phải đúng vị trí. Các cấu kiện phải ăn khớp với nhau tạo được độ nghiêng, độ chếch và thẳng nhau. Giống với thiết kế mà bản vẽ được đặt ra trước đó.

Một số những hình ảnh tiêu biểu của quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian

Mặt bằng nhà gỗ lim 5 gian 36 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh
Mặt bằng nhà gỗ lim 5 gian 36 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh
Các cấu kiện của nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền
Các cấu kiện của nhà gỗ lim 5 gian cổ truyền
Các cột con và cột hậu được lắp dựng đầu tiên
Các cột con và cột hậu được lắp dựng đầu tiên
Sau đó là các cột và xà phía trên
Sau đó là các cột và xà phía trên
Các cấu kiện bên trên được lắp dựng nhờ sự hỗ trợ của máy cẩu
Các cấu kiện bên trên được lắp dựng nhờ sự hỗ trợ của máy cẩu
Lắp dựng phần khung được cơ bản hoàn thành
Lắp dựng phần khung được cơ bản hoàn thành
Các hoa văn trên nhà gỗ lim 5 gian Bắc Bộ
Các hoa văn trên nhà gỗ lim 5 gian Bắc Bộ

Cơ sở uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị có tiếng trên thị trường nền kiến trúc cổ truyền. Là đơn vị uy tín và chất lượng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được chúng tôi thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…Những công trình này có mặt nhiều trên khắp cả nước.

Điểm mạnh của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc

 • Sở hữu nhà xưởng rộng lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng chuyên thi công và gia công nhà gỗ cổ truyền. Nhà xưởng luôn đảm bảo đầy đủ vật tư, máy móc để vận hành quá trình gia công nhà gỗ.
 • Hơn nữa nhờ tuyển chọn được một đội ngũ thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm lâu năm, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền, từng thực hiện nên các công trình nổi tiếng.
 • Quý khách hàng sẽ được tư vấn tốt nhất nhiều hạng mục như: tư vấn thiết kế, chất liệu sản phẩm, nội thất, ngoại cảnh, chi phí đầu tư…
 • Bên cạnh đó quý khách hàng còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công trong thực tế.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo các video hay và thú vị của nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo quá trình bốc xếp gỗ đi lắp dựng nhà gỗ 5 gian 36 cột tại Bắc Ninh (Phần 2)

>>Tham khảo quá trình gia công gỗ tại xưởng nhà gỗ 5 gian 36 cột tại Bắc Ninh (Phần 1)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!