Nhà Gỗ Phúc Lộc

Giới thiệu quá trình sàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian (Phần 2)

Trong giai đoạn hiện nay, nhà gỗ Phúc Lộc liên tục thực hiện các công đoạn gia công tại xưởng. Ở bài viết này nội dung mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là quá trình sàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. Đây là công trình được thực hiện và lắp dựng tại Phúc Thọ – Hà Nội.

Video về nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột

Thông số kích thước của nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

  • Nhà có chiều dài 9m, chiều rộng 7,34m bao gồm hiên. kích thước phủ bì. Các khoảng gian được chia như sau: Khoảng gian giữa là 2,82m, khoảng gian 2 gian biên là 2,7m
  • Trong nhà được bố trí 22 cột, trong đó cột cái đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hậu có đường kính 26cm, cột hiên có đường kính 26cm. Ở phần hiên được làm cột đá tự nhiên.
  • Nhà 3 gian sử dụng chất liệu gỗ gõ đỏ Nam Phi, một loại gỗ có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Những ưu điểm và hạn chế của gỗ gõ đỏ

  • Ưu điểm: Là loại gỗ được trồng lâu năm, với độ cứng, chắc và bền cao. Gõ đỏ có thớ gỗ mịn, vân gỗ đẹp với màu nâu đỏ. Ít vị cong vênh trong quá trình gia công và sử dụng. Không bị mối mọt và ngót gỗ theo thời gian. Gõ đỏ có giá trị thẩm mỹ cao, các vân óng ánh, thơm và màu sắc nổi bật.
  • Hạn chế: Giá thành của gỗ gõ đỏ có phần cao hơn các loại gỗ khác. Đồng thời trọng lượng nặng vậy nên di chuyển khá khó khăn.

Quá trình sàm đóng của nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

  • Sàm đóng là bước quan trọng, các cấu kiện được gia công thô xong sẽ tiến hành sàm đóng ghép các cấu kiện với nhau để đảm bảo các mộng gỗ khít nhau. đồng thời khi lắp dựng thực tế sẽ tránh được sai lệch.
  • Những cấu kiện cột gỗ, xà nhà sẽ được người thợ Phúc Lộc đo đạc bằng thước đúng theo tỉ lệ, sau đó đánh dấu lại bằng bút trên vị trí cần xàm.
  • Tiếp đó là sử dụng các công cụ chuyên dụng như: dùi, đục, máy cưa xẻ để tạo thành các mộng đúng chuẩn. Và cuối cùng là lắp lại với nhau để kiểm tra độ kín khít của các mộng gỗ.
  • Sau khi các cấu kiện được căn chỉnh lắp khít mộng thì các cấu kiện như kẻ, bẩy sẽ được mang ra đục chạm, và gia công hoàn thiện.

Hình ảnh sàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian tại xưởng

Mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Toàn cảnh xưởng trong quá trình xàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Toàn cảnh xưởng trong quá trình xàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Cận cảnh hình ảnh xàm đóng nhà gỗ tại xưởng
Cận cảnh hình ảnh sàm đóng nhà gỗ tại xưởng
Cấu kiện cột gỗ xà nhà được lắp dựng với nhau
Cấu kiện cột gỗ xà nhà được lắp dựng với nhau
Hình ảnh thợ xàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hình ảnh thợ xàm đóng nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hình ảnh các cấu kiện nhà gỗ 3 gian gõ đỏ
Hình ảnh các cấu kiện nhà gỗ 3 gian gõ đỏ

Giới thiệu địa chỉ chuyên làm nhà gỗ truyền thống

Là một trong những địa chỉ được nhiều người tin cậy và lựa chọn để làm nên những căn nhà gỗ truyền thống. Nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong nghề đã đạt được những thành tựu nhất định trong nghề làm nhà gỗ. Thực hiện rất nhiều công trình nhà cổ truyền lớn nhỏ trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Những công trình được Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn. Với nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An, Tuy Hòa…

Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều kinh nghiệm trong kiến trúc cổ, sinh ra từ ngôi làng nổi tiếng Chàng Sơn. Vậy nên sẽ tư vấn cho khách hàng có được ngôi nhà gỗ ưng ý nhất.

Phúc Lộc hoạt động với 5 xưởng cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Bao gồm đầy đủ những máy móc hiện đại, phục vụ quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền. Hơn nữa, thợ nhà gỗ Phúc Lộc được tuyển chọn kỹ càng, có tay nghề, giàu kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ nổi bật 

>Tham khảo quá trình xẻ gỗ gõ đỏ 3 gian (Phần 1) 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments