Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại thị trấn Lai Cách – Hải Dương

Hôm nay 19/6/2024 [tức ngày 14/5/2024 âm lịch] được ngày lành tháng tốt, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian có 22 cột tại thị trấn Lai Cách – Hải Dương. Nghi lễ được diễn ra cầu mong cho sự yên ấm và hạnh phúc khi sống trong căn nhà mới. Công trình được chúng tôi lên ý tưởng thiết kế và thi công phần gỗ. Nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng.

Video cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Hải Dương

Dscf1152
Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Model
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 9,1m, chiều sâu nhà 8,3m (đã bao gồm hiên không tính bậc tam cấp). Khoảng gian chính giữa có kích thước trung bình là 3,0m, hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có tổng 22 cột, thứ tự kích thước các cột là cột cái có đường kính là 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính là 26cm
 • Nhà sử dụng dòng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Nha Go 3 Gian 4
Gỗ lim tali Nam Phi

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị có nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Hải Dương

Dscf1104
Mâm lễ được thực hiện chỉn chu nhất
Dscf1089
Thanh nóc được bọc vải đỏ
Dscf1063
Sự chuẩn bị cho nghi lễ cúng cất nóc
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó để thực hiện theo đúng.
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột.
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ lim 3 gian tại Lai Cách – Hải Dương
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu đối với tổ tiên.

Nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lai Cách – Hải Dương

Dscf1065
Mọi người thực hiện nghi lễ cúng cất nóc
Dscf1073
Nghi lễ được mọi người thực hiện thành tâm
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Lai Cách – Hải Dương. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf1127
Thanh nóc được buộc để chuẩn bị kéo lên trên
Dscf1136
Bác thợ và gia chủ kéo thanh nóc lên
Dscf1140
Thanh nóc được đặt vào đúng vị trí
Dscf1167
Lần lượt từ gian giữa ra hai gian bên
Dscf1170
Thanh nóc nhà gỗ
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ và đơn vị thi công. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ lim 3 gian.
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu.
Dscf1184
Bộ vì thuận nhà gỗ
Dscf1185
Vì đốc chồng rường nhà gỗ
Dscf1193
Thanh nóc sau khi cất đúng vị trí
Dscf1194
Thanh nóc được viết chữ Hán chỉn chu
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ lim 3 gian 22 cột. Đó chính là luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.
Dscf1198
Kẻ truyền nhà gỗ
Dscf1199
Khung mái nhà gỗ
Dscf1200
Câu đầu nhà gỗ
Dscf1207
Bộ kẻ truyền nhà gỗ
Dscf1213
Ngôi nhà sau khi hoàn thiện phần khung mái

Những lưu ý khi làm nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Để có thể thực hiện ngôi nhà gỗ 3 gian kẻ truyền theo đúng mong muốn. Chúng ta cần lưu ý một số những điều cụ thể như sau:

 • Tìm hiểu lối kiến trúc kỹ càng, ở mỗi đơn vị sẽ có lối kiến trúc cổ làm nhà khác nhau, quý vị nên tham khảo thông tin thật kỹ càng. Nên trực tiếp thăm xưởng sản xuất hoặc đơn vị làm nhà gỗ
 • Tham khảo trước vấn đề tài chính để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất
 • Chú ý các nghi lễ trong làm nhà gỗ từ: phạt mộc, cất nóc, nhập trạch và nhà mới.
 • Cần phối hợp với kiến trúc sư để có được thiết kế đẹp, hài hòa và đúng chuẩn.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Những thông tin về nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lai Cách – Hải Dương mong rằng đã cho quý vị và các bạn cái nhìn toàn cảnh về thông tin ngôi nhà. Để được tư vấn và thực hiện ngôi nhà gỗ 3 gian hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian đại khoa tại thị trấn Lai Cách – Hải Dương

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments