Nhà Gỗ Phúc Lộc

Thợ làm nhà gỗ: Quá trình làm nhà gỗ lim 5 gian Phù Đổng Hà Nội – Phần 3

Để xây dựng lên một căn nhà gỗ lim 5 gian, thì chúng ta chưa thể đi ngay vào quá trình lắp dựng thực tế. Sau quá trình xẻ gỗ và lễ phạt mộc thì các bác thợ sẽ thực hiện thi công xử lý gỗ, các cấu kiện, chạm khắc tại xưởng. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc tìm hiểu về công việc thợ làm nhà gỗ 5 gian có điều gì thú vị.

1. Sơ lược về xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Với 4 xưởng mỗi xưởng có quy mô lên đến 2000m2. Trong đó có 1 xưởng chuyên chế biến gỗ và lọc gỗ chuyển đi 3 xưởng còn lại để thi công.

Tất cả các xưởng đều được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Mỗi xưởng đều có giàn cẩu trục để hỗ trợ giảm bớt việc khuân vác các khối gỗ nặng nhọc. Chính sự hỗ trợ này đã giúp cho tiến độ thi công được đẩy nhanh và làm được nhiều sản phẩm nhà gỗ hơn.

Thợ làm nhà gỗ 5 gian của xưởng nhà gỗ Phúc Lộc đều là những người có nhiều kinh nghiệm, có tay nghề cao. Đặc biệt từng thực hiện rất nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền bắc bộ đẹp.

Xem video quá trình sản xuất và gia công nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói

2. Quá trình thi công nhà gỗ lim 5 gian tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Thông thưởng sau khi xẻ gỗ và phạt mộc người thợ sẽ tiếp tục đẽo gỗ thành các cấu kiện tại xưởng. Mỗi người thợ sẽ được phân công công việc theo đúng chuyên môn của mình. Mỗi nhóm thợ sẽ được phụ trách một công đoạn. Những người thợ làm nhà gỗ 5 gian của xưởng đều là những người có kỹ năng, kinh nghiệm với tay nghề giỏi.

  • Công đoạn làm đóng các cấu kiện với nhau như làm bẩy cò và con lợn, làm quá giang và cột. Những công đoạn này cần có sự chuẩn xác cao, để khi ghép vào nhau các mộng đều khớp và kín, khít.
  • Sau khi các cấu kiện được đóng song, thì đến giai đoạn đục trạm hoa văn và họa tiết. Hoa văn và họa tiết là một phần không thể thiếu, nhằm làm tôn lên vẻ đẹp của nhà gỗ cổ truyền. Những hoa văn này được người thợ trực tiếp đục chạm và thổi hồn từ những khối gỗ đơn thuần. Trong mỗi hoa văn, họa tiết đều chứa đựng nhiều ý nghĩa khác nhau.
  • Những hoa văn được đục chạm nhiều trong nhà gỗ lim 5 gian bao gồm: long – ly – quy – phượng, các họa tiết hoa lá như tùng – cúc – trúc – mai, ngũ phúc.
  • Bên cạnh đó để ngôi nhà thêm phần sáng bóng và bắt mắt, người thợ còn thực hiện các công đoạn như đánh giấy giáp, sơn PU, sơn bóng…

Đây là toàn bộ quá trình thi công tại xưởng của căn nhà gỗ lim 5 gian, trước khi được lắp dựng thực tế. Quá trình này được các bác thợ đặc biệt chú ý và bỏ nhiều công sức. Với mong muốn xây dựng được một căn nhà gỗ lim đẹp và để lại nhiều giá trị văn hóa cho con cháu đời sau.

3. Một số hình ảnh thợ làm nhà gỗ 5 gian đang thi công công trình

Lắp dựng nhà gỗ lim
Lắp dựng nhà gỗ lim
Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh các bác thợ mộc đang thi công tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh khung nhà gỗ 5 gian được lắp dựng tại xưởng
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn
Hình ảnh nghệ nhân đang đục chạm hoa văn

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thực hiện thi công nhà gỗ Phúc Lộc

Xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc nằm cách trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Dưới chân núi chùa Tây Phương – Thạch Thất Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc truyền thống lâu đời.

Nhà gỗ phúc lộc có 4 xưởng trong đó có 1 xưởng nguyên vật liệu chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công.

Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có hơn 50 năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền bắc bộ. Thợ Chàng Sơn được biết đến với các công trình tiêu biểu mang cấp quốc gia như Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Tây Phương…

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Tham khảo những quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (Phần 4)

> Tham khảo thêm những video về nhà gỗ cổ truyền

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments