Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 18 cột tại Hải Phòng (Phần 1)

Lễ phạt mộc nhà gỗ chính là một nghi lễ được đánh giá hết sức quan trọng. Nhằm báo cáo với ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị diễn ra. Để tìm hiểu kỹ hơn về nghi lễ này chúng tôi xin giới thiệu lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 18 cột được lắp dựng tại Hải Phòng, mời quý vị cùng đón xem.

Video về lễ phạt mộc 3 gian 18 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

  • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 9,7m; chiều rộng nhà 8m. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3m; hai gian bên có khoảng gian trung bình là 2,82m (kích thước phủ bì)
  • Căn nhà 3 gian có 18 cột. Kích thước thứ tự lần lượt các cột: cột cái 29cm, cột con 27cm, cột hiên 25cm.
  • Nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi hàng thương hiệu

Một số ưu và nhược điểm của gỗ lim Nam Phi

  • Ưu điểm: Từ lâu dòng gỗ lim Nam Phi đã luôn được đánh giá cao trong giới chuyên môn. Là một loại gỗ cứng, chắc, nặng và bên bỉ với thời gian. Dòng gỗ này có màu sắc nổi bật, các vân gỗ đẹp, thớ gỗ mịn. Hơn nữa đây còn là loại gỗ ít bị cong vênh, mối mọt. Khả năng chịu được ẩm mốc và va đập cao. Vậy nên dòng gỗ lim Nam Phi hết sức được ưa chuộng trên thị trường.
  • Nhược điểm: Không nên ngâm gỗ lim lâu trong bùn dễ bị chuyển qua màu đen, trọng lượng gỗ lim lớn vậy nên phải chuyên bị phương án di chuyển phù hợp.

Giới thiệu về nghi lễ phạt mộc về nhà gỗ lim 3 gian 18 cột

  • Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: mâm quả, trầu cau, rượu nước, bình hoa, tiền lễ. Ngày giờ phạt mộc được gia chủ lựa chọn đều là ngày lành tháng tốt, phù hợp với tuổi và vận mệnh của gia chủ.
  • Sau nghi lễ cúng phạt mộc, bác thợ cả sẽ thực hiện công việc bật mực trên sào. Sào tre được biết đến là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Sào tre được chọn đốt kỹ lưỡng để sao khi đọc thịnh, suy, bĩ, thái, thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh. Đây là biểu hiện cho sự phát triển, thịnh vượng và đi lên của gia đình
  • Cuối cùng là công đoạn phạt mộc, thì bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh gỗ làm nhà. Hành động này báo hiệu với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ sẽ được bắt đầu.

Hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian 18 cột
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian 18 cột
Mâm lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ 3 gian 18 cột
Mâm lễ cúng phạt mộc của nhà gỗ 3 gian 18 cột
Thợ cả thực hiện nghi lễ cúng phạt mộc
Thợ cả thực hiện nghi lễ cúng phạt mộc
Thợ cả thực hiện bật mực trên xào
Thợ cả thực hiện bật mực trên xào
Thợ cả thực hiện phạt mộc trên thanh gỗ
Thợ cả thực hiện phạt mộc trên thanh gỗ

Liên hệ cơ sở uy tín và chất lượng trong làm nhà cổ truyền

Là một trong nhiều đơn vị thi công và thiết kế chất lượng có tiếng trên thị trường hiện nay. Nhà gỗ Phúc Lộc hân hạnh là địa chỉ đón tiếp quý vị và các bạn đến để làm những công trình về nhà gỗ. Các dự án được chúng tôi thực hiện luôn nhận được sự hài lòng cao của khách hàng.

Công trình mà đơn vị Phúc Lộc thiết kế và thực hiện gồm: nhà gỗ sân vườn với quy mô lớn nhỏ, nhà từ đường, nhà thờ họ, các công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian. Được sự đầu tư và hỗ trợ tốt hệ thống nhà xưởng của Phúc Lộc có quy mô lớn. Có đầy đủ những trang thiết bị nhà gỗ.

Ngoài ra, chúng tôi tuyển chọn được đội ngũ Chàng Sơn có chất lượng, giàu kinh nghiệm, có những người gần như đã gắn bó cả đời với nghề làm nhà gỗ. Khách hàng sẽ được thăm quan xưởng sản xuất và các ngôi nhà mẫu mà Phúc Lộc thực hiện.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức nhà gỗ thú vị và bổ ích 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments