Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 3 gian tại Thiệu Hóa – Thanh Hóa (Phần 1)

Xin chào quý vị và các bạn, trong nội dung bài viết ngày hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu về nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc. Công trình được lắp dựng tại Thanh Hóa. Đây là nghi lễ quan trọng diễn ra khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền, xin mời quý vị và các bạn cùng đón xem.

Video về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ lim 3 gian tại Thanh Hóa

 • Đây là ngôi nhà gỗ 3 gian có diện tích chiều dài nhà là 9m, chiều rộng nhà là 8m. Các gian có diện tích đều nhau là 2,75m (kích thước phủ bì).
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Mẫu nhà gỗ 3 gian sử dụng chất liệu gỗ lim tali hàng được nhập khẩu từ Nam Phi, thương hiệu cao cấp.

Phạt mộc là gì ?

 • Nếu như căn nhà hiện đại diễn ra lễ khởi công để bắt đầu xây dựng nhà. Thì nhà gỗ cổ truyền lại bắt đầu thực hiện căn nhà sau khi thực hiện nghi lễ phạt mộc. Lễ phạt mộc được diễn ra tại xưởng nhà gỗ, nơi thờ cúng ông tổ nghề mộc. Đây cũng sẽ là nơi trực tiếp gia công căn nhà gỗ này.
 • Nghi lễ phạt mộc được diễn ra với mục đích là báo cáo với ông bà tổ tiên về quá trình bắt đầu gia công nhà gỗ. Và mong cho những bước làm nhà gỗ được diễn ra suôn sẻ nhất.

Nghi lễ trong cúng phạt mộc của nhà gỗ 3 gian tại Thanh Hóa

 • Đồ lễ cúng phạt mộc sẽ bao gồm: xôi gà, rượu nước, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, và 9 bông hồng đỏ. Ngày giờ phạt mộc được gia chủ lựa chọn trước đó. Đây đều là những ngày đẹp, giờ đẹp, thuận lợi cho việc khởi công.
 • Sau khi đồ cúng lễ được chuẩn bị xong thì bác thợ cả, gia chủ trực tiếp vào thực hiện nghi lễ cúng khấn và báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc. Bài sớ mà bác thợ cả đọc trong nghi lễ là những cầu mong về sự thuận lợi và suôn sẻ diễn ra trong quá trình thi công trình gỗ.
 • Sau phần cúng khấn sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Sào tre được biết đến như một bản vẽ thu nhỏ của căn nhà gỗ cổ truyền. Bác thợ cả sẽ trực tiếp đánh dấu các kí hiệu về kích thước, hoa văn ở bản vẽ lên sào tre. Sau đó gia chủ sẽ được ký và ghi tên lên sào để con cháu đời sau biết ai là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà gỗ truyền thống này.
 • Bước cuối cùng trong nghi lễ là bác thợ cả, gia chủ sẽ lấy rìu đẽo vào thanh gỗ của ngôi nhà. Đây là hành động đầu tiên đánh dấu việc tiến hành gia công nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng

Ý nghĩa tâm linh của nghi lễ phạt mộc trong làm nhà gỗ

Bất cứ một nghi lễ nào trong làm nhà gỗ cổ truyền cũng đều có những ý nghĩa riêng của nó và nghi lễ phạt mộc cũng vậy:

 • Tránh tà ma quấy rối và phiền nhiễu tai ương trong quá trình thi công dự nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền.
 • Nhằm báo cáo với tổ tiên và ông tổ của nghề mộc về việc bắt đầu quá trình làm nhà gỗ. Điều này cũng khiến cho thái độ làm việc của người thợ cẩn thận và chuyên nghiệp hơn.

Một số những hình ảnh nổi bật của lễ cúng phạt mộc

Bản vẽ nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Thanh Hóa
Bản vẽ nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Thanh Hóa
Mâm lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ lim 3 gian
Mâm lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ lim 3 gian
Nghi lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Nghi lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Công đoạn bật mực trên sào của bác thợ cả làm nhà gỗ
Công đoạn bật mực trên sào của bác thợ cả làm nhà gỗ
Hình ảnh phạt mộc của bác thợ cả
Hình ảnh phạt mộc của bác thợ cả

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Lựa chọn đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền là điều mà nhiều gia chủ thường hết sức băn khoăn. Vậy thì một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn đó là nhà gỗ Phúc Lộc. Một đơn vị có tiếng trong thi công nhà gỗ truyền thống. Các ngôi nhà được đơn vị thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Điểm mạnh của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc

 • Có đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Sẽ trực tiếp tư vấn cho quý khách hàng những thông tin bổ ích nhất.
 • Có hệ thống xưởng nhà gỗ rộng, đáp ứng được nhiều công trình. Máy móc trang bị đầy đủ giúp cho việc gia công nhà gỗ được tốt hơn.
 • Quý khách hàng sẽ được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện thi công nhà gỗ.
 • Đơn vị chúng tôi sở hữu những người thợ Chàng Sơn lành nghề, nức tiếng gần xa về làm nhà cổ. Người đã thực hiện nên những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những dự án nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm những video hay về các công trình nhà gỗ

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments