Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc: Quá trình làm nhà gỗ lim 5 gian Phù Đổng Hà Nội – Phần 2

Lễ phạt mộc là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu trong việc xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Đây là nghĩ lễ nhằm mục đích báo cáo với tổ tiên về việc làm nhà và cầu mong cho quá trình xây dựng được diễn ra “xuôi chèo mát mái”.

1. Giới thiệu về lễ phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền

Nghi lễ phạt mộc có từ rất lâu đời, phạt mộc thường diễn ra đầu tiên, trước khi thực hiện xây dựng một căn nhà gỗ. Nghi lễ này được thực hiện tại xưởng thi công ngôi nhà. Đây là nghi lễ trình báo với các vị thần linh, thổ địa, ông tổ nghề mộc trước khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Với ước muốn cầu mong sự may mắn, thuận lợi và suôn sẻ suốt trong quá trình làm nhà.


Xem video lễ “Phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian”

2. Quá trình thực hiện lễ phạt mộc

Để có thể thực hiện chu đáo được lễ phạt mộc, chúng ta cần hết sức chú ý những đặc điểm sau:

  • Về ngày phạt mộc sẽ được gia chủ chọn ngày lành, tháng tốt, phù hợp với vận mệnh và phong thủy để thực hiện nghi lễ.
  • Đồ lễ phạt mộc sẽ bao gồm: Xôi gà, mâm ngũ quả, gạo nước, rượu, muối, nến và 9 bông hồng đỏ.
  • Bác thợ cả sẽ là người trực tiếp thực hiện nghi lễ cúng phạt mộc. Trực tiếp báo cáo với ông tổ về quá trình làm nhà gỗ cổ truyền chuẩn bị diễn ra. Sau khi cúng song, bác thợ cả sẽ thực hiện công đoạn tiếp theo là bật mực trên sào.
  • Sào là một vật quan trọng gắn liền với căn nhà gỗ cổ truyền. Cây sào có thể nói là một bản thiết kế thu nhỏ, thể hiện những thông tin đầy đủ về kích thước và thông tin của ngôi nhà. Cây sào này được làm bằng tre, đã được ngâm và tẩm rất kỹ tránh nhiều mối mọt và để quá trình lưu trữ được bền lâu. Sào được chọn đốt để sao khi đọc lần lượt thịnh – suy – bĩ – thái, thì đốt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh. Điều này người xưa quan niệm điểm cuối là thịnh thì ngôi nhà sẽ làm ăn phát lộc và vượng khí lưu thông tốt. Bởi nó rơi vào cung số đẹp.
  • Ở cây Sào này gia chủ sẽ được ký và viết tên lên, nhằm mục đích để cho đời sau biết chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà. Sào được đặt trên thượng lương trong lễ cất nóc, nếu trong quá trình sử dụng nhà gỗ có bất cứ hỏng hóc gì, thì người thợ sẽ đem sào xuống để thông qua sào có thể sửa chữa lại ngôi nhà gỗ được tốt nhất.
  • Công đoạn cuối cùng của lễ phạt mộc là bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào cột nóc hoặc cột cái, thực hiện những thao tác đầu tiên để chuẩn bị bước vào thi công ngôi nhà gỗ.

3. Những hình ảnh về nghi lễ phạt mộc 

Hình ảnh nghi lễ cúng phạt mộc
Hình ảnh nghi lễ cúng phạt mộc
Hình ảnh bác thợ cả phạt mộc trước khi làm nhà
Hình ảnh bác thợ cả phạt mộc trước khi làm nhà

4. Giới thiệu đơn vị chuyên xây dựng và lắp đặt nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống  xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Đến nay Nhà gỗ phúc lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa theo lối cổ truyền, bắc bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Yên

Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ  tư vấn nhiệt  tình, sẵn sàng mời các bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu. Để quý vị có cái nhìn toàn diện nhất trước khi thực hiện một căn nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Xem thêm thợ làm nhà gỗ của nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (Phần 3)

Xem thêm những video nhà gỗ Phúc Lộc

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments