Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Nam Định (Phần 1)

Để một ngôi nhà gỗ hoàn thiện thì chúng ta sẽ bắt đầu từ lễ phạt mộc nhà gỗ. Hôm nay, nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 5 gian tại Nam Định, xin mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung bài viết.

Nghi lễ phạt mộc là gì?

Như chúng ta đã biết phạt mộc chính là nghi lễ khởi công bắt đầu cho quá trình xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Khác với những nghi lễ khởi công nhà hiện đại khác, nghi lễ này được diễn ra tại xưởng thi công nhà gỗ, nơi cúng ông tổ nghề mộc. Và đây cũng chính là nơi gia công trực tiếp công trình nhà gỗ trước khi đi lắp dựng.

Mục đích chính của nghi lễ này là nhằm báo cáo với tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình chuẩn bị bắt đầu thi công nhà gỗ. Với mong ước quá trình làm việc được suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Giới thiệu về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Nam Định

  • Trước khi bắt đầu nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian, thì đồ cúng lễ sẽ được chuẩn bị như: xôi gà, rượu nước, hoa quả, bình hoa cúc vàng, bánh kẹo, tiền mã…Về ngày giờ phạt mộc đều được gia chủ xem xét trước đó. Đây đều là những ngày lành, tháng tốt và hết sức thuận lợi cho dự án.
  • Những người tham gia trong lễ phạt mộc của nhà gỗ gồm: chủ đầu tư, gia chủ, bác thợ cả và đội thợ thi công công trình. Trong quá trình cúng lễ phạt mộc, bác thợ cả sẽ là người chủ trì nghi lễ cúng khấn.
  • Sau khi phần lễ được kết thúc thì sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Như chúng ta đã biết sào tre là một bản vẽ thu nhỏ thể hiện những kí hiệu về kích thước, chiều cao và chiều rộng của căn nhà, đặc biệt là các cấu kiện làm nên ngôi nhà gỗ. Gia chủ sẽ là người được kí tên lên sào tre với mục đích sẽ sau này sẽ biết được ai là chủ nhân đầu tiên của căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Cuối cùng là công đoạn phạt mộc, lần lượt bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào tấm gỗ đã được chuẩn bị sẵn, sau đó sẽ là gia chủ. Hành động này sẽ đánh dấu việc tiến hành gia công một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền sẽ được bắt đầu.

Hình ảnh phạt mộc của công trình nhà gỗ lim 5 gian

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Thanh gỗ để bác thợ chả thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ
Thanh gỗ để bác thợ chả thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ
Hình ảnh cúng trong nghi lễ phạt mộc
Hình ảnh cúng trong nghi lễ phạt mộc
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh phạt mộc nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà cổ truyền

Từ lâu nhà gỗ Phúc Lộc đã trở thành một địa chỉ đáng tin cây trong lĩnh vực làm nhà gỗ cổ truyền. Đã đạt được nhiều thành tựu trong nghề, từ việc thi công nhà ở cho đến các công trình tâm linh như: nhà từ đường, nhà thờ họ. Những dự án nhà gỗ của chúng tôi có mật độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa…

Ngoài ra, chúng tôi còn có được hệ thống nhà xưởng rộng với quy mô lớn, trên 2000m2. Tại nhà xưởng luôn được trang bị đầy đủ về hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại, các dụng cụ đục chạm. Đảm bảo quá trình gia công nhà gỗ cổ truyền được tốt nhất.

Đặc biệt Phúc Lộc còn có các kiến trúc sư và chuyên gia có kinh nghiệm chuyên về nhà gỗ cổ truyền, chiếu sáng nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà có thể giải đáp, đưa ra những phương án thiết kế phù hợp với ngôi nhà. Nhờ sở hữu đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, tay nghề chắc luôn đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức thú vị về nhà gỗ cổ truyền  

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments