Nhà Gỗ Phúc Lộc

Công trình nhà gỗ lim 5 gian thông hiên được hoàn thiện tại Nam Trực – Nam Định

Hình ảnh những nếp nhà gỗ 5 gian thông hiên rất đỗi quen thuộc ở làng quê Bắc Bộ, là niềm mong ước của biết bao gia đình. Để hiểu thêm về mẫu nhà này trong nội dung hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin được giới thiệu về một công trình nhà gỗ 5 gian thông hiên được thi công và hoàn thiện tại Nam Định. Đây là công trình mà gia chủ đặt rất nhiều tâm huyết.

Video về nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian thông hiên 

 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài nhà 14,7m; chiều rộng nhà 7,84m (bao gồm hiên, kích thước phủ bì). Khoảng gian trung bình chính giữa là 2,75m; khoảng gian trung bình 2 gian bên cạnh là 2,7; khoảng gian trung bình gian ngoài cùng là 2,85m.
 • Căn nhà gỗ lim 5 gian có 26 cột, thứ tự lần lượt các cột là cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.
 • Nhà gỗ 5 gian được làm từ gỗ lim tali nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

Những ưu điểm của gỗ lim Nam Phi trong làm nhà gỗ cổ truyền

Gỗ lim Nam Phi là một dòng gỗ có thương hiệu trên thị trường, được nhập khẩu trực tiếp từ Nam Phi. Loại gỗ này có rất nhiều ưu điểm nổi bật và ít nhược điểm, cụ thể như sau.

 • Ưu điểm: Dòng gỗ lim Nam Phi có màu sắc nổi bật, vân gỗ đẹp, chất lượng. Loại gỗ này ít bị cong vênh, mối mọt và những tác động của thời tiết. Gỗ lim được sử dụng để làm nhà giúp cho ngôi nhà mát hơn vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông. Ngoài ra, còn tôn lên được vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà gỗ.
 • Nhược điểm: Gỗ lim thường có trọng lớn rất lớn, vậy nên quá trình di chuyển sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục khi mà trang thiết bị và máy móc ngày càng hiện đại.

Bên ngoài nhà gỗ  5 gian thông hiên

 • Ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên được lợp ngói ta nung thủ công một chất liệu quen thuộc trong làm nhà cổ truyền. Bao gồm 5 bậc tam cấp được lát đá tự nhiên đẹp mắt. Bên cạnh là hai cột đồng trụ to sử dụng chất liệu đá tự nhiên, đục chạm các hoa tinh tế.
 • Tường vì đốc hiên được xây gạch không trát, vì đốc hiên chạm khắc hoa văn lá lật tinh tế. Các kẻ hiên được đục chạm công phu với nhiều họa tiết như: Sen rùa, cúc hóa rồng, trúc hóa rồng.
 • Cửa bức bàn bên trên đục ngũ phúc lâm môn, bên dưới đục tùng cúc trúc mai. Khung song ô thoáng nhà gỗ được chạm khắc những bức tranh và dát vàng ở các điểm nhấn.

Bên trong nhà gỗ 5 gian thông hiên

 • Căn nhà được làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy. Phần vách thuận và vách đố vỏ măng được thiết kế tinh xảo có tính thẩm mỹ cao.
 • Tường hậu của căn nhà được ốp gỗ nan dọc. Khung lá hạ diệp được chia thành 4 khoảng nhỏ và 3 khoảng lớn. Được chạm khắc nhiều họa tiết hình khối và hoa văn cầu kỳ.
 • Các gian của căn nhà được bài trí với phần nội thất chuẩn kiến trúc cổ truyền. Gian chính giữa được đặt là nơi thờ cúng gia tiên với các phần nội thất như: án gian, cửa võng, hoành phi câu đối.
 • Những gian bên cạnh của nhà gỗ được đặt làm nơi tiếp khách và nghỉ ngơi cho gia đình. Cũng được bố trí đầy đủ những phần nội thất cơ bản giúp tiện ích hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Hình ảnh thực tế công trình nhà gỗ 5 gian thông hiên

Mặt bằng nhà gỗ 5 gian thông hiên 26 cột
Mặt bằng nhà gỗ 5 gian thông hiên 26 cột
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian thông hiên
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian thông hiên
Phần hiên nhà gỗ 5 gian
Phần hiên nhà gỗ 5 gian
Phần vì đốc hiên của nhà gỗ cổ truyền
Phần vì đốc hiên của nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn được đục chạm tùng cúc trúc mai
Cửa bức bàn được đục chạm tùng cúc trúc mai
Vách thuận nhà gỗ 5 gian truyền thống
Vách thuận nhà gỗ 5 gian truyền thống
Thượng lương nhà gỗ 5 gian thông hiên
Thượng lương nhà gỗ 5 gian thông hiên

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Các công trình được Phúc Lộc thực hiện có mặt trên nhiều tỉnh thành các nước. Những dự án thi công sẽ bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc

 • Các công trình được gia công tại xưởng nhà gỗ có quy mô lớn, gần 3000m2, gồm 5 xưởng sản xuất, đầy đủ các trang thiết bị gia công và làm nhà gỗ.
 • Những người thợ của Phúc Lộc đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Thợ Chàng Sơn lâu nay được đánh giá là người thợ có kinh nghiệm, tay nghề cao, chất lượng.
 • Quá trình gia công lắp dựng thực tế nhà gỗ luôn được giám sát chặt chẽ bởi những người có kinh nghiệm.
 • Khách hàng được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thi công công trình trong thực tế.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đẹp và chất lượng 

>Tham khảo quá trình đóng rui mè nhà gỗ lim 5 gian 26 cột (Phần 3)

>Tham khảo quá trình cất nóc nhà gỗ lim 5 gian 26 cột (Phần 2)

>Tham khảo lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian 26 cột (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments