Nhà Gỗ Phúc Lộc

Giới thiệu về bên trong ngôi nhà gỗ lim Lào 5 gian

Nhà gỗ Phúc Lộc xin chào quý vị và các bạn. Tiếp nối phần giới thiệu về phòng bếp và phòng ngủ hôm trước. Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về bên trong ngôi nhà gỗ lim Lào 5 gian, mời quý vị cùng đón xem.

Video về bên trong ngôi nhà gỗ lim Lào

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Lào 5 gian

  • Căn nhà gỗ lim 5 gian có chiều dài nhà 17,52m; chiều rộng nhà 10,45m (kích thước phủ bì). Thứ tự kích thước lần lượt các gian: gian chính giữa 3,3m; hai gian bên cạnh 3,2m; hai chái ngoài cùng 3,8m.
  • Căn nhà gỗ 5 gian bao gồm tổng 26 cột. Thứ tự lần lượt các cột là cột cái 39cm, cột con 36cm, cột hậu 32cm, cột hiên 33cm.
  • Căn nhà 5 gian tại Bắc Ninh được sử dụng chất liệu gỗ lim Lào cao cấp, dòng gỗ quý hiếm trong làm nhà cổ truyền.

Ưu điểm và nhược điểm của nhà gỗ lim Lào

Dòng gỗ lim Lào có những ưu điểm và nhược điểm sau đây.

  • Ưu điểm: Loại gỗ này có tính chất ổn định, chắc, nặng, bền. Mang sức tải lớn, ít bị cong vênh và mối mọt, chịu được nén tốt. Vì thế nên thích hợp cho làm bộ khung nhà gỗ cổ truyền. Thớ gỗ lim mịn, nhiều vân xoắn trải dài, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ.
  • Nhược điểm: Loại gỗ này rất nặng, vì thế quá trình di chuyển cần phải sự hỗ trợ của các loại máy móc hiện đại như giàn cầu trục.

Bên trong ngôi nhà gỗ lim Lào 5 gian

Kẻ hiên của ngôi nhà được đục chạm tinh tế với các họa tiết như: mai hóa rồng, con phượng. Vì đốc hiên chạm các hoa văn lá lật mềm mại.

Bên trong căn nhà gỗ lim Lào được sắp xếp với bố cục rõ ràng và chuẩn lối kiến trúc Bắc Bộ. Với gian chính giữa là nơi thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi cho gia đình.

Vách thuận được làm đố vỏ măng và đố lụa theo kiến trúc cổ truyền. Các con rường được xếp chồng lên nhau một cách uyển chuyển. Bức nách của căn nhà được chạm trổ các hoa văn sắc nét như: tuần lộc dưới gốc tùng.

Khung lá hạ diệp hai gian biên được chạm khắc những bông hoa nhỏ như hoa sen, hoa cúc. Kẻ ngồi là các họa tiết hoa lá lật. Câu đầu, con lợn và thượng lương cũng được làm hết sức tinh xảo.

Gian biên của căn nhà gỗ được bố trí một bộ trường kỷ, một sập nhỏ, tủ chè…Thuận lợi cho việc tiếp khách và nghỉ ngơi đối với gia đình

Gian chính giữa là gian thờ cúng của căn nhà bao gồm phần nội thất sang trọng như: án gian, cửa võng thờ nhiều lớp được chạm các hoa văn công phu, hoành phi câu đối, đôi lục bình. Tất cả được dát vàng tạo sự sang trọng cho không gian thờ cúng.

Hình ảnh thực tế nhà gỗ lim Lào 5 gian

Kẻ hiên của nhà gỗ lim Lào 5 gian
Kẻ hiên của nhà gỗ lim Lào 5 gian
Cận cảnh kẻ hiên nhà gỗ
Cận cảnh kẻ hiên nhà gỗ
Tổng thể bên trong căn nhà gỗ
Tổng thể bên trong căn nhà gỗ
Cận cảnh gian thờ cúng nhà gỗ 5 gian
Cận cảnh gian thờ cúng nhà gỗ 5 gian
Câu đầu nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Câu đầu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Giới thiệu đơn vị chất lượng trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị đạt được nhiều thành tựu trong thi công nhà cổ truyền. Được sự tin tưởng của quý khách hàng, đơn vị chúng tôi đã thực hiện nhiều công trình. Cụ thể trên các tỉnh thành sau: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Tuy Hòa, Quảng Ninh, Tuyên Quang…Các dự án nhà gỗ gồm: nhà 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ.

Nhà xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc các trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Tại đây gồm có 4 xưởng sản xuất, đầy đủ những máy móc và dụng cụ hỗ trợ quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền.

Hơn nữa chúng tôi còn sở hữu đội thợ chất lượng, đảm bảo được trong gia công sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho quý vị và các bạn những điều liên quan đến nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những tin tức hay về nhà gỗ Bắc Bộ

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments