Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc (Phần 3)

Sau khi căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc đã cơ bản làm xong phần thi công. Bước tiếp theo đó là lắp dựng đồ thờ để hoàn tất một phần quan trọng trong không gian nội thất nhà ở. Vậy quá trình lắp dựng đồ thờ sẽ được tiến hành như thế nào để đảm bảo không gian thờ tự trang nghiêm, chuẩn lối? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm. 

Lắp đồ thờ tại nhà 5 gian 2 buồng gói ở Vĩnh Phúc 

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc

Mat Bang Nha Vinh Phuc
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
 • Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có chiều dài 15m, chiều rộng 8,17m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Khoảng gian trung bình của 3 gian chính giữa là 2,9m. Hai gian buồng gói có khoảng gian là 3m (tính từ vị trí tim cột). 
 • Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có 22 cột, thứ tự đường kính các cột lần lượt là: Cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26 cm. 

Quá trình lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 

Sau khi quá trình thi công nhà gỗ cơ bản đã được hoàn thành, đội ngũ thợ làm nhà sẽ tiến hành lắp dựng nội thất đồ thờ trong khối công trình. 

Quy tắc lắp dựng nội thất thờ trong căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

 • Đồ thờ được thợ thi công lắp dựng tại vị gian chính giữa của khối công trình. Theo quan niệm dân gian, gian chính giữa là nơi tụ hội linh khí của gia đình. Đây cũng là nơi linh thiêng và trang trọng nhất để bố trí làm khu vực thờ tự gia tiên. 
 • Đồ thờ sẽ được lắp dựng theo quy tắc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Nội thất đồ thờ sẽ được lắp đựng thứ tự, đúng vị trí và đặt cân xứng, hài hòa với nhau. 
Nội thất gian thờ sau khi được lắp đặt hoàn chỉnh
Nội thất gian thờ sau khi được lắp đặt hoàn chỉnh

Lắp dựng đồ thờ lớp trong cùng cho ngôi nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

 • Đầu tiên, đội ngũ thợ sẽ lắp dựng đại tự bằng gỗ đặt tại vị trí trong cùng, chính giữa gian trung tâm căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. Đại tự đặt cân đối tại vị trí chính giữa gian trung tâm với một chiều cao hợp lý đã được tính toán từ trước. 
 • Đại tự còn có một tên gọi khác là cuốn thư bằng gỗ. Bởi vì hình dáng của đại tự được làm với cuốn thư của nhà vua thời xưa. Bức đại tự lựa chọn cho không gian thờ căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói này được đục chạm 3 chữ cổ được sơn vàng tạo vẻ sang trọng ấn tượng. 
Lớp trong cùng của không gian thờ tự
Lớp trong cùng của không gian thờ tự

Lắp dựng đồ thờ lớp thứ hai tính từ trong ra ngoài (lớp giữa)

 • Sau khi đã lắp đặt phần tại tự ở lớp trong cùng xong, đội ngũ thợ lắp dựng đồ thờ sẽ tiến hành lắp đặt một lớp đồ thờ nữa đằng trước đại tự. Lớp thứ hai này sẽ lắp cửa võng và một bộ câu đối. 
 • Cửa võng nằm giữa hai cột của nhà gỗ. Được làm theo hình chữ M và lắp ở trên cao với một độ hợp lý, khoa học. Cửa võng do những người thợ lành nghề với kỹ thuật đục thủng điêu luyện của mình tạo ra những họa tiết đẹp mắt như: hoa, lá, cây leo, chim muông,… đẹp mắt.  
 • Câu đối làm ốp vào cột nhà. Chạy dọc thân câu đối là những hàng chữ cổ mang ý nghĩa răn dạy về lối sống, về đạo đức của ông cha ta dành cho con cháu. Những hàng chữ chạm khắc rất cẩn thận, rõ nét và sơn vàng rực rỡ.
Các bác thợ đang tiến hành lắp dựng lớp thứ 2 của gian thờ
Các bác thợ đang tiến hành lắp dựng lớp thứ 2 của gian thờ

Lắp dựng đồ thờ lớp ngoài cùng căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

 • Sau khi tiến hành lắp dựng xong lớp thứ hai tính từ trong ra ngoài, đội ngũ thợ sẽ lắp tiếp đến lớp thứ 3 cũng là lớp cuối cùng trong gian thờ nhà gỗ. 
 • Ở lớp ngoài cùng này sẽ có những đồ nội thất theo thứ tự từ trên xuống dưới như sau: hoành phi, y môn, cửa võng, hai bên là hai câu đối. 
 • Hoành phi là bức gỗ lớn hình chữ nhật có ghi dòng chữ cổ. Trong nội thất gian thờ nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc này gia chủ lựa chọn 4 chữ giàu ý nghĩa nhất để khắc trên hoành phi. 
Hoành phi trong gian thờ nhà gỗ
Hoành phi trong gian thờ nhà gỗ
 • Hoành phi được đặt tại vị trí cao nhất trong các đồ nội thất thờ, treo trên nóc nhà làm rất to, ấn tượng. Mục đích của việc này là để bất cứ ai khi bước chân vào căn nhà gỗ cũng đều nhìn thấy những hàng chữ cổ này. Luôn nhắc nhở mọi người về việc sống và làm việc có đạo đức, hướng con người đến chỗ thiện. 
 • Khi lắp dựng xong hoành phi, các bác thợ sẽ tiến hành lắp dựng y môn. Phần y môn có vị trí nằm ngày dưới bức hoành phi và nằm giữa hai cột nhà. Trên y môn có đục chạm hoa văn đẹp mắt như hình cuốn thư, cây đào, cây mai,.. Các họa tiết này được gia chủ chăm chút dát vàng tạo ấn tượng về mặt thị giác. 
 • Sau khi đã lắp đặt hoành phi, y môn cho nội thất đồ thờ nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, thợ thi công sẽ tiến hành lắp đặt cửa võng. Phần cửa võng này cũng được làm giống với cửa võng ở lớp thứ hai. Và cân đối với các đồ nội thất thờ còn lại. 
 • Hai bên cột của lớp ngoài cùng cũng sẽ được ốp câu đối sơn son thếp vàng lộng lẫy. Điểm thú vị là phần nội dung câu đối ở lớp ngoài cùng và lớp thứ hai sẽ khác nhau. Tuy vậy chúng vẫn mang ý nghĩa tốt lành là giáo dục về lối sống, về đạo đức cho con cháu. 
 • Án gian – phần nội thất không thể thiếu của nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói nói riêng và các loại nhà gỗ nói chung sẽ được kê tại vị trí giữa hai cột trong không gian nội thất đã được lắp đặt gần như hoàn chỉnh. Kích thước án gian sẽ được làm vừa vặn với kích thước gian thờ và có độ cao được lựa chọn nhằm phù hợp với nhu cầu của gia chủ. 
Không gian thờ khi hoàn chỉnh
Không gian thờ khi hoàn chỉnh

Những lưu ý khi lắp dựng đồ thờ nhà gỗ

Qua quá trình tìm hiểu về việc lắp dựng đồ thờ nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng loại gỗ sử dụng cho việc làm nội thất đồ thờ. Những loại gỗ làm đồ thờ phải là gỗ chất lượng cao và có màu sắc cũng như đường vân đẹp, giàu tính thẩm mỹ. Thông thường làm đồ thờ đa số sẽ lựa chọn những dòng gỗ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ,… 
Lựa chọn gỗ kỹ càng làm nội thất đồ thờ
Lựa chọn gỗ kỹ càng làm nội thất đồ thờ
 • Lựa chọn đơn vị làm đồ thờ chuyên nghiệp: Để có một đồ thờ đẹp, vừa vặn, sang trọng gia chủ nên lựa chọn những đơn vị làm đồ thờ chuyên nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo chất lượng của khu vực thờ tự gia tiên.
 • Tạo sự đồng bộ cho nội thất đồ thờ. Tốt nhất gia chủ nên thuê một đơn vị làm đồ thờ để tạo sự đồng bộ. Tránh việc sử dụng mỗi một nội thất từ một đơn vị khác nhau sẽ gây nên điểm mất cân xứng. 

Qua quá trình tìm hiểu về việc lắp dựng đồ thờ tại căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói ở Vĩnh Phúc chắn chắn quý vị đã có được những thông tin hữu ích cho mình. Đây là cách bố trí không gian thờ tự chuẩn, đầy đủ và đảm bảo phù hợp với không chỉ nhà gỗ nói riêng mà còn các căn nhà ở nói chung.

Đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ uy tín 

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đẹp  

Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc (Phần 1)

Xem thêm: Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói tại Vĩnh Phúc (Phần 2)

5 2 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments