Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ cất nóc nhà gỗ lim 5 gian 26 cột tại Nam Định (Phần 2)

Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu về lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian 26 cột. Đây là một nghi lễ quan trọng đối với làm nhà cổ truyền. Hãy cùng Phúc Lộc xem nghi lễ này được diễn ra như thế nào từ thông tin dưới đây.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 5 gian

  • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài là 13m, chiều sâu nhà 7m (bao gồm hiên)
  • Nhà 5 gian có 26 cột, thứ tự lần lượt các cột như sau: cột cái 30cm, cột con 25cm, cột hiên 20cm.
  • Nhà sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng có thương hiệu cao cấp trên thị trường.

Quá trình chuẩn bị nghi lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền

  • Về ngày giờ cất nóc sẽ được gia chủ xem trước đó. Ngày cất nóc là những ngày lành, tháng tốt, phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Sau khi đã chuẩn bị chu đáo cho nghi lễ này. Thì quá trình thực hiện cất nóc mới có thể bắt đầu.
  • Nghi lễ cất nóc được gia chủ chọn ngày lành tháng tốt, đồ nghi lễ được chuẩn bị như xôi, thủ lợn, hoa quả, rượu nước, và gạo.
  • Những thành phần tham dự nghi lễ cất nóc bao gồm: bác thợ cả, gia chủ, đội ngũ thi công căn nhà gỗ cổ truyền, cùng toàn thể bà con hàng xóm, những người thân trong gia đình.
  • Thanh thượng lương chính giữa của ngôi nhà 5 gian được bọc vải đỏ, bên trong có một ít tiền lộc. Trên thanh thượng lương sẽ ghi những ngày tháng cử hành nghi lễ và với dòng chữ Khương Thái Công Tại Thử.

Quá trình diễn ra nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian

  • Sau lễ cúng bác thợ cả và chủ ngôi nhà sẽ trực tiếp lên phần nóc để tiến hành thực hiện nghi lễ này. Lúc này người ta sẽ thực hiện bắc đòn chính của nóc nhà lên đỉnh nóc nhà.
  • Phần thanh nóc giữa sẽ được gác lên trước, sau đó là hai thanh nóc của các gian bên. Khi gác xong bác thợ cả sẽ thực hiện tán lộc, gỡ tấm vải đỏ trên đỉnh nóc xuống. Bên trong có ít tiền lộc để cho mọi người đến tham gia và chung vui với gia đình.
  • Ngoài ra, bên dưới còn đốt pháo, báo hiệu nghi lễ đã xong. Đồng thời cũng sẽ xua đuổi tà ma đến với ngôi nhà. Từ đó tiến đến quá trình hoàn thiện ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian.

Hình ảnh nổi bật của nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ 5 gian

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ 5 gian tại Nam Định
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ 5 gian tại Nam Định
Gia đình và đội ngũ thợ lên phần nóc nhà để gác thượng lương
Gia đình và đội ngũ thợ lên phần nóc nhà để gác thượng lương
Phần khung nhà sau khi cất nóc xong
Phần khung nhà sau khi cất nóc xong

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà cổ truyền Bắc Bộ

Trong những năm gần đây có nhiều thương hiệu làm nhà gỗ mọc lên. Tuy nhiên thì chất lượng thì chưa được kiểm chứng khiến cho nhiều người luôn băn khoăn và lo lắng. Vậy thì một đơn vị làm nhà gỗ chất lượng như nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là giải pháp tối ưu cho nhiều gia đình.

Đơn vị Phúc Lộc chuyên thiết kế và thi công các công trình như: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ từ đường, nhà thờ họ dòng tộc…Các công trình được chúng tôi thi công có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Nghệ An, Phú Yên…

Phúc Lộc có nhiều điểm mạnh trong nghề làm nhà gỗ cổ truyền như: đội ngũ kiến trúc sư chất lượng, hệ thống nhà xưởng rộng lớn, đặc biệt là đội ngũ thợ có tay nghề. Nhờ vậy mà các sản phẩm được ra đời đúng chuẩn theo kiến trúc Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

>Xem thêm những dự án nổi bật về nhà gỗ cổ truyền 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments