Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng vách bạo cửa tại xưởng nhà gỗ của công trình nhà gỗ 3 gian ở Hưng Yên (Phần 1)

Công đoạn lắp dựng vách bạo cửa của công trình nhà gỗ 3 gian hết sức quan trọng. Giúp cho người thợ khớp các cấu kiện ở phần cửa với nhau trước khi đi thi công lắp dựng thực tế. Hãy cùng nhau khám phá xem công đoạn này được thực hiện ra sao ở những thông tin bài viết sau.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ 3 gian

  • Căn nhà gỗ 3 gia có chiều dài 9,54m; chiều rộng 9.04m (kích thước phủ bì). Các gian lần lượt có kích thước là: gian chính giữa 2,64m; hai gian bên cạnh: 2,62m.
  • Đây là căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột: cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
  • Căn nhà sử dụng chất liệu gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Tham khảo video lắp dựng vách bạo cửa

Vách bạo cửa là gì?

Vách bạo cửa của nhà gỗ cổ truyền chính là phần giúp cố định các cánh cửa bức bàn đúng vị trí của nó. Vách bạo cửa của nhà gỗ được đục chạm các mộng, sao cho khớp với cánh cửa. Vách này là bao gồm các cột con, các xà ngang bên trên và bên dưới.

Đây là một trong những cấu kiện hết sức quan trọng. Có ứng dụng thực tiễn và tính thẩm mỹ cao. Các cấu kiện được lắp dựng phải khớp với nhau, đảm bảo được độ chắc chắn.

Quá trình lắp dựng vách bạo cửa tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

  • Ở công trình nhà gỗ lim 3 gian tại Hưng Yên vách bạo cửa được các thợ mộc gia công tại xưởng. Các cột con sau khi được bào nhẵn sẽ tiếp hành đục lỗ các mộng ở 3 phần đó là phần chân, phần trên các khung song ô thoáng. Tỉ lệ đục ở cột gỗ phải vừa với thanh xà. Để sao khi lắp vào khớp nhất với toàn bộ cấu kiện. Từ đó thuận lợi cho việc lắp dựng cửa bức bàn của nhà gỗ.
  • Quá trình lắp dựng thử vách bạo cửa tại xưởng được hỗ trợ bởi giàn cầu trục. Vách bạo cửa của nhà gỗ 3 gian bao gồm có 3 khoảng khác nhau.

Hình ảnh lắp dựng vách bạo cửa tại xưởng nhà gỗ cổ truyền 

Hình ảnh người thợ đang lắp dựng vách bạo cửa
Hình ảnh người thợ đang lắp dựng vách bạo cửa
Người thợ chỉnh các cột sao cho khớp
Người thợ chỉnh các cột sao cho khớp
Cột gỗ được đục chạm các mộng để lắp dựng
Cột gỗ được đục chạm các mộng để lắp dựng

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Với rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, là đơn vị chuyên thi công các công trình như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa, miếu phủ, nhà gỗ sân vườn…Những công trình này không chỉ ở trong khuôn khổ của các làng quê Bắc Bộ. Mà có xuất hiện rất nhiều ở trên cả nước.

Được sự đầu từ và trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc, hệ thống nhà xưởng, nhân công. Đơn vị Phúc Lộc hoạt động xuyên suốt để đáp ứng nhu cầu làm nhà gỗ của đông đảo gia đình hiện nay. Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công nhà gỗ, am hiểu và đam mê kiến trúc cổ.

Bên cạnh đó tay nghề của thợ nhà gỗ Phúc Lộc được đánh giá là có kỹ năng, khéo léo và tính thẩm mỹ cao. Giúp làm nên các công trình không chỉ phục vụ thực tiễn, mà còn nâng tầm tính thẩm mỹ của các căn nhà. Trong đó các công trình nổi tiếng được thợ Chàng Sơn thực hiện bao gồm: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương, công trình Thủy Đình của Bảo tàng Dân tộc Học.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video thú vị của nhà gỗ Phúc Lộc

>Tham khảo các dự án độc đáo của nhà gỗ cổ truyền 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments