Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột tại Hậu Lộc – Thanh Hóa

Vào ngày 26/9/2023 (tức ngày 12/8/2023 âm lịch) gia chủ cùng đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc long trọng thực hiện lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian, nghi lễ được diễn ra tại xưởng nhà gỗ. Trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Hậu Lộc – Thanh Hóa. Đây là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước đầu tiên trong việc làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn gia chủ đã luôn tin tưởng và gửi gắm công trình nhà gỗ cho chúng tôi.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Nam Phi

Mat Bang Nha Go 3 Gian Hau Loc Thanh Hoa
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,55m, chiều sâu nhà 8,29m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,96m, hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,85m (kích thước tính tim cột)
 •  Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu 26cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Sau nhiều thời gian tìm hiểu về gỗ, được sự tư vấn của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, gia chủ quyết định lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi. Bởi dòng gỗ này sở hữu những ưu điểm cụ thể như sau:

 • Gỗ lim Nam Phi có tính chất cơ lý ổn định, được chọn lọc kỹ lưỡng qua từng công đoạn.
 • Dòng gỗ lim có vân mây, vân xoắn, vân dọc dưa trông rất đẹp mắt
 • Màu sắc gỗ lim tali có tông màu nâu trầm ấm, tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà.
 • Gỗ được xẻ không ôm tâm, lọc bỏ toàn bộ gỗ rác trước khi gia công nhà gỗ
 • Là dòng gỗ ít bị co ngót, cong vênh và được gia công kỹ trong việc xử lý tình trạng mối mọt.

>Xem thêm: Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 4 mái 20 cột tại Nghĩa Hưng – Nam Định

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột

Dscf0140
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ trước khi phạt mộc
Dscf0002
Mâm lễ cúng phạt mộc
Dscf0022
Mọi người chuẩn bị cho mâm lễ phạt mộc nhà gỗ
Dscf0140
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ trước khi phạt mộc
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện công trình.
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Quá trình làm lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian

Mau-nha-go-5-gian-5
Cảnh quan sân vườn có chòi lục giác
Dscf0047
Toàn cảnh mọi người đang thực hiện nghi lễ
Dscf0041
Mọi người thực hiện nghi lễ phạt mộc
Dscf0058
Gia đình thực hiện lễ phạt mộc
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột được diễn ra sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ nhất. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu và cầu mong cho mọi việc thuận lợi và suôn sẻ hơn khi làm nhà gỗ.
Dscf0080
Bật mực trên sào nhà gỗ
 • Sau khi nghi lễ chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Sào tre được coi là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf0131
Bác thợ cả thực hiện phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf0066
Gia chủ và bác thợ cả trao đổi với nhau
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia định gặp nhiều may mắn.

Giá làm nhà gỗ lim tali Nam Phi có đắt không?

Mức giá làm nhà gỗ lim tali Nam Phi hiện nay có đắt không? Là thắc mắc của nhiều khách hàng hiện nay. Về giá còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích nhà gỗ, đơn vị thi công, các thiết kế cảnh quan sân vườn…Chúng ta hãy cùng nhau đi phân tích về những điều này như sau:

Diện tích nhà gỗ: Căn nhà gỗ có diện tích càng rộng thì chi phí sẽ càng cao và ngược lại. Vậy nên điều đầu tiên hãy cung cấp cho đơn vị tư vấn biết được tổng diện tích làm nhà gỗ là bao nhiêu mới có thế tính toán được chi phí một cách chính xác nhất.

Thiết kế cảnh quan sân vườn: Ngoài chi phí phần nhà gỗ thì các thiết kế cảnh quan và thi công sân vườn cũng ảnh hưởng đến mức giá. Điều này sẽ được hạch toán rõ bởi đơn vị báo giá và thi công căn nhà.

Đơn vị thi công nhà gỗ: Mỗi đơn vị làm nhà gỗ sẽ tính toán chi phí riêng, chính vì thế mà khi quyết định đơn vị nào, thì chúng ta hãy tham khảo báo giá từ đơn vị đó. Bởi trên thị trường có khá nhiều đơn vị chuyên làm nhà gỗ kẻ truyền hiện nay.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin về nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian 22 cột. Trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Thanh Hóa. Công trình là mong ước từ lâu của gia chủ về một không gian thờ tự gia tiên ấm cúng cho gia đình. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu và có nhu cầu làm nhà, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE để được tư vấn ngay.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments