Nhà Gỗ Phúc Lộc

Bộ trường kỷ – phần nội thất xưa không thể thiếu trong các gian nhà truyền thống

Bộ trường kỷ là một trong những phần nội thất quen thuộc trong các gian nhà truyền thống. Ngoài việc ứng dụng tiện lợi vào trong đời sống hàng ngày, còn giúp tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phần nội thất này ở nội dung sau đây.

Tham khảo mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Tìm hiểu sơ lược về bộ trưởng kỷ nhà gỗ

Bộ trường kỷ hay còn được gọi với cái tên gọi khác là tràng kỷ là loại bàn ghế truyền thống của Việt Nam. Chất liệu được làm từ các loại gỗ chắc chắc như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ hương…

Chúng ta có thể hiểu bộ trường kỷ có nghĩa là bộ bàn ghế dài với lưng dựa và có bàn nhỏ ở giữa. Có lẽ do sự độc đáo này mà các cụ đã đặt tên bộ bàn ghế này như vậy.

Đặc điểm của bộ trường kỷ nhà gỗ cổ truyền

Một bộ trường kỷ truyền thống sẽ thường bao gồm 3 món đồ cơ bản: bao gồm 2 ghế dài và một chiếc bàn dài. Kích thước của các bộ trường kỷ còn tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích gian tiếp khách của ngôi nhà là bao nhiêu.

Trường kỷ thường được trưng bày với phòng khách nhà cổ truyền, dùng để tiếp đãi khách, uống nước, làm bàn ăn cơm trong gia đình mỗi khi có dịp đoàn tụ. Bộ trưởng kỷ xưa là món đồ nội thất quen thuộc những ngôi nhà gỗ, nhà mái ngói 5 gian, 3 gian.

Ngoài việc ứng dụng tốt trong sinh hoạt hàng ngày, thì trường kỷ còn mang đến sự tinh tế, sang trọng cho những ai yêu thích nét hoài cổ. Trên trưởng kỷ sẽ được trang trí nhiều hoa văn họa tiết có ý nghĩa, cũng có thể để trơn tùy thuộc vào gu sở thích cá nhân của chủ nhà.

Ý nghĩa của bộ bàn ghế trường kỷ trong gian nhà truyền thống

  • Đây là món đồ nội thất quen thuộc và hữu ích trong cuộc sống. Có thể là nơi tiếp khách, làm bàn ăn cơm, những ngày hè oi bức còn là nơi ngả lưng vô cùng lý tưởng.
  • Bên cạnh đó thì bộ trường kỷ còn tượng trưng cho vị thế của gia đình. Bạn có thể thấy ở không gian nội thất cổ xưa với đồ trường kỷ sẽ được đặt ở phía trước chính giữa căn nhà, đằng sau là bàn thờ gia tiên thể hiện lòng thành kính, cũng như một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc ta.

Một số những hình ảnh bộ trường kỷ trong nhà gỗ truyền thống

Bộ trường kỷ nhà gỗ mít 3 gian
Bộ trường kỷ nhà gỗ mít 3 gian
Bộ trường kỷ nhà gỗ lim 3 gian
Bộ trường kỷ nhà gỗ lim 3 gian
Bộ trường kỷ trong nôi nhà gỗ 5 gian
Bộ trường kỷ trong nôi nhà gỗ 5 gian
Trường kỷ với các hoa văn đơn giản
Trường kỷ với các hoa văn đơn giản

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đẹp và độc đáo

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments