Nhà Gỗ Phúc Lộc

Mẫu nhà 3 gian xưa – công trình kiến trúc cổ truyền độc đáo

Mẫu nhà 3 gian xưa là một trong những công trình nhà ở được rất nhiều người yêu thích. Kiểu nhà này mang lại một không gian sống thư thái, sang trọng. Đặc biệt nhà có thể tồn tại trong thời gian dài, là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho đời sau. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ dẫn quý vị tìm hiểu nhiều hơn về kiểu nhà truyền thống này của dân tộc. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian xưa có  hậu cung

Nhà gỗ lim 3 gian

Chi tiết kiến trúc nhà 3 gian xưa theo lối cổ truyền 

Nha 3 Gian Xua
Ngôi nhà 3 gian làm theo lối cổ truyền

Được thi công nhiều và phổ biến trong giai đoạn hiện nay là kiểu nhà gỗ kẻ truyền. Ngôi nhà gỗ 3 gian kiểu này được làm với kiểu nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận có đố vỏ măng. Nhà 3 gian ngày xưa bao gồm 4 vì trong đó 2 vì giữa kẻ truyền, 2 vì còn lại làm đố vỏ măng. 

Kiến trúc mái nhà 3 gian xưa 

Nha Go 3 Gian Xua
Các bác thợ đang thi công phần mái nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ 3 gian ngày xưa ưa chuộng kiến trúc mái theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói với độ dốc đạt tỉ lệ từ 67-68%. 
 • Kết cấu mái của căn nhà gỗ 3 gian bao gồm: Các thanh hoành đặt theo chiều dọc của nhà. Nằm gối lên lớp hoành là 2 lớp rui, trong đó 1 lớp sẽ được làm triện cài chữ Thọ. Nằm gối lên lớp rui là lớp mè, khoảng cách giữa các thanh mè là nhỏ nhất vừa đủ để lợp mái. Sau khi lắp dựng xong hoành – rui – mè, thợ thi công phần mái nhà gỗ sẽ tiến hành lợp ngói màn và ngói ta nung thủ công truyền thống.
 • Viền quanh mái nhà là đường bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng có chức năng cố định phần mái và chống nước mưa thấm dột vào các khe hở. 
 • Dưới bờ nóc là hàng gạch hoa chanh họa tiết 4 cánh nhỏ, đơn giản và lặp lại vẽ lên phần mái một đường diềm cổ điển. 
 • Trang trí xung quanh mái nhà kẻ truyền là các chi tiết đắp vẽ đẹp mắt như: đấu lớn, triện góc, cọc băng… 
 • Phần mái nhà ba gian xưa lợp ngói ta nung thủ công truyền thống. Ngói có màu đỏ thẫm, khả năng chống nắng cao và bền với thời gian. 

Kiến trúc hiên 

 • Hàng hiên mẫu nhà 3 gian truyền thống được giới hạn từ hàng cột hiên đến hàng cột con. 
 • Lòng hiên giao động trong khoảng 2m, kích thước sẽ được điều chỉnh tùy theo diện tích khu đất. Hiên là nơi ăn uống, trò chuyện hoặc phơi phóng.
 • Điểm thu hút nhất ở phần hiên nhà 3 gian xưa là hàng cửa bức bàn đục hoa văn đẹp mắt như: hoa văn ngũ phúc lâm môn, hoa văn tứ quý, hoa sen, tứ quả… 
Nha 3 Gian Xua 1
Hiên nhà 3 gian cổ truyền
 • Các cấu kiện hiên cũng được làm rất đẹp và đục chạm đặc sắc với những hình ảnh giàu ý nghĩa. 
 • Kẻ hiên thường đục hoa văn tùng, cúc, trúc, mai hóa rồng mẫu hoa văn thể hiện cho mong ước quanh năm được ấm no, hạnh phúc. 
 • Chồng rường đục hoa văn lá lật hay còn gọi là diên vĩ mềm mại, uốn lượn bày tỏ cho sự vui tươi, vươn đến những điều mới mẻ, tốt đẹp. 

Kiến trúc bên trong nhà 3 gian xưa 

Ngôi nhà 3 gian xưa được ưa chuộng làm hiện nay là các công trình nhà kẻ truyền. Khi bước chân vào bên trong nhà ta sẽ nhìn thấy rõ kết cấu của bộ khung nhà gỗ với bộ vì và các hàng cột bố trí trong không gian nhà. 

 • Nhà sẽ được làm với 4 vì trong đó: 2 vì giữa làm theo kiểu kẻ truyền, 2 vì bên làm theo kiểu chồng rường. 
 • Nhà được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy: từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi và truyền tiếp lên kẻ chim. Sau đó từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và truyền đến bẩy hậu.
Nha Go 3 Gian Xua 2
Vì giữa nhà gỗ
 • Hệ cột trong ngôi nhà gỗ 3 gian xưa được bố trí lần lượt từ tường hậu ra đến phần hiên sẽ là: Hàng cột hậu, cột con, 2 hàng cột cái, cột con và cột hiên. 
 • Trong 4 cột, chiều dài của cột cái là dài nhất, sau đó đến cột con, cuối cùng là cột hiên và cột hậu.
 • Thông thường, một ngôi nhà gỗ 3 gian sẽ làm với 12 cột, 16 cột, 18 cột, 22 cột… 
 • Với 3 gian nhà gỗ, gian chính giữa là nơi thờ tự gia tiên, 2 gian bên là nơi tiếp khách và ngủ nghỉ. 

>Xem thêm: Nhà gỗ miền bắc – đặc trưng kiến trúc của vùng nông thôn Bắc Bộ

Những kiểu nhà 3 gian được ưa chuộng làm hiện nay 

Trải qua một hành trình dài, những căn nhà 3 gian xưa vẫn luôn là một công trình nhà ở được yêu mến và thi công. Trong vài năm trở lại đây, xu hướng làm nhà 3 gian xưa được rất nhiều gia chủ hưởng ứng với các kiểu nhà như: 

Nhà 3 gian xưa kết hợp nhà hiện đại

Nha 3 Gian Xua 8
Nhà cổ truyền kết hợp nhà hiện đại

Phổ biến nhất trong thời gian hiện nay phải kể đến mẫu nhà 3 gian xưa kết hợp cùng các công trình nhà ở hiện đại như: nhà mái Thái, nhà 2 tầng, nhà phố… Hai khối công trình hiện đại và cổ truyền bổ trợ cho nhau về kiến trúc và công năng sinh hoạt. Nhà gỗ là nơi thờ tự, là chốn ấm cúng thân tình mọi người trò chuyện. Còn nhà hiện đại là không gian sinh hoạt tiện nghi của gia đình. 

Nhà 3 gian sân vườn 

Nha 3 Gian Xua 5
Nhà 3 gian trong không khoảng sân trồng nhiều cây xanh

Mẫu nhà này phổ biến vì ngoài vẻ đẹp của công trình nhà cổ truyền còn có vẻ đẹp của không gian ngoại cảnh sân vườn. Sân vườn nhà gỗ với ao nước, chòi lục giác, hồ cá koi tạo nên một không gian thư giãn, trong lành phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng của nhiều người hiện nay.  Đây cũng là xu hướng mà nhiều gia đình hướng đến trong thời đại ngày nay.

Nhà 3 gian kết hợp biệt thự sang trọng 

nhà gỗ 3 gian xưa
Nhà 3 gian kết hợp biệt thự

Khác với mẫu nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại, công trình nhà ở này cho thấy mức độ sang trọng và đầu tư của nó. Căn biệt thự rộng rãi và đồ sộ nằm đặt cạnh nhà gỗ cổ truyền là sự hài hòa giữa 2 nên kiến trúc Đông – Tây khác nhau. 

>Xem thêm: Top 11 Mẫu Nhà Gỗ 3 Gian Hiện Đại Đẹp Độc Đáo Và Được Ưa Chuộng

Tham khảo kích thước nhà 3 gian xưa theo lối cổ truyền 

Dưới đây là kích thước một căn nhà gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo: 

 • Kích thước phủ bì: 8m3x10m (chưa kể bậc tam cấp)
 • Bước gian trung bình từ 2,6m đến 3m.
 • Nhà được làm với 22 cột. Trong đó: 
 • Cột cái có đường kính dài 33cm. 
 • Cột con có đường kính dài 30cm. 
 • Cột hiên có đường kính dài 27cm. 
 • Cột hậu có đường kính dài 26cm. 
 • Xà cái có đường kính dài 20cm. 
 • Xà con có đường kính dài 18cm, 
 • Xà thượng có đường kính dài 14 cm. 
 • Quá giang có đường kính dài 26cm…..
 • Các kích thước kể trên ứng với loại gỗ lim Nam Phi. 

Tuy vậy hiện nay, để phù hợp với nhiều khuôn viên diện tích đất ở khác nhau, các kích thước nhà ba gian sẽ được tùy chỉnh cho phù hợp. 

Nội thất  bên trong nhà 3 gian xưa theo lối cổ 

Ngoài mặt kiến trúc cổ truyền ở bên ngoài nhà, không gian nội thất nhà 3 gian đẹp cũng chính là một nét đặc trưng riêng của kiểu nhà 3 gian này. Đối với những ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền sẽ bao gồm 4 vì phân ra thành 3 gian nhà. 

Không gian nội thất đặc trưng bởi những món đồ như: 

Bộ đồ thờ 

Nhà 3 gian xưa
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu

Bước chân vào trong căn nhà gỗ nội thất đầu tiên quý vị nhìn thấy và cũng là phần nội thất ấn tượng nhất đó chính là bộ đồ thờ ở gian chính giữa. Đồ thờ nhà gỗ được làm với chất liệu gỗ tự nhiên với hoa văn chạm trổ rất sang trọng. 

Một bộ đồ thờ đầy đủ của ngôi nhà 3 gian xưa bao gồm các món: hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, án gian, đại tự, ngai thờ. Nhiều gia đình còn cho dát vàng trên các chi tiết nội thất thờ đem lại cảm giác trang trọng, phú quý. 

Bộ trường kỷ

Nhà 3 gian xưa
Bộ trường kỷ trong căn nhà gỗ 3 gian

Trường kỷ là nội thất đặc trưng trong những ngôi nhà cổ. Đây là một bộ bàn ghế gồm 2 ghế dài và 1 bàn dài bằng gỗ kê ở 2 gian bên. Trên thân trường kỷ thường chạm trổ những hoa văn, họa tiết nhẹ nhàng. 

Khu vực này là nơi gia đình tiếp khách, cùng với nhau tụ tập chuyện trò, bàn bạc công việc. 

Tủ chè 

Tủ chè là chiếc tủ có hai cánh đóng mở thuận tiện dùng để đựng đồ sinh hoạt chung của gia đình như: ấm chén, bình vôi, khay trầu… Tủ chè hiện nay trong những căn nhà gỗ là đồ nội thất trang trí rất đẹp đặt tại gian biên nhà gỗ. Trong một số ngôi nhà, tủ chè được khảm trai rất sống động đem lại điểm nhấn nhá tinh tế cho không gian căn nhà gỗ cổ truyền. 

Sập gỗ 

Sập gỗ có một vị trí khá linh động trong căn nhà 3 gian xưa. Sập gỗ thường được kê sát góc tường ở 2 gian biên là nơi ngủ nghỉ của gia đình. Tuy nhiên cũng có một số nhà kê sập ở gian giữa là nơi bày đồ lễ của gia đình. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi về căn nhà 3 gian xưa mong rằng một phần nào đã giải đáp ứng thắc mắc của gia chủ về kiến trúc, xu hướng của mẫu nhà này. Và để nhận được báo giá chi tiết của loại hình nhà ở cổ truyền này, mời quý vị liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments