Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc: của nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Nghệ An (Phần 3)

Cất nóc là một trong những nghi thức hết sức quen thuộc trong làm nhà gỗ cổ truyền. Đây là tín hiệu cho thấy phần khung cột của ngôi nhà đã được hoàn thiện. Để tìm hiểu kỹ hơn, ở nội dung bài viết này chúng tôi xin giới thiệu nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại Nghệ An.

1. Lễ cất nóc là gì?

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền được xem là nghi lễ quan trọng. Với mục đích chính là cầu mong việc thi công nhà gỗ được diễn ra “thuận buồm xuôi gió” và gặp nhiều vận may. Đây là ngày mà bác thợ cả và gia chủ sẽ gác thanh thượng lương lên nóc nhà.

Từ xa xưa, người ta đã ví nóc nhà như người cha ruột trong gia đình. Giúp bảo vệ che chắn và đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Một nghi lễ cất nóc chuẩn chỉnh phải đảm bảo được ngày giờ, đồ cúng lễ, bài khấn. Có như vậy thì lễ cất nóc mới được diễn ra trang trọng và tôn nghiêm nhất.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian

2. Quá trình thực hiện nghi lễ cúng cất nóc tại Nghệ An

Tương tự như các nghi lễ cúng cất nóc của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian tại Nghệ An sẽ được tiến hành nghi lễ sau khi phần khung cột đã dựng hoàn tất. Đồ cúng lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian bao gồm: rượu, nước, xôi gà, mâm ngũ quả, bình hoa, bánh kẹo, gạo…Người cúng cất nóc sẽ là bác thợ cả và bác chủ nhà.

Thanh nóc nhà hay còn gọi là thượng lương trước khi đặt lên vị trí nóc sẽ được bọc vải đỏ. Bên trong gia chủ sẽ cho một ít tiền lộc. Trên thanh nóc sẽ ghi tất cả những ngày tháng làm nhà. Ngoài ra, còn những dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử (nghĩa là: Ông Thái Công tại đây).

Khi lễ cúng đã xong thì công đoạn tiếp theo là bác thợ cả và gia chủ sẽ lên phần nóc và tự tay đặt thanh nóc vào vị trí. Trong khi đó những người ở dưới sẽ đốt pháo, thể hiện cho những điều mới mẻ và xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó trong nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim gia chủ sẽ mời bà con hàng xóm và anh em thân thiết tham dự và cùng chung vui với gia đình

3. Một số hình ảnh cúng cất nóc tại Nghệ An

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
Mâm lễ cúng cất nóc của nhà gỗ lim 5 gian
Mâm lễ cúng cất nóc của nhà gỗ lim 5 gian
Hình ảnh thanh nóc bọc vải đỏ được đặt lên nóc nhà
Hình ảnh thanh nóc bọc vải đỏ được đặt lên nóc nhà
Hệ thống khung cột của nhà gỗ lim 5 gian
Hệ thống khung cột của nhà gỗ lim 5 gian
Toàn cảnh ngôi nhà sau khi lắp dựng xong phần khung cột
Toàn cảnh ngôi nhà sau khi lắp dựng xong phần khung cột

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và làm nhà gỗ cổ truyền

Trong số những đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng thì không thể không nhắc đến nhà gỗ Phúc Lộc. Nếu quý vị đang muốn xây dựng một ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ đẹp, hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi. Với rất nhiều năm kinh nghiệm từng thực hiện các dự án nhà gỗ: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, quần thể nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Thế mạnh nổi bật của nhà gỗ Phúc Lộc bao gồm:

  • Được dẫn dắt và chỉ đạo trực tiếp của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm lâu năm trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt dưới chân núi chùa Tây Phương. Cách xa trung tâm Hà Nội 25 km về hướng Tây, rất thuận tiện trong việc di chuyển.
  • Tại xưởng với hơn 50 thợ làng nghề, với các bác thợ cả giàu kinh nghiệm, có kỹ năng. Là những người từng thực hiện các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…
  • Gia chủ sẽ được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện công trình mơ ước của mình.
  • Ngoài ra, khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc quý vị còn được trực tiếp tư vấn trọn gói tất cả các hạng mục: tư vấn thiết kế mặt bằng, chất liệu xây dựng, bày trí nội thất, bố trí các công trình phụ, hướng phong thủy.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Xem thêm nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian ở Bắc Ninh 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments