Nhà Gỗ Phúc Lộc

Kiến trúc thiết kế nhà gỗ 3 gian từ đường trên khuôn viên đất hạn hẹp

Nằm một trong số những kiến trúc được yêu thích, thiết kế nhà gỗ 3 gian từ đường trên khuôn viên đất hẹp. Đây là những công trình rất phù hợp với những gia chủ ở thành phố lớn, có ít đất nhưng lại yêu thích nếp nhà cổ xưa. Hãy tham khảo nội dung bài viết sau để có thêm lựa chọn cho mình khi thực hiện.

Video mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian

Đôi nét về nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Công trình nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là một trong những hình ảnh quen thuộc ở nhiều làng quê. Nếp nhà là nơi con cháu nhớ về tổ tiên và cội nguồn, căn nhà được thi công có 1 tầng duy nhất, với các gian nhà có kết cấu mở. Chất liệu làm nhà ngày nay thường là những loại gỗ tốt như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ…

Căn nhà được bố với khoảng sân rộng, nhiều cây cối. Từng gian nhà được bố trí phần nội thất đẹp và đúng theo lối kiến trúc cổ truyền. Ngôi nhà là không gian để thế hệ trước gìn giữ những giá trị cổ xưa của thể hệ sau.

Vai trò của thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Ngày nay việc thiết kế nhà gỗ cổ truyền luôn rất quan trọng đối với nhiều gia đầy, cụ thể thì vai trò đó như sau:

 • Thiết kế nhà gỗ 3 gian sẽ giúp cho việc bố trí công trình được tốt nhất. Từ chiều dài, chiều rộng, kích thước của các cấu kiện. Từ đó căn nhà sẽ trở nên hài hòa và cân xứng hơn.
 • Trong thiết kế sẽ giúp chúng ta giám sát được từng công đoạn. Từ đó sẽ biết được công trình được thực thi đến đâu.
 • Có bản vẽ thiết kế sẽ giúp cho việc sửa chữa sau này được tốt nhất. Từ đó chúng ta hoàn toàn an tâm về chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình.
 • Từ việc thiết kế nhà gỗ 3 gian cũng có thể hạch toán được chi phí đầu tư cho ngôi nhà. Thông qua đó mà sẽ có những chuẩn bị tốt nhất về mặt tiền bạc.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

 • Nhà gỗ có chiều dài 8,97m; chiều rộng nhà gỗ 7,92m (bao gồm hiên kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình gian chính giữa là 2,83m; khoảng gian trung bình hai gian biên là 2,7m
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 28cm, cột con có đường kính 26cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.

Giới thiệu thiết kế nhà gỗ 3 gian từ đường

Thiết kế từ đường bao gồm:

 • 1 nhà gỗ 3 gian cổ truyền có hai cột đồng trụ
 • 1 cuốn thư bằng đá được đặt trước nhà
 • Cổng được làm theo lối kiến trúc cổ xưa đẹp
 • Bao quanh căn nhà là phần tường đá ong đẹp mắt
 • Quanh nhà được bố trí nhiều cây cối tạo bầu không gian thoáng mát.

Công trình thiết kế nhà gỗ 3 gian được thi công trên một phần diện tích hạn hẹp. Đây là tình trạng rất phổ biến khi quỹ đất đã ngày một hạn hẹp theo thời gian. Thế nhưng vẫn luôn phải đảm bảo đáp ứng về mặt công năng sử dụng.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian có 2 mái với độ dốc tiêu chuẩn. Phần sân được lát gạch đỏ quen thuộc, gồm 5 bậc tam cấp. Bên cạnh căn nhà có hai cột đồng trụ tạo vẻ uy nghi và bảo vệ căn nhà gỗ.

Cổng của ngôi nhà được thiết kế theo kiểu truyền thống quen thuộc. Có phần mái tạo sự ấn tượng cao, với sự hài hòa và cân xứng. Trước sân còn có thêm một cuốn thư bằng đá, trấn giữ cho căn nhà. Nhà được thi công làm nhà từ đường tư gian, phục vụ vào mục đích thờ cúng gia tiên.

Hình ảnh bản vẽ 2D, 3D thiết kế nhà gỗ 3 gian truyền thống

Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ
Tổng thể công trình nhà gỗ
Tổng thể công trình nhà gỗ
Tổng thể nhìn từ trên cao
Tổng thể nhìn từ trên cao
Góc nhìn chính diện nhà gỗ
Góc nhìn chính diện nhà gỗ
Một góc khác của nhà gỗ cổ truyền
Một góc khác của nhà gỗ cổ truyền
Phần sân trước nhà gỗ 3 gian
Phần sân trước nhà gỗ 3 gian

Đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần, cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế kiến trúc, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất và thi công trọn gói công trình mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc. Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền, được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo các dự án thiết kế nhà gỗ Bắc Bộ

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments