Nhà Gỗ Phúc Lộc

Một số những cấu kiện có tên gọi độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ kẻ truyền là một kiến trúc quen thuộc, đặc trưng của người dân đồng bằng Bắc Bộ. Căn nhà được tạo nên từ rất nhiều cấu kiện khác nhau. Mang đến sự liên kết chặt chẽ cho căn nhà gỗ cổ truyền. Và trong số đó có những tên gọi cấu kiện vô cùng thân thương và độc đáo. Nếu bạn cũng yêu thích nét nhà gỗ này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

Video nhà thờ gỗ 3 gian Hiệp Hòa – Bắc Giang

Kết cấu của căn nhà gỗ kẻ truyền

Nha Go 5 Gian 2 Buong Goi22
Khung nhà gỗ Bắc Bộ

Căn nhà gỗ kẻ truyền được xây dựng trên một sơ đồ mạch lạc. Được tạo nên bởi nhiều bộ phận và cấu kiện khác nhau. Trong đó phải kể đến như: hệ thống cột nhà, kết cấu mái và các hoa văn chạm khắc. Ngoài ra, căn nhà gỗ còn được sử dụng các kỹ thuật ghép mộng chắc chắn, luôn đảm bảo độ bền cho căn nhà. Một ngôi nhà gỗ kẻ truyền được chia thành nhiều gian khác nhau, chủ yếu là số lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian. Mỗi gian sẽ có những chức năng khác nhau.

Một số những cấu kiện có tên gọi độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn một số cấu kiện với tên gọi vô cùng độc đáo và ấn tượng ở nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ.

Con rường triện cài ống tơ

Con Rương Ong To8
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ
Con Rương Ong To7
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 2
Con Rương Ong To6
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 3
Con Rương Ong To5
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 4
Con Rương Ong To4
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 5
Con Rương Ong To3
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 5
Con Rương Ong To2
Lắp dựng con rường triện cài ống tơ 6
 • Một số hình ảnh lắp dựng con rường ống tơ đục cài hoa lá ở nhà gỗ gõ đỏ Pachy 3 gian. Đây là mẫu hoa văn nhẹ nhàng, sắc nét và được đục chạm nông, một điểm nhấn khác biệt so với các mẫu nhà trước đây. Mẫu hoa văn con rường ống tơ thể hiện cho sự tươi mới, đầy đủ và may mắn.

Kẻ ngồi

Nha Go Go Do 3 Gian 4
Kẻ ngồi nhà gỗ
Nha Go Go Do 3 Gian 12
Kẻ ngồi nhà gỗ 2
Nha Go Go Do 3 Gian 15
Kẻ ngồi nhà gỗ 3
Nha Go Lim 3 Gian 20
Kẻ ngồi nhà gỗ 4
 • Kẻ ngồi (hay còn gọi là kẻ truyền) là một cấu kiện nằm trong bộ vì của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Với chức năng nâng đỡ, trợ lực cho phần mái của ngôi nhà. Cấu kiện kẻ ngồi như sợi dây liên kết cột con và cột cái, được truyền từ bẩy hậu – kẻ ngồi – kẻ chim trong ngôi nhà. Kẻ ngồi được thiết kế với đường cong uốn lượn mềm mại, trên kẻ ngồi còn được trang trí bởi những nét đục chạm hoa lá lật tinh tế. Kích thước của kẻ ngồi luôn được làm cân đối với ngôi nhà.

Quá giang

Qua Giang Nha Go 1
Quá giang nhà gỗ 1
Qua Giang Nha Go 2
Quá giang nhà gỗ 2
Qua Giang Nha Go 3
Quá giang nhà gỗ 3
Qua Giang Nha Go 4
Quá giang nhà gỗ 4
Qua Giang Nha Go 5
Quá giang nhà gỗ 5
Qua Giang Nha Go 6
Quá giang nhà gỗ 6
 • Trong số rất nhiều cấu kiện của ngôi nhà gỗ Bắc Bộ, thì “QUÁ GIANG” là bộ phận mà nhiều người đã từng nghe đến. Tuy nhiên thì chức năng thế nào và vị trí cụ thể ra sao là điều mà nhiều người còn thắc mắc. Để có nhiều thông tin hơn nhà gỗ Phúc Lộc xin cung cấp những kiến thức sau đây.
 • Quá giang được thiết kế với kích thước phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Quá giang nằm trong bộ vì của nhà gỗ cổ truyền. Được nối từ cột cái ra đến cột con của căn nhà, trốn một cột cái, với chức năng nâng đỡ và chịu lực tốt.
 • Chất liệu của quá giang được sử dụng những loại gỗ tự nhiên có độ bền cao như: gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ Nam Phi. Đây là cấu kiện có chức năng vô cùng quan trọng trong tổng thể bộ khung nhà gỗ. Hoa văn được chạm khắc trên quá giang cũng rất đơn giản và nhẹ nhàng đó là hoa lá lật đục chạm nhẹ ở phần đầu.

Câu đầu

Cau Kien Go 1
Câu đầu nhà gỗ
Cau Dau Nha Go5
Câu đầu nhà gỗ 1
Cau Dau Nha Go3
Câu đầu nhà gỗ 2
Cau Dâu Nha Go 8
Câu đầu nhà gỗ 3
Cau Dâu Nha Go 6
Câu đầu nhà gỗ 4
Cau Dâu Nha Go 5
Câu đầu nhà gỗ 5
Cau Dau Nha Go 4
Câu đầu nhà gỗ 6
 • Hình ảnh câu đầu nhà gỗ cổ truyền đã rất quen thuộc ở các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đây là dầm ngang chính đặt trên cùng và gác lên cột cái, khóa các đầu trên của các cột cái trong khung.
 • Câu đầu nhà gỗ được trang trí nhiều bằng các hoa văn tinh xảo, đi kèm là phần chữ có ý nghĩa. Chữ viết trong câu đầu thường là chữ Hán Nôm và thường có 5 chữ.
 • Ý nghĩa của chữ viết trên câu đầu nhà gỗ đó là mong ước trừ ma, diệt quỷ. Và cầu cho con cháu đời sau hưởng mọi điều tốt đẹp và may mắn trong cuộc sống.

Ván dong

Van Dong Nha Go 6
Ván dong nhà gỗ
Van Dong Nha Go 5
Ván dong nhà gỗ 2
Van Dong Nha Go 4
Ván dong nhà gỗ 3
Van Dong Nha Go 2
Ván dong nhà gỗ 4
Van Dong Nha Go 1
Ván dong nhà gỗ 5
 • Ván dong là một cấu kiện được nằm kê trên các kẻ truyền, sử dụng để kê hoành của nhà gỗ. Có tác dụng là giữ cố định hoành bởi ngàm, và được chia đều khoảng cách, giúp lực dàn đều chung cho phần mái của ngôi nhà. Tuy ván dong không phải là cấu kiện chính, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Ở các ngôi nhà gỗ kẻ truyền ván dong thường được để trơn và thiết kế theo đúng kích thước.

Giá của nhà gỗ kẻ truyền có đắt không?

Mức giá của căn nhà gỗ kẻ truyền có đắt không, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố sau đây.

 • Tổng diện tích căn nhà: Với những căn nhà có diện tích càng lớn, thì chi phí sẽ càng cao. Hơn nữa với những căn nhà có diện tích nhỏ, thì chi phí làm nhà sẽ vừa phải và luôn hợp lý hơn.
 • Chất liệu thi công nhà gỗ: Mỗi loại gỗ được lựa chọn để làm nhà gỗ kẻ truyền sẽ có mức giá khác nhau, gỗ lim khác với gỗ gõ đỏ. Chính vì thế mà gia chủ cần lựa chọn dòng gỗ phù hợp với tài chính của gia đình, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo chất lượng nhà gỗ.
 • Nội thất và ngoại cảnh nhà gỗ kẻ truyền: Ngoài căn nhà chính thì các yếu tố nội thất và ngoại cảnh căn nhà gỗ cũng ảnh hưởng đến giá thi công căn nhà gỗ. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Xem xét gia chủ đầu tư ra sao thì mới có thể biết được chi phí cụ thể nhất.

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Từ những thông tin về cấu kiện với tên gọi độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên đây. Mong rằng quý vị đã hiểu biết được phần nào về hình thức tạo nên một ngôi nhà gỗ Bắc Bộ. Nếu quý vị và các bạn đang có mong muốn thi công và thực hiện căn nhà này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn kỹ nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments