Nhà Gỗ Phúc Lộc

Phần nội thất nhà gỗ cổ truyền cần phải có để căn nhà trở nên sang trọng

Nội thất nhà gỗ cổ truyền là một trong những phần không thể thiếu trong ngôi nhà gỗ. Đây là yếu tố giúp cho nếp nhà thêm phần chuẩn mực đúng theo lối nhà cổ truyền. Ngoài ra, nội thất còn là nơi thể hiện được phong cách của gia chủ trong thú chơi đồ gỗ.

Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Nội thất nhà gỗ là những vật dụng có bên trong căn nhà gỗ cổ truyền. Nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt chung của toàn thể gia đình. Vậy nên cần được kết hợp hài hòa giữa kết cấu nhà gỗ và nội thất.

Đối với một căn nhà gỗ cổ truyền phần nội thất cũng có sự khác biệt hơn những căn nhà hiện đại. Đại đa số chất liệu làm nội thất đều là gỗ để có thể cân đối với ngôi nhà. Kiểu cách các phần nội thất cũng được thiết kế đặc biệt tuân theo những nguyên tắc có sẵn.

Video về các mẫu hoành phi trong nhà gỗ cổ truyền

Vai trò quan trọng của nội thất đối với nhà gỗ cổ truyền

Nội thất đóng vai trò quan trọng căn nhà gỗ cổ truyền cụ thể như sau:

  • Là không gian thể hiện được phong cách của gia chủ trong thú chơi nhà gỗ cổ truyền.
  • Giúp cho cuộc sống của gia đình được thuận lợi hơn trong sinh hoạt hằng ngày.
  • Tạo ra tính thẩm mỹ, trang trí cho ngôi nhà thêm phần đặc sắc. Gợi nhớ về những ký ức của những thế hệ đi trước.
  • Thể hiện được đôi bàn tay khéo léo của những người thợ mộc. Từ những hoa văn đục chạm uyển chuyển và mềm mại.

Những phần nội thất nhà gỗ cổ truyền cần phải có

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số phần nội thất của nhà gỗ cổ truyền không thể thiếu trong nhà gỗ cổ truyền

Bộ trường kỷ của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Bộ trường kỷ của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
  • Trường kỷ

Là một trong những bộ bàn ghế hết sức quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền. Bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, thường sẽ là gỗ lim. Được đục chạm nhiều hoa văn đẹp mắt, cũng có thể là để trống. Tùy theo phong cách của gia chủ. Bộ trường kỷ thường sẽ đặt ở những gian biên bên cạnh. Dùng để tiếp khách và tạo cho căn nhà một nét cổ kính sẵn có.

  • Sập gụ tủ chè

Khi nói đến nhà gỗ cổ truyền, không thể không nhắc đến sập gụ tủ chè. Đây là phần nội thất với hình ảnh hết sức quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền. Sập thường được làm từ gỗ nguyên khối có thể là gỗ lim, gỗ gụ. Được trang trí nhiều hoa văn, cũng có thể là để trống. Tủ chè là nơi để gia chủ trưng bày và cất những vật dụng trong gia đình. Hình ảnh này rất quen thuộc trong một ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Mẫu án gian được đục chạm tinh xảo và cầu kỳ
Mẫu án gian được đục chạm tinh xảo và cầu kỳ
  • Án gian

Án gian hay còn gọi là bàn thờ thường được đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà gỗ. Chất liệu làm nên án gian hầu như là gỗ mít, một loại gỗ dùng nhiều cho đồ tâm linh. Án gian thường sẽ đục chạm nhiều hoa văn tinh xảo như đầu kỳ lân, rồng, phượng, các họa tiết hoa lá, con giống khác. Án gian là nội thất hết sức quan trọng là nơi trực tiếp thờ cúng của toàn thể gia đình.

Mẫu hoành phi câu đối nhà gỗ cổ truyền
Mẫu hoành phi câu đối nhà gỗ cổ truyền
  • Hoành phi câu đối

Có vị trí nằm trước án gian, được treo hết sức trang trọng trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hoành phi được thiết kế có hình chữ nhật có thể làm bằng chất liệu gỗ, phần chữ được dát vàng. Câu đối là hai bảng có hình chữ nhật đứng, bên trên được viết nhiều chữ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Trên đây là những phần nội thất không thể không có ở nhà gỗ cổ truyền. Nó góp phần tạo nên vẻ đẹp cổ kính và hài hòa hơn cho ngôi nhà gỗ.

Liên hệ đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ nội thất của nhà gỗ. Nếu quý vị có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Vui lòng liên hệ ngay với đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Một cơ sở uy tín trong thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, từ đường…

Hệ thống xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Đây chính là nơi tạo nên các công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Quy mô nhà xưởng lên đến 2000m2, được trang bị đầy đủ thiết bị và máy móc. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thi công nhà gỗ.

Được sự dẫn dắt bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. Đặc biệt là sẽ tư vấn cho quý vị toàn bộ những thông tin bổ ích nhất về: tư vấn thiết kế, chất liệu làm nhà gỗ, nội thất, ngoại cảnh…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo các dự án nhà gỗ đã thi công 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments