Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Vĩnh Phúc

Phạt mộc là một trong những nghi lễ đánh dấu mốc thời điểm bắt đầu làm nhà, đồng thời cầu mong cho mọi việc diễn ra thuận lợi trong thi công nhà gỗ. Để hiểu hơn về nghi lễ này nội dung bài viết hôm nay Phúc Lộc xin giới thiệu về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột. Đây là công trình mà gia chủ chia sẻ rằng đã theo dõi và nghiên cứu đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc gần 2 năm trước khi quyết định lựa chọn.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

  • Ngôi nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 9m, chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Gian chính giữa có khoảng gian 2,8m; hai gian bên có khoảng gian 2,74m
  • Căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột như sau: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hậu và cột hiên 26cm.
  • Nhà 3 gian sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng có thường thương hiệu trên thị trường.

Ưu điểm và nhược điểm của chất liệu gỗ lim 

  • Ưu điểm: Gỗ lim là một trong những dòng gỗ được sử dụng làm nội thất và nhà cổ truyền Bắc Bộ. Đây là loại gỗ cứng, chắc, bền bỉ với tuổi thọ cao phù hợp làm bộ khung nhà gỗ cổ truyền. Hơn nữa công trình nhà gỗ lim có màu sắc nổi bật của vàng sáng trông hết sức sang trọng và đẳng cấp. Gỗ lim ít bị cong vênh và mối mọt, không bị ngót gỗ trong quá trình sử dụng.
  • Nhược điểm: Gỗ lim có khối lượng rất lớn, vậy nên quá trình vận chuyển hết sức khó khăn, cần được sự hỗ trợ của máy móc.

Quá trình diễn ra nghi lễ phạt mộc nhà gỗ

  • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian bao gồm: xôi gà, rượu nước, trầu cau, bánh kẹo và 9 bông hồng đỏ.
  • Về ngày giờ cất nóc được gia chủ lựa chọn đều là ngày lành, tháng tốt, thuận lợi cho việc khởi công. Bác thợ cả, gia chủ và đơn vị thi công sẽ là người trực tiếp thực hiện lễ cúng phạt mộc. Nhằm báo cáo với ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ và cầu mong cho mọi việc suôn sẻ.
  • Sau nghi lễ cúng phạt mộc, bác thợ cả sẽ thực hiện công việc bật mực trên sào. Sào tre được biết đến là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Sào tre được chọn đốt kỹ lưỡng để sao khi đọc thịnh, suy, bĩ, thái, thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh. Ngoài ra, gia chủ còn được viết tên lên sào tre, để con cháu đời sau biết ai là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà.
  • Cuối cùng là công đoạn phạt mộc, thì bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh gỗ làm nhà. Hành động này báo hiệu với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ sẽ được bắt đầu ngay sau đó.

Một số hình ảnh của nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian
Mâm lễ cúng phạt mộc được chuẩn bị tươm tất
Mâm lễ cúng phạt mộc được chuẩn bị tươm tất
Mọi người làm nghề cúng phạt mộc
Mọi người làm nghề cúng phạt mộc
Bác thợ cả thực hiện công đoạn bật mực trên sào
Bác thợ cả thực hiện công đoạn bật mực trên sào
Gia chủ kí tên lên sào tre trong lễ phạt mộc nhà gỗ
Gia chủ kí tên lên sào tre trong lễ phạt mộc nhà gỗ
Thợ cả thực hiện công đoạn phạt mộc
Thợ cả thực hiện công đoạn phạt mộc

 

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị thi công chất lượng và uy tín trên thị trường. Vậy thì địa chỉ không thể bỏ qua đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Đơn vị này đã hoạt động nhiều năm trong nghề và đạt được rất nhiều thành tựu trong ngành làm nhà gỗ.

Các công trình được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Mật độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước từ Bắc, Trung, Nam…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm thành phố Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm 5 xưởng sản xuất với quy mô lớn, được trang bị đầy đủ những máy móc và thiết bị làm nhà gỗ. Hơn nữa đội thợ Chàng Sơn được tuyển chọn là người có kinh nghiệm, được đào tạo bài bản.

Khách hàng được tham quan nhà xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Khách hàng được tư vấn về toàn bộ những điều làm nhà gỗ như: chi phí làm nhà, bản vẽ thiết kế, nội thất, ngoại cảnh, chất liệu…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video thú vị về các ngôi nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đẹp và sang trọng

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments